Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

Top 10 quán bún ốc ngon nhất Hà Nội

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Trời lạnh thế này mà xì sụp với bát bún ốc nóng hổi thì quá tuyệt các chế nhỉ. 500 anh chị em mê bún ốc cùng tham khảo nhé. Rất nhiều lựa chọn “chất như nước cất” luôn.
1. Bún ốc riêu đậu giò bò - Số 73A Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng - 35k/bát
Chú thích ảnh
2. Bún ốc chuối đậu - 425 Bạch Mai , Hai Bà Trưng - 30k/bát
3. Bún bò ốc - 16 Hàng Bún, Ba Đình - 35k/bát
Chú thích ảnh
4. Bún ốc - Số 54 Đội Cấn, Ba Đình - 25k/bát
5. Bún ốc thập cẩm - Số 23 Hàng Khoai, Hoàn Kiếm - 30k/bát
Chú thích ảnh
6. Bún ốc riêu cua - Số 57 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng - 60k/bát
7. Bún ốc tóp mỡ - Ngõ 433 Bạch Mai, Hai Bà Trưng - 30k/bát
8. Bún riêu cua ốc - Số 694 Lạc Long Quân, Tây Hồ - 25k/bát
Chú thích ảnh
9. Bún ốc nguội - Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm - 35k/bát
10. Bún ốc nguội - Số 40 - 42 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm - 30k/bát

Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này

SÓI - LẠC, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

“Ngon nhất Hà Nội”, “Ăn hết lại thèm”,… Tại sao những quán bún ốc này lại được ưu ái đến vậy?

Từ những gánh ốc rong ruổi trên các con ngõ nhỏ của thủ đô cho đến quán xá, nhà hàng ở khắp mọi nơi, mức độ "phủ sóng" của ốc chính là minh chứng cho hương vị đặc biệt khó thể nào lẫn với các món ăn khác. Ốc ở Hà Nội không phong phú như Sài Gòn, cũng không được chế thành nhiều món, nhưng cái vị đặc trưng của ốc luộc chấm cùng nước mắm chua ngọt nhiều gừng, hay bát bún ốc với nước dùng thơm ngọt, những con ốc béo ngậy, tươi ngon, rồi cà chua, hành lá... luôn khiến người ta phát nghiện.
Trước đó, "Đói chưa nhỉ?" đã gợi ý cho bạn những hàng ốc luộc ngon nức tiếng Hà Nội. Bây giờ, sẽ tới lượt trả lời cho "ăn bún ốc ở đâu thì ngon đây"?
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 1.
Bún ốc cô Thêm – Hàng Chai
Nhắc đến bún ốc Hà Nội, cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu rất nhiều người có lẽ chính là "Quán cô Thêm", bởi quán đã quá nổi tiếng trong 25 năm qua. Nằm trên con phố nhỏ Hàng Chai, lọt thỏm giữa 36 phố phường nơi trung tâm Hà Nội, quán cô Thêm chưa bao giờ thưa vắng khách dù "công đoạn" ăn uống ở đây khá vất vả.
Bạn sẽ phải loay hoay tìm chỗ gửi xe rồi xếp hàng để đợi gọi món và ngồi ăn trong một không gian khá chật bởi quán lúc nào cũng đông. Tuy vậy, chẳng có ai phàn nàn nửa câu khi có cơ hội được thưởng thức tô bún nóng hổi, dậy mùi thơm và hương vị trứ danh Hà Thành này.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 2.
Điểm nổi bật làm nên danh tiếng của quán cô Thêm chính là nước dùng cực kỳ ngon và vừa miệng. Bát bún ở đây giữ nguyên công thức truyền thống, chỉ có bún và ốc chứ không thêm bất kỳ món nào khác như thịt bò, giò, sườn sụn... Cũng vì thế nên dường như đã thành "thông lệ", ai đến cũng sẽ mang theo một ít thịt bò để chần ăn kèm. Với giá cả vào khoảng hơn 30.000 đồng cho một bát bún ốc, thì đây là một lựa chọn lý tưởng phải không?
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 3.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 4.
Bún ốc cô Huê - Đặng Dung
Cũng tương tự như bún ốc cô Thêm, hàng bún ốc cô Huê ở Đặng Dung cũng không "tạp phí lù" những bò, giò, đậu mà chung thuỷ với chỉ bún và ốc cơ bản. Ăn bún ốc ở đây, khách gọi đến đâu thì ốc mới bắt đầu được khều ra đến đấy nên giòn và tươi, lại không bị tanh. Nước dùng thì trong, đậm đà và đủ vị.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 5.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 6.
Một điểm hay ho của bún ốc cô Huê nữa là ở đây bán cả bún ốc nóng và bún ốc nguội (món này hợp với những hôm nóng bức mà vẫn thèm này). Trước đây quán ở Nhà Chung, giờ đã được chuyển qua Đặng Dung rồi.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 7.
Bún ốc bà Lương – Khương Thượng
Cũng là một quán bún ốc có thâm niên lên tới hàng chục năm, bún ốc bà Lương phố Khương Thượng là địa chỉ lui tới của rất nhiều người từ trẻ đến già. Dù đường vào quán khá ngoằn ngoèo với các con ngõ, nhiều thực khách vẫn chọn tìm đến đây bởi hương vị tuyệt vời.
Với mức giá khoảng trên 40.000 đồng cho "Bún ốc chuối đậu" – Món ăn nổi tiếng nhất ở đây, bạn sẽ nhận được một bát bún cực to và đầy đặn, ốc cỡ lớn giòn sừn sựt cùng chuối đậm thơm nức, đậm vị.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 8.
Điểm khác biệt của quán bà Lương đó chính là bún ốc chỉ là một phần nhỏ của thực đơn. Quán còn phục vụ từ A đến Z các món liên quan đến ốc, đủ làm dân mê ốc thèm thuồng như: Lẩu ốc, nem ốc, chả nhái,… Có lẽ chính vì thế mà người ta mỗi lần muốn ăn ốc hay giới thiệu món đặc sản này cho người ở xa tới, quán bà Lương lại là điểm đến lý tưởng.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 9.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 10.
Bún ốc Thủy – Hòe Nhai
Trên con phố ẩm thực Hòe Nhai, bên cạnh loạt cửa hàng bánh mì bít tết, các quán bún ốc cũng chiếm số lượng đông đảo. Vậy đâu mới là quán bún ốc "đáng ăn" nhất? Câu trả lời của nhiều người chính là "Bún ốc Thủy".
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 11.
Nước dùng ở quán khá ngọt vị xương chứ không chua nhiều như các quán khác, nên có thể sẽ hợp với khẩu vị của nhiều người không thích ăn chua. Ngoài ra, chủ quán vui tính, chiều khách và các nhân viên tận tình cũng là điểm cộng rất lớn cho "Bún ốc Thủy" Hòe Nhai. Giá ở đây vào khoảng 35.000 đồng/bát.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 12.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 13.
Bún ốc sườn non – Hai Bà Trưng
Lại đến với một biến tấu khác cho phiên bản truyền thống, ở đây bạn sẽ được thưởng thức bún ốc kèm sườn non và sụn lạ miệng. Thế nên tuy không quá nổi tiếng hay lâu đời, bún ốc sườn Hai Bà Trưng vẫn rất hút khách, trở thành điểm hẹn mới mẻ cho dân "nghiền" ốc.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 14.
Nước dùng chua ngọt thanh thanh cùng những con ốc to béo ngậy và sườn sụn ninh vừa tới, tất cả tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, nhất là với những hôm mát trời. Đặc biệt là ở đây bạn có thể gọi bún, nước và ốc, sườn sụn để riêng và ăn như bún chả khá hay ho. Với mức giá chỉ "loanh quanh" ở mức 35.000 đồng thì đây là một trải nghiệm rất đáng để thử.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 15.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 16.
Bún ốc tóp mỡ Bạch Mai
Với những người sống ở quanh khu Bách Mai thì bún ốc tóp mỡ bà Giao ở đây nổi tiếng chẳng cần phải bàn cãi rồi. Không ở mặt phố, cũng chẳng cần biển chỉ dẫn rõ ràng, ai quen ăn cứ thế là tìm đúng địa chỉ quán thôi.
Bát bún ốc ở đây được nhận xét là đặc biệt từ nước canh nóng hổi thơm mùi cà chua, miếng giò to bự, rồi miếng đậu rán dày. Và đáng nói nhất vẫn là đám tóp mỡ vàng sậm dẫu cho vào nước canh vẫn không hề bị nhão, ăn giòn, thơm và hợp lạ. Bún ốc tóp mỡ cũng được biết đến nhiều hơn từ đấy, đến nỗi nhiều người tới ăn cứ dặn "thêm nhiều tóp mỡ cô ơi".
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 17.
Có đi khắp nơi ăn bún ốc, rồi cũng chẳng bằng 6 quán siêu ngon ở Hà Nội này - Ảnh 18.

4 quán bún ốc nguội ngon nức tiếng Hà Thành

ELESSAR; ẢNH: KIÊN NGUYỄN, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Trời nóng hanh hao, đi tìm lại dấu vết của bún ốc nguội - thức quà trứ danh đất Hà Thành, nay đã lẩn quất giữa muôn vàn tiệm bún ốc giò bò đậu mọc lên như nấm mỗi ngày.

Có một điều gì đấy ở mùa hè luôn quyến luyến người Hà Nội. Thật kỳ cục bởi khi nhắc đến Hà Nội, người ta lại thường nhớ thương mùa đông. Nhưng tôi có thể liệt kê ra đây cả vài chục gạch đầu dòng những thứ sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về cái mùa nóng ở xứ sở khó chiều này. Để xem nào: Nước sấu đá, chè sen thạch, những đốm nắng rực rỡ rơi xuống từ kẽ lá cây, đầm hoa sen, những cơn mưa hè trong khu phố cổ, và cả bún ốc nguội nữa.

Thật ra thì người Hà Nội thích ăn bún ốc, thế nên có thể ăn bún ốc quanh năm suốt tháng. Nhưng bún ốc nguội sẽ ngon nhất khi vào hè. Có một chút quan điểm cá nhân ở đây của tôi, đó là trong những kỷ niệm về mùa hè mà tôi nhớ nhất, bao giờ cũng có cảnh ngồi ăn bún ốc nguội trong một con ngõ vắng, vào một buổi trưa nắng đến là nắng, còn chỗ tôi ngồi thì tuyệt nhiên gió trời mát rượi. 

Nhưng cuộc sống cũng đã dần thay đổi và chúng ta phải tập quen với điều đấy, giống như tập quen với việc bát bún ốc vốn chỉ có ốc và vài vắt cà chua màu cam, nay đã ngồn ngộn thêm cả bò, cả giò tai. Thật ra con người vốn rất tham lam, thế nên người ta vẫn tặc lưỡi chép miệng; "Bún ốc bây giờ bày vẽ thật, tạp phí lù!", sau đó quay ngoắt ra bà bán bún, miệng gọi: "Cô ơi đầy đủ nhiều bò thêm một cây giò", và tay vẫn gắp thêm cái quẩy. Thôi tạm bỏ qua sự thiếu chung thuỷ này, chúng ta đều hiểu cảm giác yếu lòng khi thấy những thớ thịt lõi đỏ sậm lấp lánh dưới nắng, giống như một cuộc mời chào sắc đẹp đầy ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật. Chỉ đơn giản là, đôi khi, cảm giác bưng bát bún ốc lên miệng không còn cảm thấy thân thuộc nữa, ta mới hiểu rằng miếng ăn đôi khi không chỉ là để no hay sướng mồm, nó còn là để hồi tưởng và để yêu thương.

Vậy là trong một buổi trưa rực mùi nắng, chúng tôi dạo qua những con phố cổ Hà Nội để đi tìm những mảnh hồi tưởng còn sót lại đấy, về cái thời bún ốc nguội mới là hoàng kim. Cũng hợp đấy chứ, khi mà nắng thì rất gắt và một bát bún nguội vừa chua dịu, vừa thanh tao và thơm như một bông hoa mùa hè. Bưng bát bún từ tay cô bán hàng, thấy trong vắt màu dấm bỗng và mờ mờ bóng dáng mấy con ốc béo ngậy ở đáy bát kia, như nhìn thấy mình của ngót mười mấy năm trước, đang lom khom ngồi bên gánh hàng rong trong con ngõ nhỏ, xì xụp húp húp chấm chấm và thấy mình là kẻ sung sướng nhất thế gian.

1. Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân

Nằm ở ngay đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông, có một gánh bún ốc nguội nhỏ xíu, nép khiêm nhường giữa cái lối lộn xộn, ồn ào của một con phố lâu nay vẫn nổi tiếng là tấp nập. 

Bạn đến đây đừng dại mà hỏi bún ốc nóng hay xin cô trần cho con bát thịt bò, bác bán hàng ghét đặc. Ở đây chỉ tuyền bún ốc nguội là bún ốc nguội, ông vào ăn mà không chịu khó suy luận từ "đề co" của quán, bị mắng cho thì đừng than người ta khó chịu. Gánh bún ốc vỏn vẹn có khoảng chỗ cho vài ba người ngồi ăn, và cái gì thuộc về quán cũng giống như sẵn sàng đẩy bạn từ hiện tại rơi thẳng xuống cái hố có tên tuổi thơ.







Thôi tạm bỏ qua mấy cái điệu nhìn ngắm rườm rà, ta vào thẳng việc chính: đánh chén. Một suất bún ốc nguội ở đây ít thôi, khoảng dăm con ốc đằm mình trong bát nước luộc thơm tho mùi dấm bỗng và lềnh bềnh những váng ớt chưng đỏ bóng. Ốc ở đây là thứ ốc mít béo múp, ăn vào giòn mà ngậy, ai ăn thì cô mới bắt đầu gẩy, thế nên lúc nào con ốc cũng thơm chứ không bị vẩn mùi tanh. Nước luộc thì thanh, thêm muôi dấm bỗng vàng sậm với thìa ớt chưng là chuẩn vị. Thứ bún đơn giản nhất mà lại tinh tế nhất, nguyên liệu chẳng có gì mà sao lại đủ để làm người ta xao xuyến như thế này?

2. Bún ốc nguội Nhà Chung 

Quãng 1 năm trở lại đây, ngõ Nhà Chung mỗi buổi trưa trở nên tấp nập hơn khi người ta đã "khai phá" ra một gánh bún ốc ngon lành nằm khuất trong con ngõ rộng. Ở đây bán cả bún ốc nóng lẫn bún ốc nguội, người ta mê cả hai. Nhưng vì bài này chỉ nói về bún ốc nguội thôi, thế nên tôi sẽ thiên vị một chút vậy.

Điểm đặc sắc ở bún ốc Nhà Chung ắt hẳn là vì ốc mít ngon quá và nước dùng thì tuyệt vời. Tôi xin lỗi, nói như vậy hơi thừa. Ốc mít ở đây, theo bác bán hàng vào một trưa vui miệng buôn chuyện, thì là ngày nào cả nhà bác dưới Hưng Yên cũng ngồi nhặt rồi rửa sẵn, nước dùng cũng được nấu ngay đêm. Sáng sớm hôm sau từ lúc mặt trời hẵng ngái ngủ, cả gia đình lại chạy xe máy từ Hưng Yên lên Hà Nội để bán bún, rồi bán hết lại chạy xe về. Nể không? 




Thôi lại nói về hương vị, ốc mít được bác bán hàng lựa thật kỹ từng con, con nào con nấy béo mầm, sạch sẽ, ăn vào không chút sạn hay lợn cợn trong miệng. Nước dùng chua thanh vị dấm bỗng, không vẩn một chút vị gây gây của thịt bò hay giò, bởi đơn giản là vì ở đây có “chơi” với kiểu bún ốc giò bò đậu đâu. Lại được bác chủ cũng kỹ tính, nồi nước dùng lúc nào cũng gẩy thêm ít ớt chưng, thế nên vị lại càng thêm đậm đà. 

3. Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng

Bún ốc nguội ở đây thì nổi danh đã lâu, người ta ghé đến ăn cũng nhiều và thậm chí, nhiều người vẫn nghĩ mỗi nơi này ở Hà Nội là còn bán bún ốc nguội. Nhưng thôi không sao, vì bún ốc nguội ở đây quả thực ngon. Nước dùng dấm bỗng mát rượi, cắn con ốc béo ngậy, giòn sần sật thấy cứ lịm đi vì hương vị thanh nhẹ mà hài hoà quá. Đĩa bún đặt trên bàn cũng chỉ có một nhúm thôi, vừa vặn vô cùng. Ăn rồi lại thấy thòm thèm, cứ muốn gọi thêm suất nữa. Điều ước ở đây chỉ là, ước cô bán hàng bớt khó tính một chút, bớt lạnh lùng một chút, thì hẳn ngồi ăn bún sẽ thấy thích, thấy thú hơn rất nhiều. 




4. Bún ốc nguội Lương Ngọc Quyến

Phố Lương Ngọc Quyến vốn “nhẵn mặt” dân chơi Hà thành vào mỗi tối thứ 7, Chủ Nhật. Dập dìu khắp phố nào bar, nào pub, nào những quán bia vỉa hè đến muộn chỉ có nước đứng xếp hàng. Nhưng vào buổi trưa, phố Lương Ngọc Quyến trở về với đúng hình ảnh một con phố vẫn còn phảng phất vị xưa. Nhất là khi bạn đương thong dong tản bộ, thì bắt gặp sát bên một quán cafe kiểu Âu Mỹ là một gánh bún ốc nguội đơn sơ. 

Nói là bắt gặp, nhưng hẳn nếu bạn là một tay sành ăn, bạn sẽ biết rằng gánh bún ốc này thật ra khá nổi tiếng. Không chỉ là một trong những gánh bún ốc nguội ít ỏi còn sót lại ở Hà Nội, bún ốc ở đây còn thật sự rất ngon. Ngon theo cái kiểu từ trong ra ngoài, từ thoả mãn vị giác cho đến thoả mãn thị giác. Khi bạn vừa được ăn, vừa được chìm trong cái yên tĩnh, thanh bình của khu phố cổ lúc về trưa, lắng nghe tiếng nhạc từ một hàng quán phát ra bên đường. Và, nếu tự tin mình có đủ “duyên”, hãy bắt chuyện với cô bán bún, hẳn bạn cũng sẽ được nghe một vài mẩu chuyện vui về cái món bún ốc nguội, đơn sơ mà khó chiều này. 



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét