Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Hà Nội xôi gì ngon nhất? Xôi cô Loan chợ Vẽ chứ đâu

TTO - Nếu có ai hỏi tôi "Hà Nội ăn xôi gì ngon nhất", tôi sẽ không ngần ngại mà giới thiệu cho mọi người: "Xôi cô Loan chợ Vẽ".

Hà Nội xôi gì ngon nhất? Xôi cô Loan chợ Vẽ chứ đâu  - Ảnh 1.
Xôi cô Loan - cửa hàng xôi trứ danh chợ Vẽ - Ảnh: TÂM BẢO KIỀU
Chợ Vẽ là khu chợ đông nhất khu Đông Ngạc ở Hà Nội. Con phố nhỏ chạy dạy khoảng 2km ngày cuối tuần tấp nập người mua kẻ bán. Đi tới đầu chợ hỏi thăm xôi Cô Loan là bà con đều biết, chỉ ngay ra phía giữa chợ, chỗ đông nghịt người đang chờ tới lượt mình.
7h đặt chân đến chợ Vẽ (Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) xin được phỏng vấn chủ cửa hàng xôi trứ danh vùng Phú Thượng mà phải 1 giờ đồng hồ sau vẫn chưa hỏi cô được câu nào. 
Vì khách quá đông nên cô phải gói xôi liên tục, không nghỉ tay dù chỉ 1 phút. Mồ hôi ướt đẫm cả vai và lưng áo.  
Phải hơn 1 giờ đồng hồ sau, khi người mua thưa hơn, thúng xôi to của cô Loan cũng vơi đi một nửa, tôi mới dám bắt đầu cuộc trò chuyện của mình.
Khi hỏi cô ngày nào cô cũng đông khách như vậy à, cô vừa lau mồ hôi trên mặt, vừa cười đáp: "Cô bán xôi ở đây hơn 20 năm rồi nhưng chẳng ngày nào vắng khách cả. Ngày thường như hôm nay còn vậy, chứ ngày lễ, lượng người mua còn đông hơn gấp 2, gấp 3 lần". 
Trung bình ngày thường cô bán được khoảng 25 - 30kg gạo. Còn ngày lễ thì phải thổi thêm 15-20kg nữa mới đủ phục vụ người mua. Cô kể cửa hàng xôi của cô những ngày hè như thế này mở từ 5h, nhưng 9h sáng là đã hết sạch đồ.
Hà Nội xôi gì ngon nhất? Xôi cô Loan chợ Vẽ chứ đâu  - Ảnh 2.
Cửa hàng xôi Cô Loan lúc nào cũng đông khách - Ảnh: TÂM BẢO KIỀU
Xôi cô Loan có gì đặc biệt mà đông người mua thế?
Tò mò về món xôi của cô được nhiều người thích đến vậy, tôi hỏi thêm thì được cô tiết lộ: "Cô ở Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, nơi có làng nghề làm xôi truyền thống. Nhà cô ở đây cũng có 4 đời làm xôi rồi, công thức các cụ truyền lại, giờ con cháu vẫn áp dụng thành công".
Xôi của cô được ủ trong thúng to, 5 lớp vải dày ủ cho 5 loại xôi khác nhau: xôi xéo, xôi lạc, xôi gấc, xôi ngô, xôi đậu đen… để giữ ấm cho xôi trong nhiều giờ đồng hồ. Vậy nên dù khách mua lúc 5h sáng hay 9h sáng thì xôi vẫn còn nóng hôi hổi. Lấy xôi ra khỏi thúng mà mùi thơm phức cả một góc chợ. Hạt xôi to, dẻo dai, chắc mẩy, màu đậm, nhìn thôi đã thấy thèm.
Chia sẻ bí quyết nấu xôi ngon cô Loan bật mí: "Để làm được món xôi vừa dẻo, vừa thơm thì quan trọng nhất là phải chọn được loại gạo ngon, đỗ ngon, hành và ruốc phải tự tay xào, tự tay giã". 
Nhà cô thường mua loại gạo từ Bắc Ninh, loại đắt nhất nên hạt xôi to vừa và rất thơm, không giống như các loại xôi khác. Cộng thêm một số mẹo ngâm gạo được các cụ truyền lại "phải ngâm gạo vừa đủ giờ, vì ngâm lâu gạo sẽ nát, mà ngâm ít giờ thì lõi gạo". Muối phải nêm vừa vặn nên xôi lúc nào cũng đậm đà.
Đặc biệt, xôi cô Loan được gói bằng lá sen thay cho túi ni lông hay báo nên lưu trọn được vị của từng loại xôi riêng. Mùi xôi quyện lẫn mùi lá sen tạo ra cảm giác đúng nét đặc trưng của đất Hà Thành, đúng vị xôi ngày xưa bà vẫn nấu. 
Cô kể thêm: "Ở Phú Thượng làng nghề làm xôi nhà cô không bao giờ gói bằng túi ni lông hay hộp xốp cả. Họ đều lấy lá sen, hoặc lá đót, rửa và lau sạch đi rồi gói. Gói bằng lá luôn thơm và bùi hơn".

1 nhận xét: