Chuyển đến nội dung chính

5 món ăn gần sân bay Tân Sơn Nhất được lòng du khách

Thực khách đến khu ẩm thực gần sân bay thường chọn các món như bún đậu, vịt nướng, bánh đa cua... đậm chất Bắc.

5-mon-an-gan-san-bay-tan-son-nhat-duoc-long-du-khach
Bún đậu
Quán bún đậu trên đường Hồng Hà luôn kín khách bất kể sáng chiều, với nhiều nguyên liệu được chủ quán đưa từ Hà Nội vào để giữ chuẩn vị. Thực khách có thể gọi thêm thịt luộc, chả cốm, lòng luộc… ăn với mắm tôm, rau thơm. Ngoài ra, các món ăn miền Bắc khác cũng được yêu thích như ốc chuối đậu, nem chua rán, chả rươi… Giá cả ở đây được cho là khá cao, một suất bún đậu là 35.000 đồng, nếu thêm thịt luộc, chả cốm… một người ăn có thể hết 70.000 đồng. Ảnh: Tiêu Phong.
5-mon-an-gan-san-bay-tan-son-nhat-duoc-long-du-khach-1
Bún mọc
Bún mọc là món quà sáng quen thuộc của người Hà Nội. Những người yêu ẩm thực bắc ở TP HCM thường tìm đến gần sân bay Tân Sơn Nhất để thưởng thức món này. Bún tươi được chần qua nước sôi, cho vào bát, chan nước dùng có đủ cà chua và dọc mùng, thêm mọc và thịt chân giò, trên cùng rắc hành lá thái nhỏ. Bún mọc ngon phải có nước dùng từ xương ninh thật kỹ, thả thêm hành khô đã nướng cháy vỏ, và sườn non để thêm ngọt. Để tô bún hấp dẫn hơn, thực khách có thể cho thêm gia vị, chanh, ớt. Bún mọc được bán ở đường Cửu Long, Bạch Đằng; giá 40.000 đồng một phần. Ảnh: Thanh Tuyết.
5-mon-an-gan-san-bay-tan-son-nhat-duoc-long-du-khach-2
Vịt nướng
Khác với vịt nướng kiểu Nam, món vịt nướng kiểu Bắc gần sân bay có thêm lá mắc mật đã được rửa sạch. Lá cho vào bụng con vịt, khâu kín lại và được cố định bằng que xiên qua. Vịt được quay đều trên than hồng khoảng 1-2 giờ thì chín và vàng đều. Lúc ấy, hương vị của lá mắc mật thấm đều từ trong ra ngoài. Nước chấm pha từ mắm, tỏi băm, ớt... và ăn kèm rau thơm, dưa chuột. Đường Bạch Đằng có nhiều quán bán vịt nướng, gỏi vịt, cháo vịt… Giá một đĩa vịt nướng là 85.000 đồng. Ảnh: Huyền Vịt.
5-mon-an-gan-san-bay-tan-son-nhat-duoc-long-du-khach-3
Bún cá rô đồng
Đây là món đặc sản Hải Dương được lòng nhiều thực khách. Nét đặc sắc của bún cá rô đồng là cách chế biến nước dùng. Cá phải đúng cá rô đồng, béo chắc, đủ to để gỡ được khổ thịt ưng ý mà không vụn. Cá rô sau khi làm sạch vẩy được bỏ vào nồi nước có nêm chút gia vị rồi luộc sôi, chờ nguội thì gỡ thịt cá ra để riêng. Xương cá được giã nhừ, lọc kỹ rồi cho nước vào nồi nước dùng. Rau cải cúc, rau cải xanh hay rau cần phải tươi non, làm sạch rồi cắt khúc đều để cho vào bát bún. Quán bún cá rất nổi tiếng trước ở đường Hồng Hà nay chuyển qua đường Yên Thế , được nhiều thực khách truyền tai nhau. Giá một tô là 45.000 đồng. Ảnh: Huấn Phan.
5-mon-an-gan-san-bay-tan-son-nhat-duoc-long-du-khach-4
Bánh đa cua
Có nguồn gốc từ Hải Phòng, bánh đa cua gần khu vực Tân Sơn Nhất khá nổi tiếng với nhiều thực khách. Tô bún nổi bật bởi màu của gạch cua, chả lá lốt, chả cá, tóp mỡ, rau muống, cà chua. Nước dùng ở đây được nấu từ nước ninh xương lợn và vỏ cua, có vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của cua đồng. Sợi bánh đa đỏ hơi dai, thơm mùi gạo. Một tô bánh đa cua có giá 40.000 đồng, bán ở đường Hát Giang. Ảnh: Huấn Phan.
Thanh Tuyết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…