(Vitinfo) - Những con chuột đồng làm sẵn béo ngậy được gài vào móc sắt, móc vào miệng lu mái đầm (lu ba vú), đậy kín nắp lại.
Đó là một điểm bán không bảng hiệu ở ấp Yên Hạ nằm cặp Quốc lộ 1A về hướng Sóc Trăng, cách cầu Cái Răng (TP Cần Thơ) chừng 2 km. Điểm này do vợ chồng anh Phan Hoàng Vũ đứng bán từ sáng cho đến chiều tối. Từ 11 giờ trở đi, điểm này phục vụ khách hàng món chuột quay lu.
Khách đến mua chuột, chị chủ nhanh tay thò vào lồng mắt cáo nắm đuôi từng con quật mạnh đầu chúng vào cạnh cửa lồng, ném nhẹ vào dĩa cân. Sau khi làm lông, chuột gài vào móc sắt, máng vào miệng lu mái đầm, đậy kín nắp. Những con chuột đồng làm sẵn béo ngậy được gài vào móc sắt, móc vào miệng lu mái đầm (lu ba vú), đậy kín nắp lại. Lu đặt trên lớp gạch tiểu cao khoảng 2 tấc trét đất sét thật kín, chừa một lỗ nhỏ để vô than.
Chuột đồng quay lu (Ảnh: P.K)
Mỗi đợt quay khoảng 45 phút. Canh chừng 30 phút, giở nắp lu, trở bề chuột quay cho chín đều. Chừng 10 phút sau, mùi thịt đồng quê thơm lừng tỏa ra, khiến người khảnh ăn bụng dạ cũng "rạo rực". Thịt chín tới, anh Vũ phết một lớp nước sốt khiến cả mặt trong và mặt ngoài trở nên bóng lưỡng, vàng tươm trước khi giao chuột quay cho khách.
Chuột làm xong để ráo đem bằm nhuyễn, ướp cà ri, tỏi, sả, đậu phộng rang vàng đâm nhỏ, gia vị vừa ăn. Khử mỡ hành, tỏi, cho thịt chuột vào xào khô, khi chín cho lá cách xắt nhuyễn vào trộn đều nhắc xuống bày ra dĩa ăn nóng, dùng bánh tráng nướng xúc, cho vào miệng nhai từ từ để tất cả hòa quyện cho nhau... Đó là mùi vị thiên nhiên hoang dã của nội đồng được kết tinh, tạo thành những khẩu vị lạ kỳ, hấp dẫn khiến ta không thể “đưa cay” bằng những ly rượu nồng.
Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” của người miền Tây Nam bộ hay bất cứ ai khác nếu có dịp thưởng thức một lần. Nhưng có lẽ thú vị nhất trong mùa săn bắt chuột đồng phải kể đến thời điểm bà con nông dân cắt lúa trên ruộng, người cắt lúa sẽ cắt “bao cù” tạo thành những vòng tròn rồi đào những hang sâu nhỏ, bên trên tạo thành những đống lúa sập giả mà thực tế đây là những “chiếc bẫy hữu hiệu” để người bắt cứ thò tay tóm hết con này đến con khác, có khi đến vài chục hay vài trăm con.
Ngoài ra để “ăn trọn” người ta còn dùng lưới bao trùm bên ngoài để chuột không chạy thoát, sau đó 1 hoặc 2 người chui vào bên trong bắt chuột. Chuột đồng quay lu phải là những con mập, còn sống, nhất thiết phải nhổ lông chứ không được cạo. Làm lông phải biết "pha nước". Nước sôi quá khiến chuột bị tróc da, còn hơi nguội thì không đủ sức rứt lông ra...
Chuột đồng quay lu ăn với muối tiêu chanh. Nếu chấm với nước tương ớt như heo quay, món này sẽ có mùi tanh. Quay lu đúng chuẩn, khi ăn tiếng da vỡ ra giòn rụm. Ăn kèm rau răm, có thêm dưa leo, cà chua thì càng thêm ngon.
Khách phương xa có dịp về miền Tây có nếm thử một lần thì chẳng e ngại gì kêu thêm lần hai và khi ăn xong còn suýt xoa khen con chuột đồng ở miền Tây sao mà hấp dẫn thế!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét