Tháng năm, nắng nóng oi bức khiến người lớn mỏi mệt, con trẻ cảm nắng bơ phờ. Nhiều bà nội trợ lại tìm mua cá tràu (cá lóc, cá quả…) cùng với nấm rơm để nấu cháo “giảm nhiệt” cho cả gia đình.
Chọn cá tràu tươi sống bằng cổ tay người lớn trở lên mang về dùng dao chặt vi, cạo vảy và mổ ruột rồi rửa sạch và để cho ráo nước. Rửa sạch nấm rơm rồi dùng dao bổ đôi, cho vào xào trên chảo dầu phộng đang sôi trên bếp, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho cá vào nồi nước đun sôi cùng với ít hạt nén giã dập, nấm xào, muối và đường. Khi cá chín dùng đũa gắp ra đĩa rồi cho ít gạo ngâm vào nước luộc cá, đun nhỏ lửa. Khoảng mươi phút sau cháo chín, những hạt gạo nở bung, lửng lờ trong nồi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp.
Múc cháo ra tô rồi cho thêm tiêu xay nhuyễn cùng với rau thơm thái nhỏ lên trên thế là đã có món cháo cá tràu nấu nấm rơm thơm ngon. Để món cháo thêm đậm đà hương vị, nhiều người ăn kèm rau má với cháo. Rau rửa sạch cho vào tô, múc cháo nóng đổ lên trên rồi chậm rãi húp từng muỗng cháo, nhai từng lá rau cùng với nấm rơm để thưởng thức trọn vẹn hương vị đồng quê. Vị ngọt từ cháo và nấm rơm quyện cùng với vị đắng của rau má xen lẫn hương vị của nén, gia vị và rau thơm thì khó có gì sánh bằng. Thịt cá chấm vào nước mắm pha với chanh, đường, ớt, tỏi cho bữa ăn thêm phần thi vị. Miếng bánh tráng (bánh đa) giòn rụm, vỡ tan trong miệng thêm phấn khích.
Món cháo cá tràu nấu với nén và nấm rơm là phương thuốc giải cảm hiệu nghiệm được lưu truyền qua bao thế hệ. Sau bữa ăn, người lớn tinh thần sảng khoái, con trẻ tung tăng vui đùa, mặc cho nắng tháng năm như đang thiêu đốt làng quê./
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét