Chuyển đến nội dung chính

Về Hà Tĩnh nhớ khám phá "làng nướng cá" Hộ Độ

(Dân trí) - Dọc theo con đường tỉnh lộ 9 qua xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) từ sáng tinh mơ đến khi chiều tối đâu đâu cũng ngầy ngậy mùi cá nướng thơm phức. Những con cá nục nâu óng trên bếp than đỏ rực dậy mùi khiến người qua đường khó kìm lòng.

Qua khỏi cầu Hộ Độ là đã tới ngay đầu làng cá nướng. Mùi thơm từ cá dậy trong không khí như tấm biển chỉ dẫn cho người đi qua biết về làng nghề này. Gọi là làng nghề nhưng ở Hộ Độ số người làm nghề dọc tỉnh lộ 9 cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã được thai nghén tại đây. Cứ thế hệ này sang thế hệ khác, đàn bà không đi học, làm ăn xa thì ở nhà chung thủy với nghề này. Bởi cái nghề cũng không phụ công người, mỗi tháng cũng giúp họ trang trải cuộc sống. Nhiều người cũng khấm khá đi lên từ nghề truyền thống này.
Chị Loan – chủ của sạp cá nướng Thắng Loan - người đã hơn 40 năm với nghề quạt than nướng cá. Chị cho biết, từ năm 13 tuổi đã theo cha mẹ học nghề này, gia đình chị là một trong những nhà làm cá nướng đầu tiên tại đây.
“Để có con cá ngon, khi ăn người ta nhớ mình thì đầu tiên phải chọn nguyên liệu cho thật tươi. Ở đây loại cá được nướng chủ yếu là nục hoa. Loại cá này thường được đánh bắt xa bờ. Sau khi đánh bắt người ta cho vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. Trước đây thì phải đến tận cảng chờ người ta cập bờ là mình chọn ngay. Nhưng giờ quen rồ nên cứ cập bờ người ta lại dành cá ngon cho mình”, vừa trở cá trên bếp, chị Loan bật mí bí kíp của gia đình.
Đến khoảng 7 giờ sáng thì cá về tới các gia đình, những lao động ở làng nghề Hộ Độ lại nhanh tay rã đông, làm sạch ruột, phơi ráo. Sau đó, người ta dùng một qua tre xuyên từ đầu đến bụng cá. Cách này giúp nướng cá dễ hơn và giữ cho cá không bị bể nát trong quá trình nướng. Để cá chín đều, trước khi nướng, họ cẩn thận dùng dao khía từng đường nhỏ lên thân cá. “Loại cá này thịt dày, béo nên khi nướng lên có mùi thơm ngậy. Đến khi lửa vừa độ, lớp mỡ bên trong da cả chảy ra quện vào thịt cá ăn không khô mà còn rất bùi và béo.Ngoài loại cá này, chúng tôi còn nướng cả cá ve, cá trích và cá thu…”, chị Loan cho biết.
Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay, cá càng thơm ngon. Ai học nhanh cũng mất cả năm trời mới quen nghề. Mỗi ngày , ở mỗi sạp cá tiêu thụ từ 400- 500 con cá. Nhưng những dịp hè đến hay đặc biệt là dịp Tết, số cá này được tăng lên gấp đôi vì lượng người mua nhiều về ăn hoặc làm quà.
Nhờ hương vị đặc trưng, con cá nướng ở Hộ Độ không chỉ bán trong huyện, trong tỉnh mà còn theo ô tô, máy bay đến tận Hà nội, Sài Gòn, Đồng Nai… Những người ăn quen, đi xa về quê lại ghé nơi đây mua về dự trữ ăn dần hay làm quà biếu.
Chúng tôi, rời làng nghề nướng cá tại Hộ Độ khi những bếp than đang đỏ ửng để nướng những liếp cá cuối ngày. Trên tay không thể thiếu những con cá nướng còn tỏa khói thơm nức.

Cá sau khi rã đông sẽ được làm sạch ruột, để ráo nước
Cá sau khi rã đông sẽ được làm sạch ruột, để ráo nước
Dùng dao khía lên mình cá giúp cá chín đều và ngon hơn
Dùng dao khía lên mình cá giúp cá chín đều và ngon hơn
Bếp nướng chỉ đơn giản là vài ba viên gạch được kê lên. Sau đó, người ta dùng 2 -3 thanh sắt dài bắc ngang.
Bếp nướng chỉ đơn giản là vài ba viên gạch được kê lên. Sau đó, người ta dùng 2 -3 thanh sắt dài bắc ngang.
Để cá chín đều, béo, ngọt chị Loan phải luôn canh lửa, trở cá.
Để cá chín đều, béo, ngọt chị Loan phải luôn canh lửa, trở cá.
Lớp mỡ bên trong da cá sẽ chảy ra khi nướng lên quện với lớp thịt sẽ làm cá béo và ngọt hơn.
Lớp mỡ bên trong da cá sẽ chảy ra khi nướng lên quện với lớp thịt sẽ làm cá béo và ngọt hơn.
Dùng que tre xiên từ đầu đến bụng cá giúp cá không bị nát trong quá trình nướng
Dùng que tre xiên từ đầu đến bụng cá giúp cá không bị nát trong quá trình nướng
Mắt cá rất khó chín nên trong quá tình nướng, người thợ thường đặt trực tiếp than lên mắt
Mắt cá rất khó chín nên trong quá tình nướng, người thợ thường đặt trực tiếp than lên mắt
Cá được nướng chín có màu cánh gián ở lớp da. Người ta có thể bóc ăn ngay hoặc đưa về chế biến thành nhiều mon ăn hấp dẫn như: Kho. sốt cà chua, rim hoặc kẹp bánh tráng....
Cá được nướng chín có màu cánh gián ở lớp da. Người ta có thể bóc ăn ngay hoặc đưa về chế biến thành nhiều mon ăn hấp dẫn như: Kho. sốt cà chua, rim hoặc kẹp bánh tráng....
Trung bình mỗi sạp cá nướng tại Hộ Độ bán từ 400 -500 con/ngày. Từ những sạp cá này, giúp đưa lại thu nhập ổn định cho họ.
Trung bình mỗi sạp cá nướng tại Hộ Độ bán từ 400 -500 con/ngày. Từ những sạp cá này, giúp đưa lại thu nhập ổn định cho họ.
Phượng Vũ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …