Chuyển đến nội dung chính

Thưởng thức thiên đường ẩm thực xứ Huế

Cố đô Huế nổi tiếng không chỉ bởi nét rêu phong cổ kính của đền đài lăng tẩm, mà còn để lại cho du khách ấn tượng đặc biệt về các món ngon.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 1
Hến xào: Món này được yêu mến chính bởi sự nền nã và mộc mạc nhưng lại hòa quyện với nhau một cách đậm đà. Người Huế chế biến hến theo cách khá đơn giản để giữ nguyên độ ngon ngọt, nêm nếm chút lạc rang, hành phi, sa tế, vừng và rau răm. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 2
Cơm hến: Nguyên liệu để nấu cơm hến đơn giản chỉ là những món ăn hàng ngày như cơm trắng để nguội cùng với thịt hến, gia vị và tóp mỡ chiên giòn, dân dã nhưng vô cùng đưa cơm. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 3
Giá một bát cơm hến chỉ từ 10.000-15.000 đồng.Để thưởng thức hương vị đậm đà của món ăn giản dị này, bạn có thể tìm đến quán Hoa Đông ở thôn Vỹ Dạ. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 4
Bánh canh: Nước bánh canh ở Huế mang một hương vị đặc trưng riêng biệt, thơm vị ngọt của cua và tôm, không lỏng cũng không quá đặc. Bánh canh dai dai có thể dùng kèm với chả cá, giò heo, tôm và thịt. Đặc sản nổi tiếng này tập trung nhiều ở đường Phạm Hồng Thái, với giá dao động từ 20.000-25.000 đồng. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 5
Cơm chay: Huế có rất nhiều chùa chiền, đó cũng chính là lý do cơm chay Huế mang nhiều màu sắc hơn cả với những biến tấu độc đáo. Để thưởng thức một bữa cơm chay đầy đặn vào buổi trưa, bạn chỉ cần bỏ ra 25.000 đồng. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 6
Bún bò: Nhắc đến Huế, không có bún bò Huế quả là một thiếu sót. Bún bò Huế mang hương vị đặc trưng, nước dùng được nêm nếm đậm đà, ngọt vừa phải, ăn kèm với chả cá, thịt bò, giò heo. Tất cả làm nên một món ngon khiến bất cứ du khách nào cũng phải say mê. Giá một bát khoảng 25.000 đồng, phải chăng cho một bữa tối nhẹ nhàng. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 7
Bánh bèo: Món ăn đầy tinh tế của người dân xứ Huế này có thể tìm thấy ở bất cứ đâu quanh đất cố đô. Bánh bèo được để trong các chén nhỏ, rắc tôm thịt, ăn với nước mắm ớt rất ngon. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 8
Bánh ram ít: Cùng với bánh bèo, bánh nậm, ram ít là linh hồn của thiên đường ẩm thực xứ sở này. Là một món ăn dân gian được truyền vào cung đình Huế từ thời xưa, bánh ram ít trở thành đặc sản hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị dẻo thơm, đậm đà vị ruốc tôm mỡ hành. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 9
Bánh ướt cuốn thịt heo: Thịt heo luộc chín, xắt lát mỏng, rau sống chủ yếu là xoài xanh, chuối chát, rau thơm, xà lách, diếp cá. Cuốn một miếng bánh tráng với thịt heo, rau sống, chấm vào mắm nêm đậm đà đã được pha sẵn ớt, tỏi, vị ngon thực sự không cưỡng nổi. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 10
Bún mắm nêm: Bún mắm nêm là một trong những đặc sản của Huế - Đà Nẵng mang phong cách đậm chất miền Trung. Một món bún ngon với nước dùng rất tuyệt vời. Độ đậm ngọt của nem chả giòn quyện với vị chua thanh cùng hương thơm của dứa tạo nên hương vị khó quên. Chỉ với 15.000 đồng, bạn có thể thưởng thức một tô bún mắm nêm đầy ắp. Ảnh: Hương Giang.
Thuong thuc thien duong am thuc xu Hue hinh anh 11
Chè thịt heo quay: Trong các món ăn nổi tiếng xứ Huế, món chè thịt tiến vua này nghe lạ tai nhất. Với sự kết hợp kỳ lạ giữa những nguyên liệu đối lập, thực khách phải vượt qua cảm giác e ngại ban đầu mới có thể cảm nhận trọn vẹn vị mặn ngọt, vừa nóng vừa lạnh với lớp vỏ giòn dai, nhân thịt quay đậm đà, nước chè đường trong veo thơm mùi gừng theo đúng kiểu đất cố đô. Chè bột lọc heo quay có mặt trong các quán chè trong chợ Đông Ba, chè hẻm Hùng Vương trứ danh, những quán chè gần trường học… với giá từ 10.000 đồng. Ảnh: Nét Huế.
Hương Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…