Chuyển đến nội dung chính

Tỷ phú nông dân miền Tây - "cha đẻ" của đặc sản chà bông ếch

Liên Lê (TH) 

(Dân Việt) Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa (Bảy Nữa) ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này giúp anh thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Đây là những sản phẩm độc nhất trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và xuất khẩu sang cả Campuchia và Nhật Bản.
Clip: Tỷ phú nông dân miền Tây - "cha đẻ" của đặc sản chà bông ếch
Nhận thấy con ếch là loại dễ nuôi, năm 2008, anh Nguyễn Văn Nữa quyết định  mua 7 cặp ếch giống về nuôi. Vừa làm vừa học hỏi, anh Nữa bắt đầu nhân giống những cặp ếch này lên và mở rộng diện tích lên 5000m2. Số lượng ếch nhiều lên cũng là lúc thị trường biến động, giá cả bấp bênh.
 ty phu nong dan mien tay - "cha de" cua dac san cha bong ech hinh anh 1
Mô hình nuôi ếch của anh Bảy Nữa (Ảnh: Zing)
Để giải quyết đầu ra, anh nghĩ đến làm chà bông và phơi ếch khô để bán dần. Mới đầu anh chỉ sản xuất cầm chừng nhưng được thị trường đón nhận. Anh Bảy Nữa mất thêm 2 năm nữa để tìm các nhà khoa học nhờ tư vấn về kỹ thuật, sau đó đầu tư gần một tỷ đồng mua thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất.
Sau gần một năm vừa thử nghiệm, vừa tìm hiểu thị trường thì đầu năm nay, sản phẩm của anh chính thức tung ra thị trường với thương hiệu “Chà bông ếch Bảy Nữa” được đăng ký độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cũng ứng ra thị trường 100 kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch với giá 700.000 đồng/kg.
 ty phu nong dan mien tay - "cha de" cua dac san cha bong ech hinh anh 2
Chà bông ếch (ruốc ếch) Bảy Nữa là sản phẩm độc nhất trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và xuất khẩu sang cả Campuchia và Nhật Bản. (Ảnh: VTC)
“Tôi nuôi ếch hoàn toàn không dùng chất kháng sinh, với mật độ thưa, được cho ăn thảo dược và tỏi nên ếch phát triển rất tốt. Sau 2,5 tháng nuôi, ếch thương phẩm được đưa luôn vào chế biến thành chà bông. Chà bông được làm từ thịt đùi ếch nên có vị ngọt đậm, thịt dai. Trung bình 4 kg tạo thành một kg chà bông Đùi ếch sau khi được rửa sạch, lột bỏ da sẽ được đưa vào hấp chín rồi gỡ thịt và đem tẩm ướp với muối, đường, bột ngọt, tiêu... Sau đó, thịt ếch được đưa vào máy quay chà bông trong 6 giờ” – anh Bảy Nữa cho hay.
Đối với sản phẩm ếch sấy khô, cứ 8 đến 10 kg thịt tươi nguyên con sẽ cho ra một kg khô. Riêng sản xuất chà bông ếch thì chỉ sử dụng phần thịt đùi. Theo anh Nữa, so sánh với nhập bán ếch tươi, việc chế biến chà bông mang lại thu nhập cao gấp 20 lần.
Sắp tới sản phẩm của sẽ được xuất khẩu sang Nhật với tên thương hiệu là Chà bông ếch Bảy Nữa. Và dự kiến, trong thời gian tới, cơ sở của anh sẽ chế biến thêm các sản phẩm từ ếch như xúc xích, thịt viên, ếch tươi đóng gói... cung cấp cho thị trường.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…