Chuyển đến nội dung chính

Vẻ hoang sơ của Gành yến - nơi đá "tự tình" với sóng

Công Xuân 

(Dân Việt) Ở Gành yến đá nhiều vô kể, đá nằm chen nhau ôm chầm lấy biển và nhoài ra cả ngoài xa. Để rồi mỗi khi xô bờ, sóng gặp đá tạo nên tiếng lao xao, ì oạp với đủ cung bậc như khúc tự tình dành tặng cho nơi đây suốt ngàn năm qua

 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 1
Như muốn bù lại cho sự khô cằn của vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây thắng cảnh mang tên Gành yến." Ngày trước ở đây có một cái hang chim yến kéo về làm tổ nên mới đặt và gọi tên nó như vậy" - người dân Bình Hải giải thích.
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 2
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 3
Không giống nhiều thắng cảnh biển khác ở Quảng Ngãi hút hồn du khách bằng bờ cát vàng óng phẳng lì dài tít tắp, như: Vịnh Việt Thanh, xã Bình Trị, cùng huyện; hay Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ... , vẻ đẹp của Gành yến được tạo bởi loại đá đen. Theo người dân địa phương những lớp đá đen này là kết quả phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm trước.
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 4
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 5
Ở bờ nam, đá tạo thành vách đứng cao ước hơn 30m và kéo dài hàng trăm mét. "Những hôm trời trong đứng từ đây nhìn thấy khá rõ đảo Lý Sơn" - anh Nguyễn Vân (28 tuổi), người dân ở gần cho biết . Còn phía bắc, đá được sóng bào mòn thành "nền" khá phẳng và rộng hàng ngàn m2. Ở giữa đá dành luôn phần cả cát nằm chen nhau và nhoài người ra cả ngoài xa.
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 6
 ve hoang so cua ganh yen - noi da "tu tinh" voi song hinh anh 7
Để rồi mỗi khi xô bờ, sóng gặp đá tạo nên tiếng lao xao, ì oạp với đủ cung bậc như khúc tự tình dành tặng riêng cho nơi đây suốt ngàn năm qua. Điều khá đặc biệt nữa là môi trường sinh thái biển của Gành yến rất đa dạng với nhiều loại san hô, tôm, cá... Thời gian qua thắng cảnh này chưa bị con người tác động nhiều nên vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét hoang sơ của nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai