Thứ Tư, 20 tháng 7, 2011

Lên tiên với đặc sản biển

Với hơn 3.000 km bờ biển, trải dài từ Bắc xuống Nam, văn hóa ẩm thực miệt biển Việt Nam rất đa dạng, đã tạo ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi dừng chân.

1.Dải đất miền Trung dựa lưng vào núi, hướng mặt ra biển với vô vàn vịnh nước sâu, đầm phá. Sò ở đầm Ô Loan (tỉnh Phú Yên) ngon nhất vào mùa nồm nam, ngọn gió chỉ làm lay mặt đầm. Đầm Ô Loan có những bãi cát vàng óng nổi tiếng, gần như nằm trọn trong đất liền nên sò huyết con nào con nấy béo mẫm. Nhưng tới Tuy Hòa, thế nào cũng được mời món gỏi hay súp sứa giòn ngọt. Không chỉ lạ miệng, sứa còn là món ăn rất tốt cho cơ thể, hạ nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu.
Những bãi biển không chỉ "hớp hồn" du khách bởi vẻ đẹp, mà còn giúp người dân miền biển mưu sinh.

Và còn món cá ngừ đại dương nữa, vừa ăn vừa chảy nước mắt… vì mù tạt. Thịt cá ngừ xắt lát mỏng, độ 4 cm2, đặt vào khay ướp lạnh đến khi thấy miếng thịt cá ngừ đông cứng, màu đỏ tươi chuyển sang hồng hoặc trắng hồng là được. Miếng cá ngừ hồng tươi cuộn cải xanh, chấm xì dầu mù tạt. Để "trị" cái vị cay nồng "lên tận óc", người Phú Yên có bài "ngậm chặt miệng, ngước mặt lên hít sâu vào".
Nghề câu cá ngừ đại dương đã mang lại nguồn lợi xuất khẩu lớn cho ngư dân vùng Nam Trung Bộ, riêng Phú Yên có gần 700 tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương, với sản lượng hơn 5.000 tấn/năm. Cá ngừ đã có mặt tại nhiều nước như: thị trường Tây Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản. 
2.Từ sáng sớm, chú Hai Đức ở thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã ra chợ đón ghe cá, lựa những con cá trích còn nhảy soi sói. Cá trích đi nguyên bầy nên con nào cũng... giống hệt con nào, đều tăm tắp. Đến đảo ngọc này mà chưa ăn món cá trích sống thì coi như... chưa tới. 
Món cá trích tái chanh độc đáo ở đảo Phú Quốc.

Thân cá lấy phi lê còn óng ánh màu xanh nước biển, xếp đều lên dĩa, rắc chút đậu phộng, củ hành tây xắt lát, rau răm, vài lát ớt đỏ. Thêm dĩa dừa nạo trắng tinh và bánh tráng cuốn. Không thể thiếu rau thơm, rau rừng trên đảo như: đọt cóc, xoài, đinh lăng, lá bứa, rau nhái. Nước chấm gỏi cá trích được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang giã nhuyễn, pha nước mắm nhỉ Phú Quốc hảo hạng.
Cuốn một miếng trích tươi xanh còn nồng mùi biển khơi, ngắm những con sóng dập dềnh rượt đuổi từ xa tới tận đất liền, xô vào nhau rồi òa lên cười rũ rượi, mới có thể cảm hết vị ngọt - mặn của cá hòa cùng hương thơm của rau rừng. Nhắm nháp chút rượu sim, vẳng nghe người bạn biển đảo ngâm nga: "... Hò ơ... nước mắm ngon đem dầm con cá trích. Anh có vợ rồi... đứng xích cho xa...".
Chú Hai Đức bảo, biển Phú Quốc này còn có đặc sản cá nhám hay còn gọi là cá mập con. Để "chứng minh", một dĩa cá nhám xào lăn hiện ra ngay trước mặt và một nồi lẩu cá nhám nấu dưa cải chua bốc hơi nghi ngút. Ngư dân bảo cá mập mình suông dài, mặt mày rất... bặm trợn, thuộc hàng "cộm cán" nên bên mang đeo đúng 5 gạch (khe thở của mang cá), còn cá nhám chỉ có 4 gạch.
Món cá dạ đỏ chiên thơm lựng.

Cá nhám ngon nhất là con cỡ 1-2 kg. Khi làm, người ta nhúng sơ cá vào nước nóng già rồi nhẹ nhàng cạo cho hết lớp nhám bên ngoài. Không để lâu trong nước nóng vì da sẽ bị bong, mất ngon. Xương cá cho vào nồi nấu chung với cải chua làm nước lẩu. Da cá nhám tuy xấu xí "khó coi" nhưng nấu cháo hoặc lẩu đều ngon.
Da cá nhám chà cát sạch, phơi khô, xắt lát mỏng chiên giòn rồi trộn chung xoài hoặc cóc, hành tây, rau thơm, rau răm... Nước mắm tỏi ớt giã thật nhuyễn, rắc thêm hành phi và đậu phộng rang. Ăn ngay khi da cá còn giòn. Cá nhám hầm sả, nhúng giấm, nướng muối ớt... món nào cũng ngon.
3.Vị trí của con cá dạ đỏ Gành Hào (Bạc Liêu) cũng dần được khẳng định. "Học lóm" bí quyết từ chuyên gia làm cá khô của Hàn Quốc, bà chủ doanh nghiệp Tứ Hải đã chế biến cá dạ đỏ trong vòng 8 giờ là hoàn tất quy trình để ráo, ủ muối, phơi dốt dốt, bỏ tủ mát. Giờ đây, cá dạ đỏ xuất đi Hàn, Nhật giá không dưới 350.000 đồng/kg.
 Bãi biển Phú Quốc.

Chị Ba vừa lấy cá dạ đỏ ra khỏi tủ đông, vừa chiên, vừa bảo... chờ chút: Con cá này khó tánh lắm, đông thì phải cấp đông, mà rã phải rã từ từ, chiên cũng phải thật lâu, ít nhất 30 phút mới ngon. Nhưng cắn vào một miếng mới thấy... ngon thiệt. Vị cá tươi như vừa bơi lên khỏi biển, bùi và ngọt. Ăn với chén cơm nóng một bụi Hồng Dân thì coi như... lên tiên.
Theo Phước Vĩnh (Cà Mau Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét