Chuyển đến nội dung chính

Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng

Cá nục chuối kho khô ăn cùng cháo trắng là món ăn bình dân nhưng thu hút thực khách mỗi lần đến Đà Nẵng.

 
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Ngoài mì Quảng, cao lầu, bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da và các loại khô mắm, hàng quán Đà Nẵng còn có món cháo trắng khiến khách phương xa ưa thích. Cháo ở đây vẫn được nấu bằng gạo dẻo, lót đáy nồi chút lá dứa cho thơm, song điều khiến món ăn trở nên khác biệt so với cháo miền Nam chính là món mặn ăn kèm.
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Một trong sự khác biệt ấy là món cá nục kho. Cá nục chuối Hội An được chọn kho là loại chỉ to bằng ngón tay cái. Con cá làm sạch, cắt bỏ đầu đuôi và phần bụng, ướp mắm muối và một loại gia vị mang đi kho rục. Để khử mùi tanh, nồi cá được cho nhiều tiêu và ớt nguyên trái. Kho đến khi rục cả xương thì tắt lửa. Chỉ cần con cá nục đã đủ ăn cả tô cháo trắng. 
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Ngoài món cá nục kho, cá bống cũng là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp Đà Nẵng. Cá bống con bằng ngón tay út, kho hơi mặn kèm mớ ớt hiểm cay cay không chỉ ăn ngon với cháo trắng mà còn là món chính để ăn với cơm hoặc dùng làm mồi nhậu.
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Cháo trắng còn được người Đà Nẵng ăn kèm với tép rim mặn. So với vị ở Sài Gòn hoặc các tỉnh miền Tây Nam bộ, tép ở đây rim mặn hơn, ít vị ngọt hơn.
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Cải xá bấu xào mặn cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Cách chế biến xá bấu ở đây cũng khác miền Nam bởi cải gần như được bằm nhuyễn chứ không xắt cọng dài.
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Cháo trắng Đà Nẵng cũng có món thịt kho tiêu nhưng khác với miền Nam, thịt ở đây được xắt nhỏ, kho không bỏ nước màu.
 
Cá nục kho cay ăn với cháo trắng - món ngon bình dân ở Đà Nẵng  
Món cháo trắng ở Đà Nẵng cũng không thể thiếu trứng muối. Mỗi tô cháo có cùng đĩa thức ăn có giá từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng. Ai đang đói có thể ăn một lúc hai phần, hoặc cũng có thể gọi cùng lúc nhiều món. Hai quán cháo nổi tiếng nhất Đà Nẵng đều cùng nằm trên đường Phan Chu Trinh.
 
Mr. True

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…