Ngoài đặc sản Đà thành, các món ăn tỉnh khác như nem nướng Nha Trang, bánh xèo tôm nhảy Bình Định hay chả cá Lã Vọng (Hà Nội) cũng được lòng du khách đến Đà Nẵng.
Nem nướng Nha Trang
Hơi giống nem lụi Đà Nẵng, nhưng món nem nướng Nha Trang có sự khác biệt trong đồ ăn kèm và nước tương để chấm. Nem nướng thường được bày trong mẹt, cùng bánh tráng chiên giòn, các loại rau sống. Thực khách cuốn nem bún, rau, đồ chua trong bánh tráng, chấm với tương có đủ vị chua cay, mặn ngọt được chế biến từ hơn 20 loại gia vị. Thành phần chính gồm nếp dẻo, đỗ tương, cà chua, tôm, thịt nạc, gan lợn xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt... Một phần nem có giá từ 35.000 đồng, được bán ở đường Huỳnh Thúc Kháng.
Bánh xèo tôm nhảy Bình Định
Món bánh xèo nổi tiếng xứ Nẫu làm phong phú ẩm thực Đà Nẵng. Thực khách khó lòng từ chối chiếc bánh xèo được đổ trên lò than hồng, những con tôm đất tươi và giá đỗ rải lên mặt bánh. Thực khách có thể ăn bánh trực tiếp hoặc cuốn với rau xà lách, bánh tráng, chấm với mắm nêm, bỏ thêm tỏi ớt cay xé lưỡi. Ở Đà Nẵng có nhiều quán bánh xèo tôm nhảy như Năm Hiền, Cô Ba… giá 20.000 đồng một cái.
Bánh ướt Buôn Mê
Bánh ướt dạng tự cuốn khá nổi tiếng ở Buôn Mê Thuột đã có mặt ở Đà Nẵng. Bánh ướt được tráng mỏng, làm chín bằng hơi nước rồi trải ra đĩa. Thực khách sẽ tự cuốn bánh với thịt nướng, dưa leo, cải chua xắt sợi, rau thơm, đồ chua. Mắm chấm là mắm nêm hoặc mắm cá cơm. Nhiều người gọi vui đây là món bánh ướt “chồng đĩa” vì ăn đến đâu sẽ chồng đĩa không đến đó. Một phần cơ bản gồm một đĩa thịt nướng, bánh ướt, giá 30.000 đồng. Bạn có thể ăn ở quán trên đường Lê Đình Dương, quận Hải Châu.
Chả cá Lã Vọng
Đây là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, làm từ cá lăng, chắt thịt và thấm gia vị, thơm mùi nghệ. Cá ngon là ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa. Mắm tôm là gia vị đặc biệt của món này, nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài không ăn được thì có thể chọn loại nước chấm khác. Một suất chả cá cho hai người ăn có giá 200.000 đồng, được bán ở quán ăn Bắc trên đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê.
Bánh mì nướng Lạng Sơn
Bánh mì được nướng trên than hoa với hai công đoạn, đầu tiên là phết dầu nướng cho nóng, sau đó sẽ được phết hỗn hợp dầu hào, mật ong để nướng lại lần hai. Bạn muốn ăn bánh giòn hay không thì nói chủ quán điều chỉnh cho hợp với khẩu vị của mình. Trước đây bánh mì Lạng Sơn chỉ chấm với bơ và thứ nước chấm đặc sệt có công thức riêng, sau này có ăn kèm thịt nướng, dưa leo để đậm vị. Món này được bán ở đường Phạm Quang Ảnh, có giá từ 20.000 một phần.
Má Lúm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét