Chuyển đến nội dung chính

Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn

Không quá nổi bật như các món đặc sản ở Hải Phòng, nhưng bánh đúc tàu lại vô cùng đặc biệt và khiến người ta không thể bỏ qua khi đến đây.

Bánh đúc tàu - món ăn vặt có cái tên nghe khá lạ lẫm, nhưng với người dân, đặc biệt là các bạn trẻ ở Hải Phòng thì đây lại là món ăn vô cùng quen thuộc.
Đến Hải Phòng, ngoài rất nhiều món ăn trứ danh như bánh đa cua, các loại ốc hay bánh mì cay, các bạn nhất định nên ăn thử món bánh đúc đặc biệt này, đảm bảo sẽ không bao giờ phải hối tiếc đâu.
Ở Hải Phòng cũng chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc tàu, nhưng điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 1.
Quán bán trên vỉa hè, đoạn 186 Cát Dài (giờ đã đổi thành 186 Hai Bà Trưng). Chỉ cần đi đến đoạn ngã tư này, chẳng cần nhớ địa chỉ chính xác, cứ thấy chỗ nào đông đúc thì ghé vào. Đó chính là điểm bán món bánh đúc nổi tiếng.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 2.
Quán bánh đúc này mở ra đã được 27 năm. Theo chia sẻ của cô Chuyền, chủ quán và cũng là người được truyền nghề làm món bánh này, nguồn gốc của bánh đúc tàu cũng khá đặc biệt. Một người bà của cô lấy chồng là người gốc Hoa, sau đó đã học được công thức làm món bánh này và mang về Hải Phòng bán. Cứ thế, nghề làm bánh đúc tàu lại tiếp tục được truyền lại cho đến bây giờ.
Bánh đúc được đặt trong một chiếc khay lớn, nóng hôi hổi. Người bán hàng cứ thế thoăn thoắt đôi tay, hết cắt bánh đúc, xúc nhân rồi lại chan nước mắm. Hết lượt khách ngồi ăn, cô lại nhanh tay gói bánh đúc cho khách mua về đang đứng chờ.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 3.
Đôi tay của người bán hàng cứ thoăn thoắt, nhịp nhàng, hết cắt bánh, xúc nhân rồi lại chan nước mắm, gói bánh cho khách mang về...
Một bát bánh đúc tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị, khách có thể cho nhiều, ít hoặc không cho ớt, bởi vậy mà bánh đúc ở đây được chia làm ba loại là không cay, cay ít và cay nhiều.
Bánh đúc ở đây rất mịn, chắc, được cắt miếng vừa ăn. Nước mắm là loại mắm giấm được pha chế với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện. Khi ăn, vị mắm ngấm vào bánh đúc, ăn thêm chút thịt và tôm giòn tan thì vô cùng tuyệt vời.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 4.
Thịt được chọn để làm món này là loại thịt ba chỉ, vừa có chút nạc, vừa có mỡ, sau đó chiên cùng với tôm. Miếng thịt và tôm đều giòn tan nhưng lại không hề bị khô, không ngấy và rất dễ ăn.
Đặc biệt, đu đủ xắt hạt lựu được chế biến rất tài tình, nhuốm màu hạt điều, vừa đẹp mắt, vừa tạo mùi vị hấp dẫn. Khách ăn không tinh ý thì không thể nhận ra đó là đu đủ, thậm chí còn rất nhiều người lầm tưởng rằng mình đang ăn... su hào hoặc củ cải.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 5.
Bánh đúc khi đến tay khách ăn vẫn còn nóng hôi hổi. Độ nóng vừa phải càng khiến cho mùi thơm của bánh đúc, của thịt và tôm chiên dậy lên, thơm lừng, cuốn hút.
Xúc từng miếng bánh đúc ngập mắm giấm lên ăn, rồi ăn thêm chút đu đủ, mộc nhĩ, miếng thịt và tôm chiên giòn, mọi thứ hoà quyện tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 6.
Bát bánh đúc được đưa đến tay khách hàng vẫn còn nóng hôi hổi...
Cái hay của món ăn này, đó là một bát bánh đúc có thể ăn đủ no, nhưng nó lại khiến cho người ta có cảm giác thòm thèm muốn ăn thêm bát nữa.
Giá cho một bát như vậy chỉ có 10 nghìn đồng, rất hợp lý cho một món ăn vặt.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 7.
Không chỉ là món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ Hải Phòng, bánh đúc tàu cũng đã được rất nhiều người ở các nơi khác biết đến. Có không ít bạn đến Hải Phòng du lịch đã bày tỏ sự thích thú với món ăn này.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 8.
Quán rất đơn giản nhưng lúc nào cũng đông đúc, tấp nập. Ngoài những người đến ngồi ăn ngay tại quán, cũng có rất nhiều người lựa chọn cách mua và mang về nhà.
Bắt đầu mở từ 7h sáng và 2h chiều, bán cho tới khi hết hàng thì về nên vào những hôm đắt hàng, khách đến sau cũng đành ngậm ngùi ra về vì đã hết bánh. Thông thường, khách đến rất đông vào giờ tan tầm.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 9.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 10.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn - Ảnh 11.
Bánh đúc tàu
Địa chỉ: Ngã tư Cát Dài - Cát Cụt (đoạn vỉa hè 186 Cát Dài), Lê Chân, Hải Phòng.
Thời gian: Mở từ 7h sáng và từ 2h chiều.
Giá cả: 10.000 đồng/bát.
 ĂN CẢ THẾ GIỚI, ẢNH: NGỌC ÁNH, CLIP: MUTEX / Theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…