Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

Vẻ hoang sơ của Gành yến - nơi đá "tự tình" với sóng

Công Xuân 

(Dân Việt) Ở Gành yến đá nhiều vô kể, đá nằm chen nhau ôm chầm lấy biển và nhoài ra cả ngoài xa. Để rồi mỗi khi xô bờ, sóng gặp đá tạo nên tiếng lao xao, ì oạp với đủ cung bậc như khúc tự tình dành tặng cho nơi đây suốt ngàn năm qua

 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 1
Như muốn bù lại cho sự khô cằn của vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây thắng cảnh mang tên Gành yến." Ngày trước ở đây có một cái hang chim yến kéo về làm tổ nên mới đặt và gọi tên nó như vậy" - người dân Bình Hải giải thích.
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 2
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 3
Không giống nhiều thắng cảnh biển khác ở Quảng Ngãi hút hồn du khách bằng bờ cát vàng óng phẳng lì dài tít tắp, như: Vịnh Việt Thanh, xã Bình Trị, cùng huyện; hay Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ... , vẻ đẹp của Gành yến được tạo bởi loại đá đen. Theo người dân địa phương những lớp đá đen này là kết quả phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm trước.
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 4
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 5
Ở bờ nam, đá tạo thành vách đứng cao ước hơn 30m và kéo dài hàng trăm mét. "Những hôm trời trong đứng từ đây nhìn thấy khá rõ đảo Lý Sơn" - anh Nguyễn Vân (28 tuổi), người dân ở gần cho biết . Còn phía bắc, đá được sóng bào mòn thành "nền" khá phẳng và rộng hàng ngàn m2. Ở giữa đá dành luôn phần cả cát nằm chen nhau và nhoài người ra cả ngoài xa.
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 6
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 7
Để rồi mỗi khi xô bờ, sóng gặp đá tạo nên tiếng lao xao, ì oạp với đủ cung bậc như khúc tự tình dành tặng riêng cho nơi đây suốt ngàn năm qua. Điều khá đặc biệt nữa là môi trường sinh thái biển của Gành yến rất đa dạng với nhiều loại san hô, tôm, cá... Thời gian qua thắng cảnh này chưa bị con người tác động nhiều nên vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét hoang sơ của nó.

Đến gành Yến ngắm đá trải dài bất tận, cảnh đẹp như một bức tranh


TTO - Gần đảo Lý Sơn, tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi còn một điểm ít được biết đến, vẫn mang vẻ đẹp nguyên thủy là gành Yến.

Đến gành Yến ngắm đá trải dài bất tận, cảnh đẹp như một bức tranh
Một góc gành Yến - Ảnh: T.MAI
Tại gành Yến, đá trải dài bất tận, đi tới đâu cũng thấy đá. Phía bên chân sóng là rừng dương rì rào. Khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc.
Nơi săn ảnh
Theo người dân Bình Hải, gành Yến lúc nào cũng có gió tạo thành tiếng hú. Có lẽ nhờ thứ âm thanh đó khiến chim yến đến đây làm tổ rất nhiều. Mùa xuân, chúng kéo về bay rợp cả một góc trời.
Một ngày của gành Yến là những cung bậc cảm xúc khác nhau của thiên nhiên. Sáng, gió biển thổi mạnh, sóng đập vào đá tạo thành những cột sóng cao vút. 
Trưa, sóng dịu dần. Khi Mặt trời khuất dần sau rừng dương là lúc sóng lui, bãi đá lộ dần ra. Thời điểm này cũng là lúc ngư dân đánh bắt cá.
Gành Yến không mang vẻ đẹp của cát vàng trải dài, mà mạnh mẽ bởi những khối đá đen xếp chồng lên nhau. Ở đây có nhiều khung cảnh rất khác nhau. 
Phía nam gành Yến có những lũy đá dựng đứng cao chừng 30m, kéo dài cả trăm mét. Ở phía bắc đá trải dài như một tấm thảm khổng lồ. Nhưng giữa gành Yến lại dành phần cho đá và cát hòa quyện. 
Dù gành Yến lâu nay trở thành nơi săn ảnh của những tay máy chuyên nghiệp, nhưng vẫn ít du khách biết đến thắng cảnh này dù chỉ cách quốc lộ 1 chừng 20km. Cũng nhờ vậy mà đến nay gành Yến vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ.
Ngắm Lý Sơn và san hô
Gành Yến có một đặc điểm giống Lý Sơn, đó là được hình thành bởi quá trình núi lửa phun trào. Đứng từ gành Yến có thể thấy rõ đảo Lý Sơn. Vào buổi sáng, khung cảnh bình minh ở gành Yến rất đẹp. Ánh Mặt trời xa xa được chắn ngang bởi đảo Lý Sơn. Ngư dân Đặng Bình quả quyết: "Không có vị trí nào trong đất liền nhìn thấy rõ Lý Sơn như ở đây".
Tại gành Yến cũng có những rạn san hô lớn. Không cần lặn, chỉ cần đeo kính và hụp đầu xuống nước sẽ thấy san hô nối nhau và những chú cá nhỏ tung tăng bơi lội. Lên bờ, phía sau rừng dương là ruộng bậc thang trồng hành tỏi, xanh mượt. 
Tay máy Đặng Quang Bình chia sẻ: "Với người chơi ảnh và chụp ảnh đám cưới thì đây là thiên đường. Chỉ ruộng tỏi ở đây cũng đủ hút khách rồi".
Đến gành Yến, du khách có thể kết hợp tìm hiểu về địa đạo Thanh Thủy, tham quan Bảo tàng Chiến thắng Vạn Tường ghi dấu ấn một thời hào hùng... 
TS Nguyễn Đăng Vũ, giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, cho biết sở đang phối hợp với huyện Bình Sơn hoàn thành hồ sơ để bổ sung vùng trầm tích này vào trong tổng thể công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn và các vùng lân cận.
TRẦN MAI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét