|
Biển Duyên Hải ở Trà Vinh. Ảnh: Phương Hà |
(TBKTSG Online) - Duyên Hải là một huyện sát biển của tỉnh Trà Vinh; vùng đất nầy vắt ngang từ cửa biển Cổ Chiên (sông Tiền) đến cận cửa Định An (sông Hậu). Đây là nơi cuối dòng Mékong đổ ra biển Đông.
Từ Trà Vinh theo quốc lộ 53 đi về phía đông sẽ đến Duyên Hải. Từ đây, du khách sẽ có nhiều tiết mục khám phá vùng biển còn khá nguyên sơ nầy. Điểm nhấn, hấp dẫn của chuyến đi nầy là khu vực xã Trường Long Hòa, nơi có bãi biển Ba Động nổi tiếng với những động (cồn) cát hoang sơ được hình thành nên bởi gió biển thổi cát dồn tụ lại. Dọc theo triền, dưới chân những động cát là rừng phi lao tuyệt đẹp, nhiều lớp, xanh thẳm chạy dài xa tít tắp. Rừng phi lao cũng là rừng phòng hộ chống sự xâm lấn của cát vào trong đất liền.
Phía sau những động cát là những ruộng khoai mơn mởn, tươi tốt. Du khách có thể cùng “dỡ” (thu hoạch) khoai với những cô bác nông dân chơn chất, hiếu khách. Do đất cát rất mềm và xốp, nên chỉ việc dùng bồ cào, móc, lật, banh luống khoai ra. Những củ khoai suông, tròn mập mạp, ú mình, phơi phới lẫn trong cát.
Khoai ở vùng Ba Động có khá nhiều loại, nổi tiếng nhất là giống khoai bí biển, thơm, ngọt, nhiều bột, cho năng suất khá. Ngoài ra, còn có giống khoai lang Nhật có giá trị thương phẩm cao cũng được trồng khá nhiều ở Duyên Hải. Dọc theo những bãi cát bồi ven biển có rất nhiều vạt rau muống biển xanh tốt với những bông hoa tím rung rinh trong gió trông rất lãng mạn.
Hấp dẫn nhất ở Duyên Hải vẫn là du lịch biển. Ba Động là tên gọi chung của một bãi cát biển dài hơn chục cây số, thuộc xã Trường Long Hòa, cách thị xã Trà Vinh 55 cây số về hướng đông nam. Tại đây, từ đầu thế kỷ XX, người Pháp đã cho xây ở Trường Long Hòa một khu nghỉ mát, tắm biển. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và người dân địa phương đã đầu tư hình thành khu du lịch với nhiều loại hình kinh doanh đa dạng. Ở khu du lịch Nha Trang - Duyên Hải (Ba Động) còn có sân bóng đá, bóng chuyền bãi biển rất rộng dành cho du khách vui chơi thư giãn.
|
Bãi biển Ba Động. Ảnh: Phương Hà |
Khu du lịch Nha Trang - Duyên Hải có diện tích 7 héc ta, được xây dựng khá độc đáo với một khu ẩm thực ở giữa bãi, chung quanh là nước biển ngập xâm xấp. Du khách sẽ theo một đường bê tông ra bãi. Bạn có thể tắm biển, chơi bóng đá, đánh bóng chuyền hoặc thuê những chòi tranh nằm nghỉ và ngắm biển. Bãi biển nơi đây lài, lội ra xa 500 mét, nước biển chỉ ngang tới bụng. Vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 6, nước biển trong xanh màu ngọc bích.
Đến Ba Động, du khách sẽ được ngắm cảnh bình minh rực rỡ của buổi sớm tinh sương và cảnh hoàng hôn rất đẹp với những vạt nắng vàng nhạt chênh chếch tô sáng những đồi cát, hình ảnh những làng mạc yên ả, thanh bình.
Ở khu du lịch Ba Động còn có Lầu Bà, là đền thờ bà Triệu Thị Trinh (225-248). Bà Triệu là vị nữ anh hùng đã chiêu mộ binh sĩ, khởi nghĩa chống lại quân Đông Ngô xâm lược. Hàng năm, khách hành hương từ khắp nơi về dự lễ hội cúng Bà rất đông đảo. Cách đó không xa, có đền thờ Triệu Minh Công (Triệu Quốc Đạt) là anh của Bà Triệu.
Anh em Bà Triệu vốn người ở Thanh Hóa, truyền thuyết dân gian địa phương kể rằng, những người đi biển ở Trường Long Hòa đã nhặt được tấm “lỵ” (bài vị) của hai vị trôi trên biển vào “năm Thìn bão lụt” (1904). Từ đó, dân chúng rước về lập đền thờ cho đến ngày nay. Chuyện hư thật chưa rõ, nhưng nhân dân ở đây rất ngưỡng mộ các vị nầy.
Cách Lầu Bà chừng 200 mét, có một ngôi mộ cổ năm giữa vườn cây hoang dại, um tùm. Mộ được xây dựng kiên cố bằng đá khối, theo kiểu cách mộ táng các quan lại thời xa xưa. Tương truyền, đây là mộ của một quận chúa, em hoặc chị gì đó của vua Gia Long. Bà nầy lúc theo ông Nguyễn Ánh chạy nạn Tây Sơn đã mất tại đây. Khi lên ngôi, vua Gia Long đã cho xây lại mộ của bà.
DU LỊCH VÀ THƯỞNG THỨC NHỮNG ĐẶC SẢN BIỂN BA ĐỘNG
.
Trà Vinh, mảnh đất cuối trời của Tổ quốc, nơi con người hiền hòa sống bám trụ với biển, với rừng. Đến Trà Vinh, khách du lịch sẽ thú vị nhiều thắng cảnh mang một vẻ đẹp rất hoang sơ, thơ mộng. Mấy năm gần đây, biển Ba Động thu hút một lượng du khách đáng kể.
Trà Vinh, mảnh đất cuối trời của Tổ quốc, nơi con người hiền hòa sống bám trụ với biển, với rừng. Đến Trà Vinh, khách du lịch sẽ thú vị nhiều thắng cảnh mang một vẻ đẹp rất hoang sơ, thơ mộng. Mấy năm gần đây, biển Ba Động thu hút một lượng du khách đáng kể. Khách đến quê biển Ba Động sẽ được người dân nơi đây đón tiếp thật nồng hậu, chân chất, hết lòng. Ở vùng biển này, khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản rất lạ lùng, đem lại những cảm giác rất tuyệt vời và không bao giờ quên. Con vọp - đặc sản vùng bãi bồi: Vọp là một loài động vật hai mảnh giống như con sò, con nghêu...nhưng nó to hơn nhiều và thịt cũng có mùi rất đặc biệt. Vọp sống tập trung ở những bãi bồi ven biển, nơi có lớp đất mềm, dẻo, mát mẻ dưới những bụi cây rậm rạp. Cách bắt vọp rất thủ công nên để có một số lượng lớn là một điều khó khăn. Do đó, giá vọp cũng khá cao, người ta không bán bằng đơn vị ký lô mà bằng chục, một chục mười hai con. Cách chế biến vọp đơn giản nhất là nướng. Từng con vọp được để lên vỉ than hồng, khi vọp bị nóng hả họng ra, bỏ một chút muối tiêu vào và chờ thêm một lúc cho vọp chín vàng. Gắp phần ruột bên trong cho vào miệng nhai từ từ, vị ngọt của thịt vọp tan dần trên đầu lưỡi, càng nhai càng ngọt, càng thèm. Món này nhậu với rượu đế rất bắt, và chỉ nhậu với rượu đế mới ngon. Nếu kết hợp được với Xuân Thạnh, một loại danh tửu của đất Trà Vinh thì “trên cả tuyệt vời”. Vọp còn có thể kho khô sả ớt, ăn cơm rất ngon. Cách chế biến cũng rất đơn giản nhưng phải đúng cách mới bộc lộ hết cái ngon của nó. Đầu tiên, người ta cho vọp vào nồi nước sôi cho hả họng rồi gắp phần ruột bên trong ra, cho vào nồi kho lại, khi khô nước thì cho sả ớt và một chút mỡ vào. Món này ăn với cơm nóng thì... quên thôi. Vọp còn có thể xào với hẹ, đây là một món nhậu rất ngon, nếu như may mắn góp mặt trong các nhà hàng thì giá cũng rất cao. Cách chế biến cũng giống như những món xào Nam bộ khác nhưng mùi vị rất lạ, vị ngọt của con vọp khác với các loại hải sản và cũng khác xa với sò, nghêu, chem chép... Con vọp như một món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng duyên hải này. Con chù ụ - món lạ xứ biển: Một món ăn lạ khác của xứ biển này là chù ụ. Cái tên thôi nghe đã thấy lạ lùng. Không biết từ khi nào nó có được cái tên này. Chù ụ thuộc họ hàng với cua, còng, ba khía... nhưng hình dáng bên ngoài ù lì hơn và di chuyển cũng chậm chạp. Có nhiều cách chế biến món ăn từ chù ụ. Đơn giản nhất là nướng trên vỉ than, những con chù ụ còn sống được bỏ trên vỉ nướng chín đều hai bề. Sau đó chấm muối ớt ăn. Cách chế biến đơn giản. Cứ ngồi với bạn bè trong một buổi chiều bên biển, gió mát rượi, thêm một lít rượu vừa uống vừa tâm sự, vừa ngắm biển thì mê đến nỗi hoàng hôn xuống lúc nào không hay. Chù ụ còn có thể luộc, hoặc sang hơn một chút là hấp bia. Mùi vị cũng rất lạ, nhưng có lẽ những con chù ụ hấp bia chấm muối ớt, hoặc nước mắm chanh chỉ được du khách sang trọng yêu cầu. Nó không được những tay “giang hồ lãng tử” ưa chuộng như món chù ụ nướng. Bên cạnh đó, chù ụ có thể rang me để ăn cơm, nếu bạn mê mùi vị của biển thì đây là món ăn khá lý tưởng cho những gia đình đi du lịch. Có thể mùi vị lạ và ngon của nó sẽ giúp gia đình bạn có được những bữa cơm ngon miệng, ấm cúng, thú vị.Đuôn chà là, món độc mang dấu ấn thời khẩn hoang Nghe kể hồi xưa những cư dân đầu tiên đến khai khẩn vùng đất Nam bộ này đã lấy thân cây chà là để cất nhà, lợp bằng lá dừa nước có thể chịu đựng qua mấy mùa mưa. Con đuôn chà là ngày nay được xếp vào loại “hàng độc” giống như bò cạp vậy nhưng có lẽ còn hiếm hơn nhiều. Đuôn chà là hiện nay nếu như may mắn hiện diện trong các nhà hàng sang trọng thì giá cả cũng rất đắt. Đuôn chà là do một loại bọ có cánh (thường gọi là kiến dương) vùi đẻ trứng vào trong bập chà là và nó lớn lên nhờ ăn củ hủ non của chà là. Qua một thời gian nó sẽ nở thành con ấu trùng còn gọi là nhộng hay đuôn rồi biến thành con kiến dương và bay ra. Người ta khai thác khi chúng còn ở giai đoạn nhộng. Trong một bụi có chừng một chục bập chà là có đuôn thì mới đốn, để không phí công dọn gai của bụi chà là. Khi đốn cũng phải “canh”, nếu không có thể chặt đứt con đuôn ra làm hai (mỗi bập chỉ có một con đuôn nằm ngay giữa phần củ hủ). Chặt làm sao để giữ nguyên vẹn bập chà là có con đuôn trong đó, đem về có thể để vài ngày rồi ăn cũng được. Người khai thác róc sạch bẹ và gai, chỉ giữ lại một ít đọt để cột những bập chà là lại với nhau thành một bó, chặt một nhánh cây xỏ vào hai bó gánh về. Đuôn chà là có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Dân đi rừng có một cách ăn đuôn rất lạ lùng mà không phải ai cũng có can đảm - đó là ăn sống. Những buổi trưa nắng cháy, khi những người đi rừng đã uống hết bình nước mang theo, khi xung quanh chỉ toàn là nước biển mặn đắng. Người ta cứ để nguyên con đuôn đang sống nhăn như vậy vào miệng và nhai rau ráu. Thân con đuôn có nhiều nước và mùi vị béo béo làm cho người ăn vơi đi cơn khát cháy cổ. Nhưng cách ăn này chỉ dành riêng cho cư dân “bản địa” mà thôi. Còn du khách nếu đủ bản lĩnh thì xin mời thử một lần. Cách chế biến đơn giản và nhanh nhất là lấy một chiếc que nhỏ lụi xuyên qua thân con đuôn rồi nướng trên than hồng. Chỉ độ hai, ba phút ta sẽ ngửi được một mùi thơm phức, khen khét kích thích vô cùng. Đem con đuôn vàng cháy ra, cầm nguyên cái que mà ăn từ từ, vị ngọt của con đuôn tan dần trên đầu lưỡi. Một món ăn độc đáo khác được chế biến từ con đuôn chà là nữa là đuôn chiên bột. Đây là một món nhậu cực kỳ “bắt”, ai ăn một lần đều rất khó quên mùi vị là lạ, beo béo, ngon một cách khó tả. Cách chế biến tương đối đơn giản nhưng cũng phải cần có sự khéo léo, am hiểu ẩm thực. Chế biến làm sao mà người ăn thấy hết được cái ngon, cái hoang dã của món ăn này mới đạt yêu cầu. Đầu tiên, bột gạo được trộn đều lên, khuấy một ít nước vào cho bột sền sệt, để vào một ít bột nghệ cho có màu vàng. Những con đuôn được lấy ra từ những bập chà là ra, còn sống nhăn, cứ để cho chúng bò lổn ngổn trong thau bột cho bột dính đầy mình mẩy. Bắt chảo dầu lên bếp cho thiệt nóng, sau đó gắp từng con bỏ vào chiên. Để lửa liu riu cho đuôn chín từ từ, nếu lửa lớn quá thì đuôn mau khét ăn không ngon. Chờ cho đuôn vàng đều thì gắp ra dĩa, trên dĩa chất đầy một số loại rau rừng. Món này đặc biệt ăn với rau rừng như lá cách, lá nhàu, lá chùm ruột, lá bằng lăng, lá cóc kèn... mới ngon, mới bộc lộ hết tính hoang dã độc đáo của ẩm thực Nam Bộ. Một chén nước mắm chanh rất chua, một dĩa đuôn chiên bột, một mớ rau rừng và một lít rượu “xây chừng” sẽ làm ấm lòng người bạn xa xứ trong những chiều cuối năm, bấc về lành lạnh. Trong quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt như hiện nay, những đám rừng chà là ở nơi xa xôi hẻo lánh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những cây chà là cũng ít còn đất sống, hiện nay muốn ăn đuôn chà là cũng rất khó khăn. Nếu ai đó có một lần đến với Trà Vinh, mảnh đất cuối trời miền Tây, hãy cố gắng một lần đến với biển Ba Động để nhìn ngắm vẻ đẹp hoang sơ đến nao lòng và hãy thưởng thức một lần những món ăn độc đáo này. Biết đâu một thời gian nữa chúng ta sẽ không còn cơ hội nếu như những cánh rừng chà là và những con chù ụ, con vọp sẽ bị tuyệt chủng trước sự hủy diệt tàn bạo của con người.
Hoang sơ biển Ba Động
Ba Động được biết đến là bãi biển dài nhất và nổi tiếng nhất tỉnh Trà Vinh còn lưu giữ được nét hoang sơ. Đến với Khu du lịch biển Ba Động, du khách được tắm biển, ngắm cảnh, thưởng thức đặc sản địa phương và nghỉ dưỡng trong bầu không khí trong lành của biển.
Du khách vui đùa và tắm biển ở bãi tắm thuộc Khu du lịch biển Ba Động.
Ba Động là tên gọi chung của một bãi biển dài hơn mười cây số, thuộc xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, cách thành phố Trà Vinh khoảng 60km theo hướng Đông Nam. Những người dân sống lâu năm ở vùng đất này cho biết, sở dĩ biển có tên gọi là Ba Động bởi mỗi khi thủy triều xuống, bãi biển nơi đây lại nổi lên ba động cát (hai động nhỏ và một động lớn) đẹp mắt, thu hút nhiều người ra đây vui chơi và tắm biển.
Gần đây, bãi biển Ba Động được Công ty Du lịch biển Ba Động đầu tư, xây dựng và nâng cấp thành khu du lịch với các dịch vụ tiện dụng, phong phú để phục vụ du khách thập phương. Gần 1,5km bờ biển phía trước bãi tắm chính đã được cải tạo lại cảnh quan sạch đẹp, có đường bờ kè bao bọc bãi cát và hệ sinh thái đồng thời giúp hạn chế sự xâm thực hằng năm của nước biển.
|
Du khách vui đùa và tắm biển ở bãi tắm thuộc Khu du lịch biển Ba Động. |
|
Khu du lịch biển Ba Động thuộc xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. |
|
Gần 1,5km bờ biển phía trước bãi tắm chính đã được cải tạo lại cảnh quan sạch đẹp, có đường bờ kè bao bọc bãi cát và hệ sinh thái đồng thời giúp hạn chế sự xâm thực hằng năm của nước biển. |
|
Những căn nhà lá được thiết kế giản dị, phù hợp với khung cảnh hoang sơ ở biển Ba Động. |
|
Những món quà lưu niệm ngộ nghĩnh, độc đáo bày bán tại Khu du lịch biển Ba Động. |
|
Du khách tận hưởng bầu không khí trong lành trên những chiếc ghế dài trong những khu chòi lá dọc bãi biển.
Đôi bạn trẻ ghi lại những khoảnh khắc lãng mạn khi đến biển Ba Động. |
|
Một nhóm khách du lịch vui chơi trên bãi biển Ba Động. |
|
Các loại hải sản được bày bán phục vụ du khách tại Khu du lịch biển Ba Động. |
Vào những ngày cuối tuần, ngày Tết, lễ trong năm, nơi đây thu hút rất đông du khách trong khu vực lẫn khách nước ngoài đến tham quan, ngắm cảnh và tắm biển. Hệ sinh thái phong phú cùng những nét hoang sơ trải dài dọc theo bờ biển sẽ kích thích những bước chân tò mò, khám phá của du khách. Nếu yêu thích nét dân dã, tự do, du khách đến biển Ba Động có thể thuê lều bạt để tổ chức những buổi cắm trại, picnic bên bờ biển.
Buổi sáng du khách được ngắm bình minh dưới những đồi dương, chơi những trò chơi vận động tập thể rồi hòa mình dưới dòng nước biển mát lành. Buổi trưa có thể thuê võng nằm đong đưa an nhàn dưới những hàng dương, nghe “bản nhạc đặc biệt” được hòa tấu từ gió biển. Buổi tối, bạn bè quây quần với nhau đốt lửa trại, cùng nướng và thưởng thức hải sản rồi qua đêm trong những căn lều được cắm bên bờ biển.
Khu du lịch Ba Động có sẵn những căn hộ cao cấp nằm ẩn hiện dưới những rừng dương xanh dọc theo bờ biển với đầy đủ tiện nghi. Du khách có thể tận hưởng bầu không khí trong lành trên những chiếc ghế dài trong những khu chòi lá dọc bãi biển. Nhiều món ăn đặc sản của địa phương như: chù ụ rang me, tôm sú cồn Cù, nghêu Nhà Mát, ốc cà na hấp sả... khiến du khách ăn rồi sẽ nhớ mãi. Ngoài ra, du khách không thể quên thưởng thức trái dưa hấu ở Ba Động, là loại trái cây chủ lực của vùng kinh tế miền ven biển tỉnh Trà Vinh.
Theo Báo ảnh Việt Nam
Thú vị khi đến khu du lịch biển Ba Động
MINH ĐÔNG -
(PLO) - Trong dịp Tết Nguyên đán 2016, mỗi ngày bãi tắm biển Ba Động có hàng ngàn người đến tham quan, tắm biển. Ba Động là bãi biển đẹp ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bãi biển Ba Động hiện vẫn còn nét hoang sơ, không khí trong lành và nước trong xanh vào mùa nắng.
Theo Ban quản lý khu du lịch Ba Động, nếu như các kỳ tết trước đây mỗi ngày chỉ đón vài ngàn người, thì trong ngày Mùng 3 và Mùng 4 Tết mỗi ngày có hàng chục ngàn khánh đến than quan, tắm biển.
Bãi tắm biển Ba Động
Cùng với việc tham quan, tắm biển Ba Động, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người đến thắp hương, viếng cảnh Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh. Công trình vừa được khánh thành vào ngày 31-1, sau gần 15 tháng thi công; tọa lạc tại ấp Khoán Tiều, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, trên diện tích 6,97ha, nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba động.
Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh
Công trình Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh được thiết kế theo mô hình Phật giáo thời Lý – Trần, với các hạng mục chính như: Chính điện, nhà Tổ, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan, nhà nghỉ chân, tôn tượng Quan Âm lộ thiên, miếu thờ mẹ Âu Cơ, giảng đường, trai đường, nhà trụ trì, nhà khách, thư viện, Tăng xá, Ni xá, nhà trù, tháp nước… Công trình được xây dựng với kết cấu lợp ngói, khung cột gỗ lim. Kinh phí đầu tư hơn 123 tỉ đồng, từ nguồn xã hội hóa.
Một gốc Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh
Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh được xây dựng nhằm hướng đến 3 mục tiêu: Tạo cảnh quan xanh, đẹp, mang sắc thái dân tộc; khôi phục Thiền tông thời Trần; tạo điều kiện cho tăng ni, phật tử hữu duyên tu thiền.
Ngoài tắm biển, viếng cảnh và sinh hoạt tâm linh tại Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh du khách còn được thưởng thức các món đặc trưng của vùng biển như: chù ụ rang me, cua biển, nghêu Nhà Mát, lẩu cá đuối chấm mắm rươi; tham quan, tìm hiểu Rừng ngập mặn Long Khánh, Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu từ Đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại.
MINH ĐÔNG
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét