Thứ Tư, 20 tháng 7, 2011

Bánh tráng xoài Tân Nghĩa

Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối mùa xoài, là lúc những cơn mưa đầu mùa ùa tới, xoài chín ngoài vườn rơi rụng nhiều và giá lại quá rẻ, và ít người mua. Trước tình hình đó, nhiều người dân gốc Quảng ở thị trấn Tân Nghĩa (Hàm Tân, Bình Thuận) bắt tay vào chế biến bánh tráng xoài, để ăn dần và tránh lãng phí- vùng này có hàng chục ha xoài nằm xen lẫn trong các khu dân cư…

 Bà Trần Thị Hường (60 tuổi, ngụ khu phố 7, Tân Nghĩa) có nghề làm bánh tráng xoài trên mười năm nay cho biết: “Loại bánh này được chế biến đầu tiên từ những người ở Khánh Hòa. Bà con ở Hàm Tân trong vài lần ra thăm thấy lạ, học hỏi, về tập làm dần rồi quen. Bây giờ thì ai ở đây cũng biết làm…”.
Nói về kỹ thuật chế biến bánh tráng xoài, bà Hường chỉ tay vào nia xoài đang phơi trước sân, vui vẻ nói, loại bánh này chế biến rất đơn giản. Bà con địa phương thường chọn xoài chín, rửa sạch, lột bỏ vỏ, xát mạnh trong rổ lỗ nhỏ, hứng lấy nước xoài chảy vào trong thùng, vứt hạt.
Kế đến, lấy nước xoài cho vào nồi đặt trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho khỏi cháy. Nấu đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt là được. Sau đó, trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng, cho hỗn hợp nước xoài vào, tráng mỏng và rắc đều những hạt mè rang vàng cho thêm hương vị.
 
Cuối cùng, mang phơi vài nắng đến khi sờ vào không dính tay là được. Bánh tráng xoài được cuốn trong miếng ny lông để bảo quản. Loại bánh này giữ được rất lâu. Người ăn bánh tráng xoài sẽ cảm nhận được cái vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài cứ phảng phất nơi đầu mũi…
Ngày nay, bánh tráng xoài của bà con Tân Nghĩa không chỉ để ăn, uống nước trà, nói chuyện làm ăn vào những đêm trăng sáng, mà còn là món quà dành tặng những người thân quen ở phương xa…
Theo Thái Khoa (Bình Thuận Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét