Đang mùa gặt, vịt đồng béo căng nên thịt vịt thực sự là một món ăn đúng vụ vừa ngon vừa rẻ.
Nguyên liệu: (Cho khoảng 5 người ăn)
+ 1 con vịt đồng (vịt cỏ) tầm 2kg
+ 1kg măng củ tươi
+ 1 quả dứa
+ Hành lá, rau húng quế, rau mùi tàu, ớt quả tuỳ nhu cầu
+ Gừng tươi, chanh, nước mắm, muối, rượu trắng
+ 1kg bún
Cách làm:
- Vịt làm sạch sẽ, nhổ sạch lông măng, xát hỗn hợp muối, rượu trắng, gừng tươi giã nhỏ cả trong và ngoài, để 30 phút.
- Măng tươi luộc kỹ với nước muối, đổ ra rổ, rửa sạch để ráo nước.
- Các loại rau hành gia vị nhặt rửa sạch, dứa gọt vỏ khía mắt cắt miếng vừa ăn để xào với lòng mề vịt.
- Sau 30 phút, rửa vịt thật sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, cho muối vào, đặt lên bếp bật lửa to. Khi nước sôi thì để sôi 5 phút rồi vặn lửa để lăn tăn khoảng 20 phút, bắc xuống ngâm vịt trong nồi 20 phút rồi vớt ra để thật nguội chặt miếng vừa ăn.
- Cổ cánh chân vịt chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi xào kỹ với măng tươi đã luộc và để ráo nước rồi đổ vào nồi nước luộc vịt, cho lên bếp đun sôi rồi ninh nhỏ lửa trong 30 phút là được.
- Lòng mề vịt bóp muối rửa thật sạch, thái mỏng, mề khía hoa. Phi thơm hành cho vào chảo đảo nhanh tay đế khi chín thì cho dứa cắt miếng vào đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn. Trước khi bắc ra rắc hành hoặc mùi tàu thái nhỏ, hạt tiêu, cho ra đĩa. Món này cho các ông bố uống bia rất tuyệt vời đấy.
- Pha nước mắm gừng chấm vịt luộc: Gừng gọi vỏ, thái chỉ rồi băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Nước mắm ngon pha với nước cốt chanh vừa ăn rồi thả gừng và ớt vào. Tuỳ khẩu vị có thể cho thêm đường và tỏi băm cũng ngon.
Sau khi ninh 30 phút nồi canh măng đã sẵn sàng. Bạn có thẻ nhâm nhi ly bia với thịt vịt luộc béo mềm chấm mắm gừng, lòng xào dứa, rồi kết thúc bằng bát bún chan canh măng. Nhớ cho hành và mùi tàu lên bát bún trước khi chan canh măng bạn nhé.
Bài và ảnh: Vương Hằng
Mùa vịt - bật mí bí kíp chọn vịt ngon
Vịt vốn là loại gia cầm quen thuộc với mọi người, theo Đông Y thịt vịt có tính hàn, thơm ngon giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt nên thịt vịt rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa hè khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 Dương lịch vì đó cũng chính là thời điểm vịt ngon và béo nhất.
Trước hàng loạt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, khi đi chợ, tốt nhất các bạn nên tìm mua vịt còn sống, khỏe mạnh, giá vịt lông hiện nay khoảng 70.000 - 75.000VND/kg. Sau đó nếu bạn không biết cách làm thịt vịt thì có thể nhờ người bán hàng làm luôn tại chỗ, bạn mất công đợi thêm ít phút là có thể xách vịt về, khá tiện. Hạn chế việc mua vịt làm sẵn vì tiết trời mùa hè rất nóng, khâu bảo quản đồ tươi sống tại các chợ hầu hết đều chưa đảm bảo nên thịt vịt dễ mất đi độ tươi ngon. Hơn nữa, để tăng lợi nhuận, một số người bán còn tìm cách ngâm hoặc bơm nước vào thịt vịt dẫn đến việc chất lượng thịt vịt bị ảnh hưởng. Ăn thịt vịt tươi bao giờ cũng ngon miệng hơn so với những loại thịt vịt làm sẵn hoặc để lâu.
Chọn vịt lông cần quan sát lớp lông bao phủ toàn thân vịt, lông phải mượt vì thường những con vịt lông bị xù là vịt đang trong giai đoạn thay lông. Hoặc những con vịt lông ngắn là những con còn non, thịt mềm nhiều nước và bị ngót. 2 loại này ăn không ngon và cũng mất công làm lông khá lâu. Những con vịt có độ dài lông cánh vừa đủ chạm vào nhau hoặc đan xéo ở phần đuôi (xem ảnh), lật cánh của vịt lên nếu thấy có lông măng điểm xuyết, thì đó là những con vịt vừa tầm tuổi, nên mua.
Trước hàng loạt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, khi đi chợ, tốt nhất các bạn nên tìm mua vịt còn sống, khỏe mạnh, giá vịt lông hiện nay khoảng 70.000 - 75.000VND/kg. Sau đó nếu bạn không biết cách làm thịt vịt thì có thể nhờ người bán hàng làm luôn tại chỗ, bạn mất công đợi thêm ít phút là có thể xách vịt về, khá tiện. Hạn chế việc mua vịt làm sẵn vì tiết trời mùa hè rất nóng, khâu bảo quản đồ tươi sống tại các chợ hầu hết đều chưa đảm bảo nên thịt vịt dễ mất đi độ tươi ngon. Hơn nữa, để tăng lợi nhuận, một số người bán còn tìm cách ngâm hoặc bơm nước vào thịt vịt dẫn đến việc chất lượng thịt vịt bị ảnh hưởng. Ăn thịt vịt tươi bao giờ cũng ngon miệng hơn so với những loại thịt vịt làm sẵn hoặc để lâu.
Chọn vịt lông cần quan sát lớp lông bao phủ toàn thân vịt, lông phải mượt vì thường những con vịt lông bị xù là vịt đang trong giai đoạn thay lông. Hoặc những con vịt lông ngắn là những con còn non, thịt mềm nhiều nước và bị ngót. 2 loại này ăn không ngon và cũng mất công làm lông khá lâu. Những con vịt có độ dài lông cánh vừa đủ chạm vào nhau hoặc đan xéo ở phần đuôi (xem ảnh), lật cánh của vịt lên nếu thấy có lông măng điểm xuyết, thì đó là những con vịt vừa tầm tuổi, nên mua.
Khác với chọn gà, muốn kiểm tra vịt béo hay gầy các bạn chỉ cần sờ và bóp nhẹ vào phần xương hông của vịt ở gần đuôi, nếu thấy thịt mềm thì đó là con vịt béo, ngược lại nếu thấy 2 cục xương hông trồi lên tức là con vịt đó bị gầy. Lật bàn chân vịt lên, những con vịt có miếng đệm thịt nhỏ, không bị lớp chai quá dày thì con vịt đó thịt săn chắc, vừa đến độ thơm ngon. Phù hợp để chế biến thành các món như vịt luộc, vịt quay, vịt nướng, vịt om sấu hay xào măng...v...v...
Một số gia đình lại thích chọn vịt già, đã đẻ nhiều lứa vì thịt có độ thơm. Loại này đã rụng hết lông măng ở cánh, mỏ nhỏ và cứng, hậu môn to, đa số chỉ thích hợp với các món cần đun nhừ như ninh với cháo hoặc hầm sen cốm...v...v...
Vịt bệnh là những con mắt lờ đờ không có thần, cánh rủ, lông quanh phần hậu môn ướt, có dính phân chảy. Đối với thịt vịt làm sẵn, các bạn kiểm tra bằng cách ấn thử vào đùi và lườn con vịt, nếu thấy thịt có độ nhão, thiếu đàn hồi, da trơn, vỗ vào có tiếng kêu bình bịch thì nhiều khả năng đó là vịt bị bơm nước. Lật phần thịt phía bên trong bụng, nếu thấy thịt vịt không còn màu hồng tươi mà có sắc bợt thì các bạn cũng không nên mua. Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng nên các bạn cắt sạch phần hoi ở phao câu vịt, đồng thời trước khi chế biến thì chà xát vịt với một chút rượu gừng rồi rửa sạch là mùi hôi đó sẽ gần như biến mất hoàn toàn.
Nói chung, cách chọn vịt ngon cũng không quá khó, để chọn được những con vịt ngon, thịt thơm săn chắc vừa đủ độ, không quá non và quá già, cũng như đảm bảo chất lượng không khó, chỉ cần chị em nội trợ chú ý một chút là cả gia đình vừa có món ăn ngon mà khâu sơ chế cũng dễ dàng, thuận tiện
Bài và ảnh: Bảo Trâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét