Chuyển đến nội dung chính

“Sởn da gà” ăn món rắn lục đuôi đỏ… nướng trui

(Dân trí) - Một thời ở TP Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang… rắn lục đuôi đỏ bỗng dưng xuất hiện nhiều và liên tiếp tấn công người dân. Buổi tối phải kiểm tra cẩn thận chăn màng mới vào ngủ… Tuy nhiên, đến An Giang, rắn lục đuôi đỏ trở thành món ăn khoái khẩu, tìm ăn không ra.

Những ngày đầu tháng 8, PV Dân trí về huyện đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang) ghi nhận cuộc sống mưu sinh của bà con khi mùa nước nổi về. Người dân kể, khi nước lên, cá, cua, rắn… nhiều vô số kể, nhất là cá linh – một loại cá được nhiều người ưa thích, bởi thịt cá ngọt, mềm nên cá linh làm được nhiều món đãi khách phương xa.
Đặc biệt những năm gần đây, khi khách đến vùng đất này, còn được dân địa phương thiết đãi món “có một không hai” – mon rắn lục đuôi đỏ nướng trui. Thoạt nghe, nhiều người cứ tưởng chủ nhà nói chơi, tuy nhiên đến khi tận mắt thấy con rắn còn ngúc ngoắc rồi bị luộc nước sôi, cạo vảy đến bỏ lên bếp than đỏ lừng, chúng tôi mới dám tin sắp được thưởng thức món rắn lục đuôi đỏ nướng trui.
Ở huyện An Phú, rắn lục đuôi đỏ rất nhiều, nhưng nhiều nhất là vào mùa nước nổi.
Ở huyện An Phú, rắn lục đuôi đỏ rất nhiều, nhưng nhiều nhất là vào mùa nước nổi.
Anh Bình – chủ nhà đãi khách món rắn lục đuôi đỏ, giới thiệu: Rắn lục đuôi đỏ ở đây nhiều lắm nhưng nhiều nhất là khi mùa nước nổi về. Ban đêm rắn treo mình trên cây, dân dùng đèn soi rắn và bắt dễ như trở bàn tay. Nhiều người dân “sống khỏe” bằng nghề soi bắt rắn bán, vì mỗi đêm kiếm nửa triệu đồng bỏ túi là chuyện thường tình ở xã.
Chúng tôi rùng mình cho anh Bình biết, ở xứ Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp… có lúc người dân chẳng dám ra đường vì sợ rắn lục đuôi đỏ cắn. Tối đến, người dân phải dùng gậy kiểm tra cẩn thận chăn màng… rồi mới vào ngủ.

Nhiều nơi sợ rắn lục đuôi đỏ, tuy nhiên, rắn lục đuôi đỏ nướng trui là ăn ngon hết ý
Nhiều nơi sợ rắn lục đuôi đỏ, tuy nhiên, rắn lục đuôi đỏ nướng trui là ăn ngon hết ý
Anh Bình gạt tay, nói: Rắn đuôi đỏ đâu hung dữ thế, nó hiền lắm. Chỉ khi mình làm đau nó nên mới cắn. Tuy nhiên để bắt hay khống chế loại rắn này dễ lắm, chỉ cần dùng gậy đưa trước mặt, rắn táp ngay. Khi đó, dù rắn cắn trúng gậy hay không, con rắn có trên 20 giây bị đơ (nằm im). Lúc đó, mình tranh thủ đưa tay bắt rắn là xong.
Trong lúc nói chuyện, mùi thơm lừng của thịt rắn lục đuôi đỏ từ trong bếp tỏa ra làm nhiều người thấy cồn cào trong dạ. Chúng tôi tận mắt xuống bếp, thấy từng thớ thịt vàng ươm của rắn co nhúm lại, mở rắn nhỏ xuống bếp xèo xèo… Lúc này bụng đã đói thật.
Khi thịt rắn chín, chủ nhà cắt ra từng khoanh nhỏ cho vào dĩa, xung quanh để thêm rau thơm, chuối, khế... Với món này, chủ nhà khuyên dùng nên chấm với muối tiêu chanh, còn ai muốn đậm chất quê hương thì chấm thịt rắn với nước mắm cá linh nguyên chất.
Anh Bình và người dân ở đây còn bật mí, rắn lục đuôi đỏ ngon nhất là phần đuôi nên thông thường khách sẽ được ưu tiên xơi phần đuôi rắn. Ngoài ra, đuôi rắn có thể dành lại để nướng, sau đó tán nhuyễn trị viêm xoang. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh của đuôi rắn lục đuôi đỏ, anh Bình cũng thừa nhận chỉ là truyền miệng trong dân gian.
Rắn lục đuôi đỏ hay sống trên cây. Đến tối, người dân dùng đèn soi bắt rắn bán.
Rắn lục đuôi đỏ hay sống trên cây. Đến tối, người dân dùng đèn soi bắt rắn bán.
Tùy theo trọng lượng con rắn, mỗi ký rắn dao động từ 50.000 - 150.000 đồng/kg
Tùy theo trọng lượng con rắn, mỗi ký rắn dao động từ 50.000 - 150.000 đồng/kg
Trước khi nướng trui, con rắn được luộc nước sôi, sau đó cạo sạch vảy
Trước khi nướng trui, con rắn được luộc nước sôi, sau đó cạo sạch vảy
Sau đó, dùng dây kẽm khoanh tròn con rắn lại cho dễ nướng...
Sau đó, dùng dây kẽm khoanh tròn con rắn lại cho dễ nướng...
Tiếp theo là để rắn lên bếp than đỏ hồng... Thịt rắn chín từ từ, phát mùi thơm lừng...
Tiếp theo là để rắn lên bếp than đỏ hồng... Thịt rắn chín từ từ, phát mùi thơm lừng...
Thịt rắn lục đuôi đỏ rất mềm và rắn đuôi đỏ chỉ làm được mỗi món nướng trui là ngon nhất
Thịt rắn lục đuôi đỏ rất mềm và rắn đuôi đỏ chỉ làm được mỗi món nướng trui là ngon nhất
Người dân truyền miệng nhau: ăn thịt rắn lục đuôi đỏ không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn trị nhức mỏi...
Người dân truyền miệng nhau: ăn thịt rắn lục đuôi đỏ không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn trị nhức mỏi...
Nguyễn Hành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…