Chuyển đến nội dung chính

Giòn ngon dưa bồn bồn đặc sản Đất Mũi

Chúc Ly 

(Dân Việt) Món dưa bồn bồn giòn giòn, chua chua đậm đà hương vị quê nhà là thứ quà biếu khách phương xa không thể thiếu của người dân xứ Đất Mũi, Cà Mau.


Bồn bồn (cỏ nến) trước kia là một loại cây hoang dại mọc rất nhiều ở vùng nước ngập mặn ở Cà Mau, nhưng nay đã được bà con trồng rất nhiều trong vuông nuôi tôm hay ao cá, đem lại nguồn thu nhập đáng kể.
Những năm gần đây, cây bồn bồn dần trở thành một đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Cà Mau. Đi dọc trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ Cà Mau về huyện Cái Nước, chúng ta rất dễ thấy hai bên đường san sát những mái chòi có rất đông các chị em đang sơ chế bồn bồn để làm dưa hoặc bán tươi cho khách đi đường.
Dân Việt xin giới thiệu đến bạn đọc món ăn dân dã đậm đà hương sắc miền Tây.
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 1
Từ loài cỏ mọc hoang, nay cây bồn bồn trở thành một đặc sản của tỉnh Cà Mau.
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 2
Không khó tìm ruộng bồn bồn khi đến huyện Cái Nước, Cà Mau.
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 3
 Bồn bồn nhổ về được cắt bỏ lá, chừa gốc một đoạn khoảng 30cm rồi dùng dao nhỏ chẻ dọc theo 1/3 thân để tách lấy lõi non.
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 4
 Một cây bồn bồn thành phẩm có thể bán cho khách.
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 5
Bồn bồn sau khi sơ chế được bày bán tại chỗ nên vẫn giữ được độ tươi ngon, bắt mắt. Bồn bồn tươi được người bán lột rất sạch, chỉ còn lõi non và bán với giá chỉ từ 30.000-35.000 đồng/kg nên khách mua không cần phải trả giá
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 6
Còn dưa bồn bồn thì được bán với giá từ 45.000-50.000 đồng/kg
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 7
Dưa bồn bốn tại xứ cực Nam này được ngâm với nước vo gạo tự nhiên nên khách hàng rất yên tâm. Để làm món dưa này, phải chuẩn bị nước vo gạo được nấu sôi, nêm một ít muối rồi ủ khoảng 2 ngày. Lõi non của bồn bồn được cho vào hũ cùng với nước vo gạo ủ chua, ngâm tiếp từ 2-3 ngày là có được món dưa chua, giòn.
 gion ngon dua bon bon dac san dat mui hinh anh 8
Theo người dân xứ Đất Mũi, dưa bồn bồn ăn kèm với mắm, cá kho  thì không thể chê vào đâu được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…