Chuyển đến nội dung chính

Đồ ăn vặt từ gà khiến thực khách mê mẩn

 Đối với người mê thịt gà, việc tìm điểm ăn vặt không phải là khó. Tuy nhiên, ở Hà Nội, ăn phải đúng địa điểm, đúng vị mới được gọi là sành.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 1
Nộm chân gà rút xương: Có thể nói đây là món ăn vặt phổ biến nhất trong các món ăn vặt từ gà của teen Hà thành. Bát nộm vừa phải, phủ một lớp vừng khá dày, nhưng điểm nhấn chính là chân gà đã được rút xương. Ảnh: Huyền Thanh.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 2
Các tín đồ ẩm thực thường truyền tai nhau ghé thăm các quán nộm ngon trên phố Hàng Giấy, Hàng Đường, Nghĩa Tân... Ảnh: Lê Na.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 3
Cơm gà: Cơm gà ở Hà Nội có rất nhiều loại. Với các "tín đồ gà", chắc chắn những địa điểm sau đây không thể nào bỏ qua: Cơm gà sốt Lý Thái Tổ, cơm đảo gà rang Tống Duy Tân, Cơm gà bà Buội ( Quận Hai Bà Trưng)... Những đĩa cơm được đảo vàng óng, béo ngậy, kèm với chút dưa muối chua và đặc biệt là đùi gà nướng, thịt mềm ướp với nước sốt thơm lừng. Ảnh: Đức Duy.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 4
Gà bó xôi: Mới đây, cư dân mạng, nhất là các tín đồ ẩm thực thường xuyên truyền tai nhau về gà bó xôi giá 5.000 đồng tại ngõ 130 Xuân Thủy, Cầu Giấy. Lớp xôi dẻo, được chiên giòn, không hề bị ngấy. Nhân gà bên trong mềm, thơm thơm vị dừa. Ảnh: Quỳnh Mèo.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 5
Bánh gà chiên: Bánh gà nổi tiếng nhất tại ngõ Hồng Mai. Vỏ bánh được chiên vàng, giòn rụm. Bánh đặc được trộn đều giữa thịt gà xay, cà rốt thái nhỏ. Giá một chiếc bánh gà chiên chỉ 4.000 đồng. Ảnh: Nhung Kết.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 6
Chân gà, cánh gà rang muối: Với các tín đồ ẩm thực về gà, chân gà, cánh gà rang muối là một món ăn không thể bỏ qua. Hà Nội có rất nhiều địa điểm bán chân gà rang muối ngon như Hàng Thùng, Thành Công, Phúc Xá... Ảnh: Ngọc Anh.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 7
Gà được tẩm ướp vừa vặn, kèm với nước chấm cay cay, ngọt ngọt. Chân gà, cánh gà muốn ngon phải nhiều thịt, thơm, giòn, không mặn quá, không ngấy mỡ. Ảnh: Linh Giang.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 8
Mì gà tần: Điểm qua những quán mì gà tần trên khắp thủ đô, có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là quán tại Hàng Cân. Bát mì gà tần thường không ngon mắt vì màu sắc kém hấp dẫn, lại kén người ăn bởi không phải ai cũng thích mùi vị thuốc bắc, nhưng với những ai đã thích thì chắc chắn sẽ nghiện. Không cần biển hiệu hoành tráng, mì gà tần Hàng Cân chưa bao giờ vắng khách ngay cả những ngày hè nóng nực. Ảnh: Linh Giang.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 9
Súp gà: Bát súp gà được nấu đặc, sánh mịn với những miếng thịt gà xé nhỏ, chút ngô non, chút nấm. Các teen Hà Thành thường truyền tai nhau về quán súp gà tại dốc Hòe Nhai. Súp gà ở đây nhiều nhân, đậm đà nên luôn được lòng các tín đồ ẩm thực. Ảnh: Minh Thanh.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 10
Xôi gà: Xôi gà có thể nói là một sự kết hợp khá độc đáo. Xôi mềm, thơm ăn kèm với gà xé mỏng, rang mắm thơm nức mũi. Giới trẻ Hà Nội thường xuyên ghé qua quán xôi gà tại Hàng Hòm, Tạ Quang Bửu... để thưởng thức món ăn vặt đậm đà này. Ảnh: Hà My.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 11
Bánh bao nhân thịt gà: Nằm trong danh sách đồ ăn vặt từ gà, bánh bao nhân thịt gà là món ăn khá mới. Đối với giới trẻ Hà Thành, có lẽ bánh bao thịt gà phố Nguyên Hồng là địa chỉ được nhắc đến nhiều nhất. Bánh khá to, màu vàng đẹp mắt, trông giống như một múi sầu riêng béo ngậy. Ảnh: Juannie.
Do an vat tu ga khien thuc khach me man hinh anh 12Phóng to
Nhân bánh được làm từ mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, quan trọng nhất vẫn là hành xé thơm nức mũi. Vỏ bánh dày, mềm, không bị khô. Một chiếc bánh giá "hạt dẻ", chỉ 15.000 đồng. Ảnh: Trang Nhím. 
Linh Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…