Xôi mặn là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng quán nào đặc sắc với thực khách sành ăn không phải ai cũng biết.
Xôi Anh Tùng – Mai Hắc Đế
Đây là quán xôi mặn nổi tiếng với món sườn cay. Miếng sườn to cùng với vị cay của sốt sa tế quyện trong hạt gạo dẻo thơm, chắc chắn sẽ ghi điểm với bất cứ thực khách sành ăn. So với những quán xôi mặn khác tại Hà Nội, xôi Anh Tùng cũng là một quán xôi nổi tiếng vì những món mặn khá đặc sắc, như thịt kho, patê của quán. Pate ở đây không mềm mà chắc, mịn, ăn vào thấy rõ vị gan và thịt.
Xôi gà cay của quán xôi Anh Tùng.
|
Còn thịt kho nhừ, ăn mềm, miếng thịt không bị bã, phần mỡ được kho đến trong veo và ăn không có vị ngấy. Xôi của quán trắng, thơm, mịn dẻo, mỗi phần ăn chỉ đơm xôi rất vừa phải, với những thực khách ăn khỏe, chắc chắn sẽ phải gọi thêm xôi.
Hành phi giòn tan, đặc biệt thơm ngon.
|
Quán xôi Anh Tùng bán cả ngày, từ sáng tới tối, lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Mỗi bát xôi có mức giá từ 30.000 - 40.000 đồng/bát, so với mặt bằng chung của xôi mặn, đây là quán xôi đáng để thử vì vừa ngon, lại vừa túi tiền.
Xôi Bà Sòn - Cầu Gỗ
Đây được mệnh danh là quán xôi thịt kho ngon nhất phố cổ Hà Nội. Và bởi thế, xôi Bà Sòn còn là hàng xôi đêm mà dân sành ăn ở Hà Nội nào cũng biết. Đã hơn 20 năm ở cái đất phố cổ, xôi bà Sòn đã trở thành một thương hiệu yêu thích của những người mê xôi mặn.
Quán xôi Bà Sòn nhiều năm nay vẫn luôn tấp nập, đông khách.
|
Hàng ngày cứ tầm 8 giờ tối, đi qua khúc Cầu Gỗ giao với Hoàn Kiếm, du khách sẽ cũng ngửi thấy cái mùi thơm nồng nàn, làm cồn cào bụng dạ của nồi thịt thơm lừng ấy, nhìn quanh sẽ thấy bà Sòn cùng với gánh xôi, bên cạnh là những thịt, chả, bàn, ghế... gọn ghẽ. Chỉ vừa mở hàng, thì đã nhiều thực khách ùa vào ngồi xuống hàng xôi, cũng có nhiều người xếp hàng tới mua về. Khách đông là một chuyện bình thường, diễn ra mỗi ngày tại đây, dường như vì thế mà các thực khách tới đây ăn cũng quen và không lấy làm gì khó chịu với việc chờ đợi.
Thịt kho ở đây được kho từ thịt quay, ăn rất lạ miệng.
|
Những hạt xôi mềm dẻo, quyện với nước thịt đậm đà, sẽ khiến bất cứ ai đều phải tấm tắc khen ngon. Cả những vị khách khó tính nhất đều đã xuýt xoa rằng, thịt kho ở đây mềm mịn, đều tăm tắp từng miếng, cả thịt cả mỡ quyện vào nhau mà tan chảy trong miệng.
Xôi Bự - Lò Đúc
Quán Xôi Bự nổi tiếng bởi món xôi cá rô đồng. Có lẽ nhắc tới cá, người ta sẽ nghĩ ngay tới vị tanh tanh, ăn với xôi trắng, khó mà vừa miệng. Thế nhưng ở Xôi Bự, bất cứ ai tới đây thưởng thức xôi cá rô đồng, cũng đều phải công nhận hương vị của nó.
Xôi cá rô đồng, món xôi làm nên tên tuổi của quán xôi Bự.
|
Để làm món này, người nấu cần bỏ rất nhiều công sức từ khâu chọn thực phẩm tới khâu chế biến. Cá rô đồng phải chọn những con to, khỏe, béo vàng. Cá được sơ chế, khử tanh và cho vào hấp chín tới. Cá chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt, rút hết xương và tẩm ướp gia vị. Cuối cùng, cá được đem xào nhanh tay với hành hoa để dậy mùi thơm bùi.
Xôi chim được đựng trong niêu để trộn lên rất độc đáo.
|
Riêng gạo nếp ở đây là nếp cái hoa vàng, đã được ngâm 3 tiếng trước khi nấu, vậy nên xôi trắng ở đây, được nhiều người đánh giá cao.Với cách chế biến cầu kỳ khác hẳn cách chế biến các loại xôi thông thường, xôi cá rô đồng đã chinh phục được những vị khách khó tính nhất.
Xôi sườn cay - Trường Chinh
Đây là một quán xôi vỉa hè nằm trên phố Trường Chinh, đoạn cắt với Ngã Tư Sở. Tuy là quán vỉa hè, nhưng bao năm nay, quán xôi Sườn Cay đã là quán xôi nổi tiếng ở khu vực này, bởi món xôi sườn cay vô cùng độc đáo. Thứ nước sốt cay xè sẽ là điểm cộng tuyệt vời cho những tín đồ ăn cay.
Bát xôi thật hấp dẫn của quán xôi Sườn Cay.
|
Không ít người là khách ruột của quán này, bởi mê mệt cái vị dẻo thơm của xôi, cũng như điểm độc đáo của món sườn cay. Cũng như những quán xôi khác, ngoài món "tủ" làm nên tên tuổi của quán, cũng còn nhiều những loại món mặn khác cũng ngon không kém như chả, thịt, xúc xích... như nhiều quán xôi khác.
Bát xôi có giá 35.000 đồng.
|
Quán xôi Sườn Cay bắt đầu bán từ 5h chiều tới nửa đêm, giá xôi ở đây khoảng 25-40.000 đồng/bát tuỳ loại. Mức giá vừa xinh cho một bát xôi thật ngon, các thực khách sẽ có trải nghiệm vị giác cay cay vừa miệng trong một ngày trời se lạnh, thật không điều gì tuyệt hơn.
Xôi rán - Hàng Điếu
Quán xôi rán trên phố Hàng Điếu là quán xôi lâu năm tại Hà Nội, nó đặc biệt nổi tiếng bởi món xôi rán. Nếu ai đã chán miệng với món xôi trắng dẻo thơm bình thường, thì đây là một sự lựa chọn rất ổn để thay đổi khẩu vị. Tuy vẫn là xôi trắng đó thôi, nhưng khi rán lên nó có màu vàng đều, vỏ giòn ăn vui miệng, bên trong vẫn là những hạt gạo dẻo dính.
Xôi rán trứ danh trên phố Hàng Điếu.
|
Xôi rán được lấy từ xôi nóng trong chõ cho vào một miếng ni lông được dàn sẵn trên thớt. Sau đó, chủ quán gói lại và cán cho dẹt và đều ra rồi cho vào chảo đã nóng dầu rán. Chính vì rán xôi ngay từ lúc còn đang nóng hôi hổi như thế mà món xôi rán ở đây ở ngoài giòn dụm mà bên trong vẫn mềm dẻo cái vị của xôi nếp trắng.
Đĩa xôi ngon mắt đã hấp dẫn biết bao thực khách.
|
Khi được dọn lên, đĩa xôi vàng ruộm vỏ nếp chiên xen lẫn những hạt xôi trắng còn mềm. Cũng như xôi trắng bình thường, thực khách sẽ gọi thêm các món mặn để ăn với xôi, chả, thịt hoặc pate béo ngậy. Nhìn đĩa xôi được chan thêm chút nước thịt đầy mỡ màng, óng ánh thật ngon mắt biết bao. Khi ăn, thực khách sẽ cảm thấy vị giòn của vỏ xôi chiên quyện cùng vị tròn chặn của hạt xôi trắng bên trong, điểm xuyết thêm vị ngọt của nước thịt, đây quả là một món ăn tuyệt vời vào những ngày đông se lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét