Chuyển đến nội dung chính

Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng

Lẩu cua đồng ở Hải Phòng thật sự đã "bỏ bùa" những ai từng ăn, khiến người ta lại muốn bắt một chuyến xe dù đang ở rất xa chỉ để về đây và ăn một bữa lẩu.

Không phải vô cớ mà Hải Phòng luôn trở thành "điểm hẹn cuối tuần" cho rất nhiều bạn ở Hà Nội hay cả những tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh... Quá nhiều địa điểm vui chơi, cũng có quá nhiều nơi ăn uống cho chúng ta thoả sức "tung hoành".
Thỉnh thoảng, cuối tuần rảnh rang chẳng biết làm gì, muốn đi xa để đổi gió đôi chút thì hãy rủ nhau về ăn món lẩu riêu cua đồng ở thành phố hoa phượng đỏ. Chắc chắn đó sẽ là một chuyến đi rất xứng đáng với mấy kẻ... ham ăn đó.
Video tạm dừng
Tuy là thành phố biển, nhưng Hải Phòng lại có món lẩu cua đồng rất nổi tiếng. Không chỉ có người dân ở đây, mà các tín đồ ẩm thực, hay những ai thường xuyên đi du lịch ẩm thực đến nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng hay nghe tên và biết đến lẩu cua đồng phố Văn Cao. Và một trong những quán được nhiều người biết đến nhất chính là lẩu cua đồng Minh Quỳnh (188 Văn Cao).
Mở ra cách đây đã 10 năm (năm 2007), tên quán cũng được đặt một cách rất giản dị bằng cách ghép tên 2 vợ chồng thành quán lẩu cua đồng Minh Quỳnh, anh chị chủ quán chính là người đã nghĩ ra cách làm món lẩu cua đồng đặc trưng của quán này.
Quán khá rộng, có 2 tầng, nằm ngay mặt đường Văn Cao nên rất dễ tìm. Không gian quán rất thoáng và sáng sủa, chỉ với bàn ghế nhựa dân dã, giản dị nhưng rất sạch sẽ, tạo cảm giác dễ chịu, ngon miệng cho khách khi tới ăn uống.
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 2.
Quán đơn giản nhưng rất rộng rãi, sạch sẽ.
Đã có quá nhiều "thổ địa" Hải Phòng chứng thực về độ ngon của món này, lẩu cua đồng ở đây thật sự khiến người ta bị mê hoặc.
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 3.
Quán có nhiều loại lẩu, nhưng đa số khách đến đây đều chỉ gọi lẩu cua đồng.
Điều ấn tượng đầu tiên cho những ai lần đầu đến ăn lẩu ở quán này, đó là nồi lẩu lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua. 
Riêu cua vàng ruộm, béo ngậy, nổi thành từng miếng đầy đặn trên mặt nồi. Một nồi lẩu riêu với thật nhiều cua, lại thêm màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Cảm giác "xôi thịt" đến mức muốn thốt lên ngay rằng: Đây mới thật sự là ăn lẩu riêu cua này!
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 4.
Nước dùng mang hương vị rất đặc biệt. Vị chua dễ chịu được đánh từ chút giấm bỗng thanh thanh hòa quyện với vị ngọt của thịt cua tạo nên thứ mùi vị đậm đà, khó quên. Chẳng biết chủ quán có bí quyết gì, chỉ biết rằng nó rất đặc biệt và cực ngon. Với khách hàng thì như thế thôi là quá đủ rồi.
Đồ nhúng ở đây thì có vô vàn, nào thịt bò, chả cá, lòng non, đậu phụ, rồi giò sống, tôm, ngao, mực... mỗi thứ một đĩa nhỏ, tha hồ ăn hết món này đến món khác. Đừng quên kèm theo cả nấm, hoa chuối thái mỏng và các loại rau cho đủ vị.
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 5.
Đồ nhúng được quán chuẩn bị trong ngày, ngày nào bán hết ngày ấy nên cảm giác rất tươi ngon.
Thả từng thứ vào nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp, mùi hương toả ra thơm phưng phức, nức cả mũi. Đợi thêm một chút rồi vớt ra, chấm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt cay xè, vừa ăn vừa thổi phù phù, tha hồ mà tận hưởng.
Còn một điều nữa, khi ăn lẩu cua đồng ở Hải Phòng, đó là nhất định phải ăn với bánh đa đỏ thì mới "đúng điệu". Bánh đa phải nhúng kỹ một chút để từng sợi chín mềm, vớt ra bát, chan thêm chút nước và ít gạch cua vào, cứ gọi là ngon "bá cháy". 
Tuy nhiên, nếu ai không thích ăn bánh đa cua thì quán vẫn phục vụ thêm cả các loại mì khác nên ai cũng có thể ăn ngon với đúng sở thích của mình.
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 6.
Quán mở từ 10h sáng đến khoảng 10h30 tối, hầu như lúc nào cũng đông khách nhưng đông nhất vào buổi trưa và tối. Đông khách là bởi lẩu ngon, và cũng bởi giá thành ở đây rất rẻ. Một người ăn no nê cũng chỉ hết khoảng 150k mà thôi.
Ngon - bổ - rẻ, bởi vậy nên quán thu hút rất nhiều khách hàng, không chỉ các dịp cuối tuần mà còn vào tất cả các ngày khác. Vào những ngày lễ, cao điểm, quán có khi bán tới mấy trăm nồi lẩu một ngày.
Cuối tuần rồi, rủ nhau về Hải Phòng làm một bữa lẩu cua đồng thôi nhỉ!!?
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 7.
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 8.
Muốn ăn ngon - bổ - rẻ thì nhất định đừng bỏ qua lẩu cua đồng Hải Phòng - Ảnh 9.
Lẩu cua đồng
Địa điểm: 188 Văn Cao, Hải Phòng
Thời gian: 10 - 22h30
Giá cả: khoảng 150k/người
ĂN CẢ THẾ GIỚI, ẢNH: NGỌC ÁNH, CLIP: MUTEX, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …