Vùng đất nổi tiếng với song nước hữu tình, Cần Thơ còn có rất nhiều món ăn nổi tiếng níu chân du khách mỗi lần ghé thăm. Nếu đang lên danh sách các đặc sản Cần Thơ cần thưởng thức, chắc chắn bài viết này sẽ rất hữu dụng đối với bạn.
    Nổi tiếng với nền ẩm thực đậm chất miền Tây Nam Bộ ngọt lịm, lanh tao và mộc mạc, các món ăn của sứ Chợ Nổi luôn biết cách “hút hồn” thực khách lần đầu thưởng thức hay đã từng.
    Dưới đây là 8 món đặc sản Cần Thơ mà du khách nên “bỏ túi” để thưởng thức hết khi ghé đến vùng đất trù phú này.

    Gỏi xoài khô cá sặc

    Không riêng gì Cần Thơ, khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, các món gỏi với khô các loại cá dường như là đặc sản chung. Tuy nhiên, đến Cần Thơ, bạn nên thử qua món gỏi xoài khô cá sặc.
    Mặc dù, thành phần của món ăn này rất đơn giản, bao gồm xoài, các loại rau, thịt cá sặc phơi khô trộn cùng nước mắm cá làm chua ngọt nhưng lại tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời.
    Chắc chắn, bạn sẽ mê mẩn ngay món ăn bình dị này vì hương vị cực kỳ kích thích.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Đĩa gỏi xoài khô cá sặc đẹp mắt - Ảnh: Internet

    Ba khía rang me Cần Thơ

    Ba khía cùng họ với cua, nhưng lớp vỏ của nó rất giòn, thịt ngọt thơm và dai. Muốn có món ba khía rang me ngon, người nấu phải loại bỏ được vị tanh, nồng của bùn đất, phù sa bám trên lớp vỏ ba khía.
    Sau khi rang giòn ba khía, đầu bếp sẽ phủ lớp chúng lớp nước sốt me đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt kích thích toàn bộ các giác quan khi thưởng thức.
    Ba khía khi đã thấm gia vị, thêm vài cọng rau răm là có thưởng thức ngay.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Ba khía rang me đủ vị mặn, ngọt, chua, cay - Ảnh: Internet

    Bánh cống Cần Thơ

    Bánh cống là món ăn thường ngày của người dân Cần Thơ, đến nay, đây là món đặc sản được du khách ưa chuộng nhất.
    Món bánh này thu hút thực khách đầu tiên bởi mùi thơm thoang thoảng của bột gạo, đậu xanh. Khi ăn, lớp bột gạo giòn, đậu xanh dẻo và bùi, phần nhân thịt băm thì béo ngậy tạo nên hương vị cực kỳ tuyệt hảo.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Bánh cống Cần Thơ nhìn rất giống bánh khọt Vũng Tàu - Ảnh: Internet
    Người dân địa phương thường ăn kèm bánh cống với các loại rau thơm. Nước chấm bánh được làm rất cầu kì, bao gồm nhiều nguyên liệu và mỗi hàng quán lại có một công thức riêng tạo nên mùi vị độc đáo.

    Bánh tét lá cẩm

    Nếu miền Bắc và Trung chỉ có bánh tét từ nếp thì ở miền Tây có hàng loạt các loại bánh tét khác nhau. Điển hình ở Cần Thơ là bánh tét lá cẩm.
    Chiếc bánh này được gói từ nếp cẩm có màu tím đậm lạ mắt cùng mùi thơm lừng đặc trưng.
    Gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thủy, Cần Thơ là nơi gói bánh tét lá cẩm ngon nhất. Bánh tét ở đây nổi bật nhờ vị béo thơm của nước cốt dừa xào cùng nhân gồm thịt, đậu, đồng thời trộn cùng nếp cẩm.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Bánh tét nếp cẩm đặc sắc mà ngon miệng - Ảnh: Internet
    Do sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, khi thưởng thức miếng bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bạn sẽ có cảm giác rất đặc biệt vì hương vị độc đáo của nó.
    Ngoài ra, bánh tét lá cẩm còn cho thêm trứng muối, nếu thích, bạn có thể thưởng thức loại bánh này.mặc thôi'

    Nem nướng Cái Răng

    Dọc bờ kênh Cái Răng, thực khách sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán bán nem nướng. Đây cũng là một món đặc sản nổi tiếng cuả đất Cần Thơ.
    Nem được làm từ thịt heo ba rọi xay nhuyễn, thêm gia vị rồi quện đến khi thật dẻo. Sau đó, nem được vò thành từng viên tròn hoặc dẹp, nướng chín trên than đỏ tạo nên vị béo ngậy, thơm lừng.
    Để trung hòa vị, món nem nướng được ăn kèm với dưa leo, chuối chat, các loại rau sống, đồ muối chua và nước chấm.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Đĩa nem nướng Cái Răng sẽ thu hút bạn bởi mùi thơm của thịt nướng - Ảnh: Internet

    Ốc nướng tiêu

    Đây cũng là một trong những món đặc sản trứ danh của Cần Thơ. Ốc nướng tiêu nổi bật bởi vị cay nồng, hương thơm đặc trưng của tiêu. Nhờ điều này, mùi tanh từ ốc cũng được khử sạch mang đến cảm giác thoải mái hơn cho thực khách.
    Nhờ thêm nhiều loại gia vị, ốc nướng tiêu vừa giữ được vị ngọt đặc trưng của hải sản vừa cay, mặn cực kỳ bắt vị khi ăn.
    Đến với Cần Thơ, nhất định bạn phải thưởng thức qua món ốc nướng đặc biệt này.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Ốc nướng tiêu cay nồng khó quên - Ảnh: Internet

    Lẩu bần 

    Cái tên lẩu bần bắt nguồn từ việc sử dụng quả bần làm nguyên liệu chính. Quả bần có vị chua chua, hơi chát làm nước lẩu có vị dễ chịu.
    Lẩu bần được nấu chung với các loại cá khác nhau tùy thuộc vào ý thích của thực khách.
    Nếu thưởng thức lẩu bần, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng được sự phong phú, đa dạng của các loại rau tại Cần Thơ.
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Lẩu bần Cần Thơ đặc trưng nhờ ăn kèm với rất nhiều loại rau dân dã - Ảnh: Internet

    Bánh tầm bì

    Bánh tầm bị được hấp chín bằng hơi nước tạo nên những sợi bì óng ánh thơm ngon. Nước chấm được pha loãng từ nước mắm, giấm nên có độ trong, mùi thơm thanh.
    Khi ăn, bánh tầm bì được phủ lên một ít nước cốt dừa dẻo, giá, dưa chua tạo nên vị ngọt ngào, chua chua, mặn mặn rất lạ miệng.  
    8 món đặc sản Cần Thơ trứ danh mà du khách không nên bỏ lỡ
    Bánh tầm bì Cần Thơ nổi bật với bị béo ngậy của nước cốt dừa - Ảnh: Internet
    Chắc chắn khi đến với vùng đất trù phú bật nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long này, bạn phải thưởng thức hết được những tinh hoa ẩm thực tại đây. Trên đây chỉ là 8 món đặc sản Cần Thơ đặc trưng nhất, đến với thành phố này, bạn còn có cơ hội thưởng thức thêm nhiều món ngon độc đáo khác.
    My Huỳnh, Theo Thế Giới Trẻ