Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017

Gặp Lan Châu - Hòn Đảo Đẹp Nhất Cửa Lò

Cái tên Cửa Lò – Nghệ An dường như chẳng còn xa lạ gì với những người yêu biển. Đến Cửa Lò một ngày trời gió nhẹ trong xanh để tận hưởng cái thú mây bồng trời nước thì không còn gì hơn. Đã nhiều người đến Cửa Lò tận gió ấy, và cũng nhiều người được chiêm ngưỡng cảnh sắc Lan Châu  - hòn đảo nhỏ được mệnh danh đẹp nhất Cửa Lò. Khám phá nơi đây, có lẽ, ta sẽ thấy một Cửa Lò thật khác.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa Lò
Sắc Lan Châu vào một buổi sớm. - Ảnh: Nguyễn Trang

Đảo Lan Châu nằm ngay sát bờ biển Cửa Lò, trông xa đảo như một con cóc khổng lồ vươn mình ra biển. Không biết có phải do cái hình dáng ấy không mà dân địa phương gọi Lan Châu là đảo Rú Cóc. Cái tên có phần mộc mạc, giản dị hơn cái tên mà người khác lạ thường gọi về nơi này song lại chứa những tình cảm thân thương của người xứ Nghệ với mảnh đất biển quê hương.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòĐêm trăng Lan Châu, hòn đảo giữa sóng gió biển khơi xứ Nghệ - Ảnh: Windy Mi

Đảo Lan Châu chia Cửa Lò thành hai khu tiễn biệt. Ta nhìn rõ điều này nhất là lúc thủy triều lên. Khi ấy, phía Đông là những vách đá trải dài biển với những hình thù kì dị còn phía Tây thì nối liền với đất thành bán đảo. Sự kết hợp tài tình và khéo léo của thiên nhiên tạo nên một Lan Châu mê đắm lòng người.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòLan Châu giữa những đá nước. - Ảnh: GiangCoi307



Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòLan Châu với những góc hình tạc khắc từ thiên nhiên, con người. - Ảnh: Rain Man

Cũng bởi cái sự thú vị này mà ngày xưa vua Bảo Đại cho xây lầu nghinh phong để quan sát toàn cảnh Cửa Lò, Cửa Hội, Hòn Ngư từ đảo Lan Châu. Góc nhìn đón phó và phóng mắt về phía đại dương bao la, hưởng trọn bầu không khí trong lòng và nỗi mênh mang từ biển.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòDấu tích lầu nghinh phong của vua Bảo Đại lưu lại từ thở trước. - Ảnh: Rain Man

Ngày ngày, biển vẫn cứ vỗ vào bờ, đẩy những tâm tình vào đá. Những vách đá theo tháng năm được sóng gió biển khơi bào mòn tạo thành những hình thù kỳ thú. Người ta đến đây tò mò về những con sóng biển khơi, tò mò về những rặng đá, vách đá bám lấy thềm biển. Lan Châu đẹp mộng mơ trước đại dương bao la, rộng lớn và trong lòng người.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòSóng nước gợn gợn tình Lan Châu. - Ảnh: GiangCoi307

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòĐường tới hải đăng Lan Châu thấp thoáng bóng bờ đá được bào mòn bởi sóng. - Ảnh: GiangCoi307

Ở Lan Châu có một ngọn hải đăng. Hải đăng Lan Châu không lớn. Thậm chí là có phần khiêm tốn so với những hải đăng bám biển khác của nước ta. Dẫu nhỏ xinh trước thềm sóng là thế, nhưng ngày ngày hải đăng vẫn hiên ngang giữa biển khơi làm hoa tiêu cho tàu thuyền cập bến. Thấy hải đăng, ngư dân biết mình đã về đến nhà.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòHải đăng Lan Châu – hoa tiêu cho những con thuyền tìm bến đỗ. - Ảnh: H.Tuan

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòHải đăng giữa mênh mang biển, đá. - Ảnh: GiangCoi307

Lan Châu hoang sơ mà thắm tình, đẹp miên man trong những góc hình giản dị. Người ta đến Lan Châu, thả lòng mình giữa phút nghỉ ngơi với mây trời, sóng biển, lênh đênh trên những thúng thuyền con con vào một ngày bình yên xanh biếc xanh trong. Đến Lan Châu một lần mà ngỡ như chẳng muốn về nữa.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòNhững thúng thuyền phủ bóng Lan Châu. - Ảnh: PhungNgocMinh

Ai đó đến Lan Châu ngày chùng chình cảm xúc, tự tình mấy câu thơ để trải nỗi lòng:

Đảo Lan Châu biển nhuộm màu mây
Sóng đuổi sóng tự tình hôn bờ đá
Chắc có lẽ biển hôn nhiều quá
Nên đá mòn thành “Vịnh tắm tiên”

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòHoa ở Lan Châu – những mộng mơ bên thềm biển hát - Ảnh: Rain Main


Hiện nay, Lan Châu đang được xây dựng thành khu du lịch cao cấp và thể thao dưới nước. Món quà vô giá của thiên nhiên được gọt giữa với bàn tay của con người. Chuyến dạo chơi khám phá Lan Châu chắc chắn là một sự lựa chọn lí tưởng và thú vị với những người say lòng với biển. Hẹn đến nơi đây một ngày không xa, hẹn về những cảm xúc mênh mang như lòng biển.

Gặp Lan Châu - Hòn đảo đẹp nhất cửa LòLan Châu hứa hẹn là điểm đến tuyệt vời cho những người yêu biển. - Ảnh: PhungNgocMinh

đảo Lan Châu
Bãi tắm Lan Châu là bãi tắm tự nhiên đẹp nhất bãi biển Cửa Lò. Cách đây 100 năm người Pháp đã chọn bãi tắm Lan Châu là bãi tắm Ngọc. Với sự đầu tư mới mẻ của Công ty cổ phần Song Ngư Sơn hiện nay đảo Lan Châu đang dần trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.
Đảo Lan Châu
Tại đây, du khách có thể ngắm bốn phía đại dương bao la, và toàn cảnh bãi biển Cửa Lò, Cửa Hội, đảo Ngư.

Đến nhà hàng Lan Châu, du khách có thể thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn.
Đến nhà hàng Lan Châu, du khách có thể thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn
Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao. Ảnh Sỹ Minh.
Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao. Ảnh Sỹ Minh.
Càng đi nhiều càng thấy tổ quốc đẹp tươi, Lan Châu dẫu chỉ là một đảo nhỏ bé bình yên ven biển miền Trung nắng gió nhưng cũng là một phần ruột thịt của tổ quốc ta. Những chân trời xa mà ta sẽ đi qua trong cuộc đời chắc chắn sẽ mang theo nhiều niềm hứng khởi và Lan Châu sẽ là niềm hứng khởi miên man lâu dài.

Iki Oleo - Mytour.vn

Thú vị ẩm thực Lan Châu

(Baonghean) - Nếu như bãi tắm Cửa Hội đã sôi động hẳn lên trong mùa du lịch 2014 này, tạo điều kiện cho lựa chọn phong phú hơn của du khách về Cửa Lò tắm biển, thì phía bãi tắm Lan Châu đang có thêm một nét riêng trong ẩm thực hài hòa cho mục tiêu đẩy mạnh khai thác bãi tắm thơ mộng này…
Ai cũng biết phía bãi biển Lan Châu là khởi đầu cho thú tắm biển, nghỉ dưỡng ở Cửa Lò (từ đầu thế kỷ 20). Sự đầu tư mới mẻ của doanh nghiệp Song Ngư Sơn hiện nay đã khoác lên cho hòn đảo nhỏ Lan Châu và bãi đá tự nhiên ở đây một sắc thái kỳ thú nhất là về đêm. Ánh đèn muôn sắc được trang hoàng quanh những kiến trúc cũ - mới từ chân đảo lên đến đỉnh, dưới ánh hoàng hôn đảo nhỏ dần biến hình từ chú cóc khổng lồ thành một lâu đài cổ tích huyền ảo cho gió biển thầm thì câu chuyện trăm năm, ngàn năm muôn vòng cánh tay sóng biển mềm mại vỗ về trầm tư đá lô nhô khát vọng hướng trùng khơi.
Chế biến hàu nướng  Ảnh: S.M
Chế biến hàu nướng Ảnh: S.M
 
Đó là cảm xúc chắc chắn bạn sẽ có ở bãi tắm Lan Châu khi sau những bã bời với sóng biển xanh để lên ngả mình trên ghế dựa, choãi bàn chân xuống cát mịn đón gió khơi chờ những món ăn tươi ngon được bày biện theo ý thích. Sẽ không cần cái nhoáng nhoàng thuần thục thường thấy khi nhà hàng điểm thuộc mặt khách chuẩn bị sẵn để phục vụ kịp thời nhất cho “thượng đế”. Mà cứ tắm thoải mái, bạn sẽ không cần phải ăn uống nhiều mới yên tâm với sự nhiệt tình của nhà hàng; lý do đơn giản: hình thành sau với dụng ý khai thác dịch vụ phụ trợ tốt cho mục tiêu xây dựng đảo Lan Châu thành khu du lịch cao cấp và thể thao nước, nên giá thuê mở ki-ốt bãi biển ở đây đang rẻ hơn nhiều các bãi tắm trung tâm khác.
 
Nhưng cái hay chính là chủ các nhà hàng dịch vụ bãi biển ở đây vốn người làng chài Nghi Thủy cửa sông Cấm bao đời bám biển khai thác hải sản, rành rẽ được cách chế biến con cá, con tôm tươi sống sao cho vừa miệng thực khách. Đặc biệt là ở con tôm tít (tôm bọ ngựa, tiếng Anh gọi là Mantis shrimp) và con mai (một loại trai lớn) vốn có khắp ngư trường cả nước, nhưng khi lên bàn ẩm thực phục vụ du khách thì mỗi nơi có một cách chế biến riêng, và ở bãi tắm Lan Châu là một cách vậy.
 
Con mai vùm vụm khép vỏ lớn như một bàn tay ngư phủ úp. Chân mai là một cái lõi sụn lớn ở giữa thân nhuyễn thể còn được ngư dân nâng niu gọi là “ngọc mai”. Con mai được chọn phải thực tươi sống để còn giữ nguyên màu vị, làm sao để khi chế biến bày biện ra, thớ chân mai phải trắng, giòn như lát củ cải lớn. Chân mai tươi khi nấu xáo lên, sẽ không phải phụ thuộc gia vị khiến cho người thưởng thức trọn vẹn được hương vị đặc hải sản đặc biệt này. Nói vậy, để phân biệt với món chân mai xào thường thấy, là thớ nhỏ và nhão hơn, lại có màu hồng nhạt của thực phẩm bảo quản cấp đông, dù vẫn tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng khó đưa lại hương vị biển khơi “nguyên bản” đối với khách sành ăn. Du khách về với biển Cửa Lò, khi thưởng thức món chân mai xào ở bãi tắm Lan Châu, thường so sánh với món hàu “móng tay” xào nổi tiếng được cho là chỉ có ở vùng biển Thái Thụy – Thái Bình.
 
Nhưng sáng tạo là món tôm tít xào me. Tôm tít thường được người ta hấp sả gừng, cho là món khai vị cho bữa tiệc náo nhiệt trên bãi biển. Nếu có xào me, thì cũng cho thẳng hành mỡ, gia vị mặn ngọt, me hoặc sả gừng đảo cùng lúc khiến cho vị hải sản nhiều khi lẩn khuất. Còn chế biến món tôm tít xào ở bãi tắm Lan Châu, cũng bởi cái nhẩn nha thong thả vốn có ở một bãi tắm biển còn đượm nét hoang sơ mơ mộng, nên nhà hàng dành thời gian tỉa tót chân vây con tôm, rửa sạch cho vào nồi rồi hấp “khan” với chén nhỏ rượu quê, màu đỏ au của con tôm tít sẽ được giữ nguyên như thế khi đem xào me. Sau khi phi hành mỡ với quả me xong để nguội, nhà hàng sẽ cho tôm tít hấp sẵn vào đảo đều và ủ khoảng mươi lăm phút cho gia vị ngấm, rồi mới lim rim lửa nhỏ xào lên, vừa chín tới cho thêm ít lá chanh thái nhỏ tạo một chút “âm hưởng” hương vị tôm đồng. Bày biện lên đĩa, màu đỏ au của con tôm tít nháng lên lớp me nâu sánh trông thật hấp dẫn. Nhưng lôi cuốn là khi thưởng thức, khách ẩm thực tưởng chừng như vị “thịt” tôm tít đẩy cái ngon ra cho vị me và các gia vị khác dậy mùi, để thành món đưa cay vừa gần gũi với khẩu vị mọi miền…
 
Du khách đến tắm biển và thưởng thức những món ăn ở bãi tắm Lan Châu, không khỏi thêm một ấn tượng về du lịch Cửa Lò như một trải  nghiệm văn hóa nghỉ dưỡng ý nghĩa. 
 
Anh Vũ




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét