Chuyển đến nội dung chính

Đặc sản chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa

Ở vùng núi đá Tủa Chùa, khí hậu lạnh khắc nghiệt, mây phủ quanh năm đã tạo ra loại chè tuyết đặc sản thơm ngon.

Tủa Chùa (Điện Biên) nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển. Nơi đây quanh năm được bao phủ bởi mây mù nên còn được nhiều người ví như "Đà Lạt của miền Bắc". Không chỉ nổi tiếng với nhiều loại đặc sản như gà xương đen, dê núi đá, cá sông Đà, cánh kiến… Tủa Chùa còn đặc sản chè shan tuyết cổ thụ - "vàng xanh" của núi rừng.
polyad
Những thân chè trăm tuổi phủ đầy rêu. Ảnh: Bizmedia.
Ở Tủa Chùa, người Mông còn gọi cây chè shan tuyết là "cây bất tử" bởi tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Người địa phương gọi loại cây đặc biệt này là chè tuyết bởi khí hậu khắc nghiệt của mùa đông miền sơn cước khiến cả cây chè bị tuyết trắng bao phủ. Nhưng mùa xuân đến, cây lại đâm chồi mơn mởn. Một cách lý giải khác cho tên gọi shan tuyết là bởi những búp chè sau khi chế biến được phủ bên ngoài một lớp phấn trắng mỏng, lấm tấm như tuyết.
Hiện, Tủa Chùa có khoảng 10.000 cây chè cổ thụ trên một trăm năm tuổi. Cây chè ở đây sinh trưởng tự nhiên, không cần chăm bón vẫn tự lên xanh tốt. Sống sót qua hàng trăm năm, những cây chè tự thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu để chống chọi lại mọi khắc nghiệt của thời tiết và các loại sâu bệnh. Theo người bản địa, chính cây chè shan tuyết cổ thụ có một loại kháng chất khiến các loại sâu bệnh tránh xa.
polyad
Hái chè shan tuyết cổ thụ. Ảnh: Bizmedia.
Chè shan tuyết Tủa Chùa thường được thu hoạch từ tháng 3 đến hết tháng 10 Âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, ngon nhất là loại chè hái vào mùa xuân bởi đây là lúc cây hấp thụ những tinh túy của trời đất tốt nhất. Đó cũng chính là lý do chè shan tuyết thu hoạch thời điểm này thường có giá cao nhất trong năm, lên đến 2 triệu đồng một kg chè khô.
Theo anh Phan Trọng Nhất - chủ doanh nghiệp chè shan tuyết Phan Nhất, chè ở đây có màu đỏ và vị đắng chát hơn so với các nơi khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt này lại hợp khẩu vị của khách sành trà người Hoa. Vì thế, chè shan tuyết Tủa Chùa luôn có thị trường tiêu thụ ổn định.
polyad
Chè Shan Tuyết được xếp vào nhóm những loại chè quý của người Việt. Ảnh: Bizmedia.
Anh Nhất chia sẻ, chè shan tuyết cổ thụ được thu hái thủ công bằng tay sau đó sao trong lò tôn để diệt men của chè tươi và giữ hương vị thơm ngon vốn có. Sau khi sao lần một, chè sẽ được đưa vào cối vò để cánh xoăn lại và có màu bóng đẹp. Công đoạn tiếp theo là phơi khô và đánh mốc để tạo màu sắc bắt mắt hơn. Khi hoàn thiện những công đoạn trên, chè được đóng trong túi hút chân không và chuyển ra thị trường.
Người Mông thu hái và chế biến chè Shan Tuyết ở Tủa Chùa

Chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa được công nhận sản phẩm nông sản tiêu biểu năm 2013 do Hội Nông Dân Việt Nam bình chọn. Chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa ngày nay không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan.
Thu Nga

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai