Bánh cuốn Thanh trì là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng là đặc sản Kinh kì từ lâu đời. Mời đây, món ăn này có mặt trong thực đơn Quốc yến chào mừng Tổng thống Donald Trump khiến người dân khá bất ngờ.
Người Hà Thành vốn cầu kì trong ăn uống, các món ăn thường được chế biến rất công phu nhưng bánh cuốn Thanh Trì thì ngược lại. Từ nguyên liệu đến công đoạn làm bánh cũng vô cùng giản dị, dân dã.
Cận cảnh quá trình làm bánh tráng Thanh Trì
Theo người dân làng Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội) bánh ngon bởi gạo, vì đây là nguyên liệu chính để làm nên món bánh cuốn nức tiếng Kinh kỳ. Bánh cuốn được làm từ gạo tẻ để bánh cuốn được dai và có mùi thơm.
Người dân Thanh Trì thường chọn loại gạo khang dân nổi tiếng thơm ngon nhất đất Bắc. Gạo được ngâm 3 tiếng đồng hồ rồi được vo sạch, để ráo nước rồi sau đó đem xay nhuyễn thành bột nước trắng ngần.
Theo anh Nghĩa (Thanh Trì, Hà Nội) - người có gần 40 năm kinh nghiệm làm bánh chia sẻ: ''Nhà tôi làm bánh cuốn được ba đời rồi, từ thời bà nội tôi. Hồi tôi 15 tuổi đã làm bánh giỏi rồi, thanh niên tầm đó ở làng ai cũng biết làm cả, nhưng giờ thì bỏ nghề hết. Trong làng giờ có 2 - 3 nhà làm, cả phường Thanh Trì chắc còn khoảng 20 hộ còn giữ nghề gia truyền này''.
Theo anh Nghĩa, bánh cuốn Thang Trì ngon bởi nó được làm thủ công bằng tay và phải chọn được loại gạo ngon để làm bánh. Đặc biệt bánh khi tráng phải thật mỏng. Bánh tráng càng mỏng bánh càng ngon, đây cũng là sự khác biệt làm nên tay nghề của người làm bánh.
Tráng bánh là công đoạn quan trọng nhất quyết định ở việc bánh có ngon hay không. Bánh được tráng thật mỏng làm sao để không bị rách bánh, bánh để trong nồi lâu sẽ bị hỏng, nát, dính trên mặt vung sẽ không ăn được.
Quy trình làm bánh cuốn đơn giản nhưng nó đã trở thành món ăn dân giã nổi tiếng khắp cả nước. Du khách nước ngoài khi đến Hà Nội đều tìm đến bánh cuốn Thanh Trì.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét