Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn đặc biệt không thể bỏ lỡ khi ghé chợ Tân Định

Cùng khám phá ẩm thực phong phú ở chợ Tân Định, một trong những khu chợ lâu đời nhất Sài Gòn. Sự đa dạng và phong phú của những món ăn ở đây nhất định sẽ khiến các bạn vô cùng bối rối!

Chợ Tân Định ngày trước được xem như một nơi phồn hoa của những người Sài Gòn giàu có vì giá cả hàng hóa cũng như chất lượng có phần nhỉnh hơn những nơi khác, vậy nên có những người còn gọi chợ này với cái tên là chợ nhà giàu. Những mặt hàng buôn bán ở đây rất đa dạng, hầu như không thiếu bất cứ thứ gì từ vải vóc, quần áo, phụ kiện đến những món ăn và lương khô vô cùng phong phú, không hề thiếu bất cứ một mặt hàng nào.
Nói về sự đa dạng, chắc chắn sẽ là một thiếu sót nếu không đề cập đến khu ẩm thực nổi trội chiếm trọn phần mặt tiền của khu chợ. Những ai đi ngang qua mặt tiền đường Nguyễn Hữu Cầu nhất định sẽ vừa cảm thấy choáng ngợp, vừa thấy bối rối với các biển hiệu của sạp thức ăn nằm san sát lẫn nhau. Món ăn đầy đủ từ món nước đến món khô, hủ tiếu, phở, mì, bún các loại đều có đủ. Cơm sườn, súp cua, gỏi cuốn hay các loại bánh Huế cũng không hề thiếu.
Bạn thức dậy và đi dọc ra chợ như đọc một cuốn thực đơn, phân vân lật mãi trang này đến trang khác vẫn không biết ăn món gì vì món nào cũng có, giá cả cũng không hề chênh lệch nhau nhiều, từ 10.000 đồng đến 40.000 đồng cho mỗi món ăn, không khó để tìm cho mình một bữa ăn chất lượng ở chợ Tân Định.
Tuy nhiên, có hai hàng quán mà cứ đến chợ Tân Định là người ta lại ghé vào dành một chút để thử, một phần vì chất lượng của món ăn, một phần vì phong cách phục vụ niềm nở, lúc nào cũng thân thiện cởi mở rất Sài Gòn.
Xe mì Giang Lâm Ký - Mì Chú Cẩu
Xe mì Giang Lâm Ký, hay còn được biết đến rộng rãi với cái tên thân mật hơn - Mì Chú Cẩu - là một trong những xe mì có thâm niên cao bậc nhất Sài Gòn, đã hơn 70 năm kể từ những ngày đầu tiên họ làm ra tô mì hoành thánh nổi tiếng. Đây cũng là một trong những chiếc xe mì hiếm hoi vẫn còn giữ được những nét hoa văn của người Hoa trên mảnh đất Sài Gòn.
Xe mì giữ một ví trí khá khiêm tốn ngay tại lối ra vào chợ, rất dễ thấy. Xe mì nhỏ, chỉ vừa đủ cho 5 đến 6 người ngồi xung quanh nhưng luôn được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng. Mì Chú Cẩu bán các loại mì, hủ tiếu và hoành thánh, nhân tôm, gan, cật, thịt, trứng đúng vị, còn có cả bánh tôm chiên giòn ăn kèm, rất vui miệng. Nước dùng mang vị ngọt thanh, không bị ngọt quá nhiều do gia vị như bột ngọt hay đường mà vị ngọt được tiết ra từ xương hầm trong khoảng thời gian dài.
Các loại rau sống và giá ăn cùng được chần kỹ, nước lèo có phần hơi nhạt, thực khách có thể nêm thêm cho phù hợp với khẩu vị. Sợi mì ở đây cũng khá dai và tươi, tuy tọa lạc tại một địa điểm nhỏ ở quận 1 nhưng chắc chắn sẽ cảm thấy như mình đang ăn một tô hủ tiếu mì ở khu người Hoa thật sự. Giá cả cũng ở mức trung bình, phù hợp với chất lượng món ăn, dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng.
Hơn nữa, một trong những lý do khiến xe mì này trở nên nổi tiếng và luôn giữ được lượng khách ra vào ổn định chính là vì thái độ bán cực kì niềm nở của người chủ. Anh rất vui vẻ chào mời khách và hiếm khi có thái độ khó chịu ngay cả khi khách đông hay gọi món nhiều lần. Hương vị gần gũi, phong cách bán hàng vui vẻ, giá cả phải chăng như vậy, không ngạc nhiên vì sao xe mì này đã tồn tại được qua vài thập kỉ.
Chè Bà Mười
Những hàng quán bán đồ ngọt thường ít khi nào mở sớm như hàng chè của Bà Mười. Mỗi ngày đều đặn từ 7h sáng, các nồi chè nóng hổi nghi ngút khói đã được bà xếp gọn ghẽ ngay tại sạp của mình. Vừa có nhiều loại chè, vừa bán các loại xôi, và cả cơm rượu cũng có. Giá của mỗi loại chè là 10.000 đồng, chất lượng rất đáng để thử. Được biết rằng đã từ rất lâu, một phần chè vẫn được duy trì với giá cả như vậy và hàng chè này cũng chưa hề có ý định sẽ tăng giá.
Người ghé dừng chân lại ăn tại chỗ cũng nhiều mà người mua mang về cũng không ít. Những người mua mang về thậm chí còn mua với số lượng lớn được tính theo kí, tuy không đông khách nhưng bà chủ ít có khoảng thời gian ngơi tay. Chè của bà cũng rất đa dạng nhiều loại như chè thưng, chè khoai môn, chè bắp, chè đậu ngự, chè chuối, chè trôi nước,.. Hơn nữa, mỗi ngày bà đều thay đổi thực đơn chè của mình, chỉ giữ lại một vài món cố định cho thực khách dễ tìm đến.
Đặc biệt tại hàng chè này, nếu may mắn, bạn sẽ tìm thấy một loại chè lạ hiếm khi bắt gặp ở bất kì hàng chè nào khác, chính là chè bánh canh ngọt.
Nhắc đến bánh canh, nhất định chúng ta đều liên tưởng đến món nước hay ăn vào buổi sáng. Từng sợi bánh thon dài này được làm từ bột năng và bột gạo, có màu trong, vị dai sần sật. Nước chè là nước đường thốt nốt được nấu với gừng và lá dứa, thơm ngào ngạt. Thêm một ít nước dừa béo ngậy để cân bằng vị ngọt của chèn chè, một ít đậu xanh và mè rang phía trên, khiến món ăn thêm đậm vị.
Món chè không quá ngọt vì đã được nước dừa cân bằng lại, hương vị cũng rất thơm từ lá dứa, ăn ấm bụng nhờ có gừng. Cảm giác ăn chè này vào buổi sớm như một chén súp ngọt ấm bụng, khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Tuy nhiên loại chè này chỉ được bán vào các ngày cố định là thứ hai, thứ năm và chủ nhật nên nếu muốn ăn thì phải đến đúng ngày mới có. Hương vị vừa lạ miệng cũng vừa thấy có chút quên thuộc của thôn quê dân dã. Nếu đã chán các loại chè thông thường, có thể đổi vị bằng món chè này, rất đáng để thử vì tìm chỗ có bán chè bánh canh ngọt không hề dễ
Các hàng quán không chỉ nhộn nhịp vào ban ngày mà đến buổi tối vẫn giữ được nhịp độ sôi nổi, ổn định của mình. Thực khách vẫn tấp nập ghé vào ăn rất đông, dù đã là 9 - 10 tối, quả không mệnh danh thành phố không bao giờ nghỉ. Nhất là các xe hủ tiếu mì và hàng chè vẫn còn sáng đèn cho những khách có nhu cầu đi ăn đêm, xe đậu kín khắp một phần của con đường. Nếu ai có dịp ghé qua khu chợ nhộn nhịp này nhất định phải khám phá khu ẩm thực ‘ăn mãi cũng không thể hết’ này nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …