Hoài Thanh
(Dân Việt) Ngoài không gian tuyệt đẹp của sông nước miền Tây, khách du lịch thích thú khi đến Cần Thơ bởi nền ẩm thực phong phú, mộc mạc trong từng món ăn, khiến cho ai từng ăn một lần thì nhớ mãi.
Bánh xèo Cái Sơn
Bánh xèo Cái Sơn có thương hiệu từ rất lâu, được chế biến một cách tỉ mỉ và có bí quyết riêng của những người Cái Sơn. Địa danh này thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.
Bánh xèo ở đây ngon đòi hỏi bởi người chế biến phải có kinh nghiệm như: cách pha bột, kỹ thuật chiên, độ nóng của lửa lò, đầy đủ các loại rau ăn kèm, đặc biệt là cách pha chế nước mắm sao cho đậm đà, có mùi dịu….
Nước chấm bánh xèo chính là một trong số những bí quyết để tạo nên thương hiệu bánh xèo Cái Sơn. Quán bánh xèo ngon nhất phải kể đến là bánh xèo Mười Xiềm hoặc bánh xèo 7 tới. Tại đây nhân bánh được làm bằng thịt vịt, thịt heo bằm nhuyễn trộn với củ sắn, đậu xanh, tép luộc, củ hũ dừa và nước cốt dừa. Rau ăn kèm gồm xà lách, cải xanh, đọt bằng lăng, rau thơm… Không chỉ có bánh xèo, quán còn phục vụ bánh khọt cũng thơm ngon không kém.
Du khách thích thú khi ngồi ăn những dĩa bánh xèo vàng ươm, nóng hổi, giòn rụm với đủ loại rau, tận hưởng không gian tuyệt diệu của vùng đất sản sinh ra những người đẹp.
Bún nước lèo hải sản
Nói đến bún nước lèo, người ta sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Sóc Trăng - nơi đầu tiên chế biến ra món bún ngon và lạ miệng này. Tuy nhiên, dần dà bún nước lèo đã lan rộng và phổ biến tại nhiều tỉnh thành khác với một vài biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người dân, cũng như tận dụng những nguyên liệu đặc trưng mỗi vùng. Bún nước lèo ngon và đậm đà nhất phải kể đến Cần Thơ, chỉ có giá từ 12.000 đến 15.000 một bát nhưng có đầy đủ thịt quay, cá lóc, tôm thẻ, mực tươi.
Phở Cá
Phở cá là sự kết hợp ẩm thực giữa hai địa phương khác nhau đó là Hà Nội và Cần Thơ. Phở cá được ra đời dưới bàn tay tài hoa của một người gốc Bắc. Sự kết hợp mạnh bạo và hài hòa đã tạo nên hương vị phở cá chỉ có duy nhất ở Cần Thơ. Phở Cá Cần Thơ ngon lạ bởi vị béo vừa phải, ngọt thanh đạm từ nước dùng hâm từ xương cá, đầu cá, xương ống. Không chỉ vậy, phở cá con được tô thêm vị ngon bởi những miếng cá lóc đã được lột bỏ xương, rim vàng béo ngậy.
Kèm theo tô phở cá thơm ngon là những loại rau ưa thích như rau nhút, húng, thêm một bát nước chấm ngọt cay để dùng khi cần.
Lẩu mắm Dạ Lý
Lẩu mắm Dạ Lý nằm ngay trên đướng 3/2 của thành Phố Cần Thơ, được nhiều người ưa chuộng bởi quán biết điều chỉnh mùi, vị theo khẩu vị từng loại khách. Khách nông dân, khách lao động thì cần phải mặn mà, đằm thắm; người thành thị, khách trí thức mắm pha phải nhạt hơn… Các loại thực phẩm, rau ăn theo cũng vậy, cũng cần có sự gia giảm cho phù hợp.
Lẩu mắm ngon một phần phụ thuộc vào xuất xứ của mắm, cách pha, phần khác là nhờ vào sự đa dạng phong phú của các loại rau. Hơn 35 loại rau có trong lẩu mắm Dạ Lý như: rau nhút, bông súng, cù nèo, so đũa, lục bình, bông bí, rau đắng, càng cua, ngó sen… đều được chị đặt mua trực tiếp từ những người nông dân để đảm bảo vừa tươi, vừa sạch.
Bánh xèo ở đây ngon đòi hỏi bởi người chế biến phải có kinh nghiệm như: cách pha bột, kỹ thuật chiên, độ nóng của lửa lò, đầy đủ các loại rau ăn kèm, đặc biệt là cách pha chế nước mắm sao cho đậm đà, có mùi dịu….
Nước chấm bánh xèo chính là một trong số những bí quyết để tạo nên thương hiệu bánh xèo Cái Sơn. Quán bánh xèo ngon nhất phải kể đến là bánh xèo Mười Xiềm hoặc bánh xèo 7 tới. Tại đây nhân bánh được làm bằng thịt vịt, thịt heo bằm nhuyễn trộn với củ sắn, đậu xanh, tép luộc, củ hũ dừa và nước cốt dừa. Rau ăn kèm gồm xà lách, cải xanh, đọt bằng lăng, rau thơm… Không chỉ có bánh xèo, quán còn phục vụ bánh khọt cũng thơm ngon không kém.
Du khách thích thú khi ngồi ăn những dĩa bánh xèo vàng ươm, nóng hổi, giòn rụm với đủ loại rau, tận hưởng không gian tuyệt diệu của vùng đất sản sinh ra những người đẹp.
Bún nước lèo hải sản
Nói đến bún nước lèo, người ta sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Sóc Trăng - nơi đầu tiên chế biến ra món bún ngon và lạ miệng này. Tuy nhiên, dần dà bún nước lèo đã lan rộng và phổ biến tại nhiều tỉnh thành khác với một vài biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người dân, cũng như tận dụng những nguyên liệu đặc trưng mỗi vùng. Bún nước lèo ngon và đậm đà nhất phải kể đến Cần Thơ, chỉ có giá từ 12.000 đến 15.000 một bát nhưng có đầy đủ thịt quay, cá lóc, tôm thẻ, mực tươi.
Bún nước lèo là món ăn bạn nên thử khi đến Cần Thơ.
Nước dùng của bún được nấu bằng nước dừa tươi có vị ngon béo lạ miệng. Khi ăn được kèm với rau thơm, giá sống, hẹ, bắp chuối, rau muống. Đây cũng là một trong số món ăn ngon mà bạn nên thưởng thức khi về miền "gạo trắng nước trong".Phở Cá
Phở cá là sự kết hợp ẩm thực giữa hai địa phương khác nhau đó là Hà Nội và Cần Thơ. Phở cá được ra đời dưới bàn tay tài hoa của một người gốc Bắc. Sự kết hợp mạnh bạo và hài hòa đã tạo nên hương vị phở cá chỉ có duy nhất ở Cần Thơ. Phở Cá Cần Thơ ngon lạ bởi vị béo vừa phải, ngọt thanh đạm từ nước dùng hâm từ xương cá, đầu cá, xương ống. Không chỉ vậy, phở cá con được tô thêm vị ngon bởi những miếng cá lóc đã được lột bỏ xương, rim vàng béo ngậy.
Kèm theo tô phở cá thơm ngon là những loại rau ưa thích như rau nhút, húng, thêm một bát nước chấm ngọt cay để dùng khi cần.
Lẩu mắm Dạ Lý
Lẩu mắm Dạ Lý nằm ngay trên đướng 3/2 của thành Phố Cần Thơ, được nhiều người ưa chuộng bởi quán biết điều chỉnh mùi, vị theo khẩu vị từng loại khách. Khách nông dân, khách lao động thì cần phải mặn mà, đằm thắm; người thành thị, khách trí thức mắm pha phải nhạt hơn… Các loại thực phẩm, rau ăn theo cũng vậy, cũng cần có sự gia giảm cho phù hợp.
Các loại rau đa dạng ăn kèm lẩu mắm. Ảnh: I.T
Mắm sặc Châu Đốc (An Giang) là nguyên liệu làm nên tiếng tăm cho món lẩu mắm Dạ Lý. Các lò mắm ở Châu Đốc có thể cung cấp mắm quanh năm, nhờ vào nguồn cá đồng nguyên liệu dồi dào từ rừng U Minh Thượng. Khi hết mùa thì cậy vào nguồn cá đồng từ Campuchia chuyển về. Ăn mắm kho thì phải nóng hổi, cay nồng mới ngon. Bao giờ cũng vậy, khi nấu món mắm kho, luôn tận dụng vị the cay, mùi thơm đặc trưng của sả. Ngoài tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, cây sả còn tác dụng khử mùi tanh.Lẩu mắm ngon một phần phụ thuộc vào xuất xứ của mắm, cách pha, phần khác là nhờ vào sự đa dạng phong phú của các loại rau. Hơn 35 loại rau có trong lẩu mắm Dạ Lý như: rau nhút, bông súng, cù nèo, so đũa, lục bình, bông bí, rau đắng, càng cua, ngó sen… đều được chị đặt mua trực tiếp từ những người nông dân để đảm bảo vừa tươi, vừa sạch.
Nhiều du khách đã "phải lòng" món lẩu mắm Cần Thơ bởi sự đa dạng. Ảnh: I.T
Ngồi trên trên bàn cùng nhau trò chuyện vài câu chuyện, nhân viên sẽ mang từ từ nào bát, đũa, rau…và không để chờ đợi quá lâu một nồi lẩu thơm lừng sẽ được đặt trên bàn. Mùi lẩu mắm đậm đà, rau nhúng tươi ngon đủ loại, nhúng rau cho vào chén đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận cả hương vị miền Tây lan tỏa trong khoang miệng.8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
Vùng đất nổi tiếng với song nước hữu tình, Cần Thơ còn có rất nhiều món ăn nổi tiếng níu chân du khách mỗi lần ghé thăm. Nếu đang lên danh sách các đặc sản Cần Thơ cần thưởng thức, chắc chắn bài viết này sẽ rất hữu dụng đối với bạn.
Nổi tiếng với nền ẩm thực đậm chất miền Tây Nam Bộ ngọt lịm, lanh tao và mộc mạc, các món ăn của sứ Chợ Nổi luôn biết cách “hút hồn” thực khách lần đầu thưởng thức hay đã từng.
Dưới đây là 8 món đặc sản Cần Thơ mà du khách nên “bỏ túi” để thưởng thức hết khi ghé đến vùng đất trù phú này.
Gỏi xoài khô cá sặc
Không riêng gì Cần Thơ, khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, các món gỏi với khô các loại cá dường như là đặc sản chung. Tuy nhiên, đến Cần Thơ, bạn nên thử qua món gỏi xoài khô cá sặc.
Mặc dù, thành phần của món ăn này rất đơn giản, bao gồm xoài, các loại rau, thịt cá sặc phơi khô trộn cùng nước mắm cá làm chua ngọt nhưng lại tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời.
Chắc chắn, bạn sẽ mê mẩn ngay món ăn bình dị này vì hương vị cực kỳ kích thích.
Ba khía rang me Cần Thơ
Ba khía cùng họ với cua, nhưng lớp vỏ của nó rất giòn, thịt ngọt thơm và dai. Muốn có món ba khía rang me ngon, người nấu phải loại bỏ được vị tanh, nồng của bùn đất, phù sa bám trên lớp vỏ ba khía.
Sau khi rang giòn ba khía, đầu bếp sẽ phủ lớp chúng lớp nước sốt me đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt kích thích toàn bộ các giác quan khi thưởng thức.
Ba khía khi đã thấm gia vị, thêm vài cọng rau răm là có thưởng thức ngay.
Bánh cống Cần Thơ
Bánh cống là món ăn thường ngày của người dân Cần Thơ, đến nay, đây là món đặc sản được du khách ưa chuộng nhất.
Món bánh này thu hút thực khách đầu tiên bởi mùi thơm thoang thoảng của bột gạo, đậu xanh. Khi ăn, lớp bột gạo giòn, đậu xanh dẻo và bùi, phần nhân thịt băm thì béo ngậy tạo nên hương vị cực kỳ tuyệt hảo.
Người dân địa phương thường ăn kèm bánh cống với các loại rau thơm. Nước chấm bánh được làm rất cầu kì, bao gồm nhiều nguyên liệu và mỗi hàng quán lại có một công thức riêng tạo nên mùi vị độc đáo.
Bánh tét lá cẩm
Nếu miền Bắc và Trung chỉ có bánh tét từ nếp thì ở miền Tây có hàng loạt các loại bánh tét khác nhau. Điển hình ở Cần Thơ là bánh tét lá cẩm.
Chiếc bánh này được gói từ nếp cẩm có màu tím đậm lạ mắt cùng mùi thơm lừng đặc trưng.
Gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thủy, Cần Thơ là nơi gói bánh tét lá cẩm ngon nhất. Bánh tét ở đây nổi bật nhờ vị béo thơm của nước cốt dừa xào cùng nhân gồm thịt, đậu, đồng thời trộn cùng nếp cẩm.
Do sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, khi thưởng thức miếng bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bạn sẽ có cảm giác rất đặc biệt vì hương vị độc đáo của nó.
Ngoài ra, bánh tét lá cẩm còn cho thêm trứng muối, nếu thích, bạn có thể thưởng thức loại bánh này.
Nem nướng Cái Răng
Dọc bờ kênh Cái Răng, thực khách sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán bán nem nướng. Đây cũng là một món đặc sản nổi tiếng cuả đất Cần Thơ.
Nem được làm từ thịt heo ba rọi xay nhuyễn, thêm gia vị rồi quện đến khi thật dẻo. Sau đó, nem được vò thành từng viên tròn hoặc dẹp, nướng chín trên than đỏ tạo nên vị béo ngậy, thơm lừng.
Để trung hòa vị, món nem nướng được ăn kèm với dưa leo, chuối chat, các loại rau sống, đồ muối chua và nước chấm.
Ốc nướng tiêu
Đây cũng là một trong những món đặc sản trứ danh của Cần Thơ. Ốc nướng tiêu nổi bật bởi vị cay nồng, hương thơm đặc trưng của tiêu. Nhờ điều này, mùi tanh từ ốc cũng được khử sạch mang đến cảm giác thoải mái hơn cho thực khách.
Nhờ thêm nhiều loại gia vị, ốc nướng tiêu vừa giữ được vị ngọt đặc trưng của hải sản vừa cay, mặn cực kỳ bắt vị khi ăn.
Đến với Cần Thơ, nhất định bạn phải thưởng thức qua món ốc nướng đặc biệt này.
Lẩu bần
Cái tên lẩu bần bắt nguồn từ việc sử dụng quả bần làm nguyên liệu chính. Quả bần có vị chua chua, hơi chát làm nước lẩu có vị dễ chịu.
Lẩu bần được nấu chung với các loại cá khác nhau tùy thuộc vào ý thích của thực khách.
Nếu thưởng thức lẩu bần, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng được sự phong phú, đa dạng của các loại rau tại Cần Thơ.
Bánh tầm bì
Bánh tầm bị được hấp chín bằng hơi nước tạo nên những sợi bì óng ánh thơm ngon. Nước chấm được pha loãng từ nước mắm, giấm nên có độ trong, mùi thơm thanh.
Khi ăn, bánh tầm bì được phủ lên một ít nước cốt dừa dẻo, giá, dưa chua tạo nên vị ngọt ngào, chua chua, mặn mặn rất lạ miệng.
Chắc chắn khi đến với vùng đất trù phú bật nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long này, bạn phải thưởng thức hết được những tinh hoa ẩm thực tại đây. Trên đây chỉ là 8 món đặc sản Cần Thơ đặc trưng nhất, đến với thành phố này, bạn còn có cơ hội thưởng thức thêm nhiều món ngon độc đáo khác.
My Huỳnh, Theo Thế Giới Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét