Huyền Thanh
(Dân Việt) Bún tôm hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt đậm đà của nước luộc tôm và nước ninh xương, hội tụ cả hương vị lẫn sắc màu, bốc khói nghi ngút sẽ khiến thực khách khó kiềm lòng.
Nhắc tới các món ăn Hải Phòng, người ta thường nhắc đến bánh đa cua. Nhưng những người con của vùng đất này chắc không lạ gì món bún tôm mang đậm hương vị miền biển. Bún tôm chính là món ăn mà nhiều thực khách đến thành phố Cảng muốn tìm ăn, để thử hương vị vừa lạ vừa quen.
Nguyên liệu chính của bún tôm là những con tôm đỏ au, bắt mắt và chắc thịt. Nước dùng cũng được chế biến hoàn toàn từ tôm nhưng không hề có mùi tanh mà chỉ dậy lên vị ngọt thanh, đậm đà, thử rồi thì cứ muốn húp đến ngụm nước dùng cuối cùng mà không thấy chán. Nếu nước dùng đã thật chuẩn thì coi như bát bún đã thành công được hơn một nửa.
Các loại tôm rảo hay tôm sắt được bóc nõn xào săn với nhiều hành khô và mộc nhĩ thái rối, chỉ xào qua còn chút nước sền sệt. Có hàng bún tôm cầu kỳ còn cho thêm vài miếng chả lá lốt, vị hăng nồng của lá lốt góp thêm sự độc đáo cho món đặc sản Hải Phòng này.
Bún tôm được ăn kèm tương ớt của Hải Phòng, chanh, thêm chút mắm cốt nhiều ớt, khiến thực khách xuýt xoa, nhớ mãi khi ghé thăm vùng đất Cảng.
Nguyên liệu chính của bún tôm là những con tôm đỏ au, bắt mắt và chắc thịt. Nước dùng cũng được chế biến hoàn toàn từ tôm nhưng không hề có mùi tanh mà chỉ dậy lên vị ngọt thanh, đậm đà, thử rồi thì cứ muốn húp đến ngụm nước dùng cuối cùng mà không thấy chán. Nếu nước dùng đã thật chuẩn thì coi như bát bún đã thành công được hơn một nửa.
Bát bún tôm Hải Phòng đậm đà hương vị biển. Ảnh: baogiaothong
Để làm món ăn này, người dân đất Cảng thường ninh xương cục hoặc xương sườn với nấm hương, hành khô cùng một chút gia vị. Nhưng món ăn chuẩn phải là ninh từ tôm khô, điều làm nên hương vị của bát bún tôm, thêm một chút nước mắm cốt, gia vị cho đậm đà.Các loại tôm rảo hay tôm sắt được bóc nõn xào săn với nhiều hành khô và mộc nhĩ thái rối, chỉ xào qua còn chút nước sền sệt. Có hàng bún tôm cầu kỳ còn cho thêm vài miếng chả lá lốt, vị hăng nồng của lá lốt góp thêm sự độc đáo cho món đặc sản Hải Phòng này.
Nguyên liệu chủ yếu làm bún tôm là những con tôm được bóc nõn, xào săn. Ảnh: Ngôi sao
Khi khách gọi món, chủ quán mới xếp bún chần nóng, tôm, chả lá lốt, cải đắng chần hay rau muống luộc, hành mùi tầu thái nhỏ. Tùy mỗi quán, có quán ngoài tôm, bún tôm còn có thêm rau cần chần qua vừa đủ, vài miếng cá rán giòn ngầy ngậy, mộc nhĩ thái nhỏ và đặc biệt hơn cả là ruốc cua. Thịt cua giã nhỏ, xé bông, bày chung vào bát bún nhưng không tan mà quyện cùng nước dùng, tạo nên một mùi vị khó quên, đặc trưng của miền biển.Bún tôm được ăn kèm tương ớt của Hải Phòng, chanh, thêm chút mắm cốt nhiều ớt, khiến thực khách xuýt xoa, nhớ mãi khi ghé thăm vùng đất Cảng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét