Quán bún dưới gốc me của bà Lệ được người dân trong vùng yêu thích nhưng không nhiều du khách biết tới.
Bún cá Châu Đốc không do người Việt sáng tạo mà du nhập từ Campuchia. Qua năm tháng, món ăn được biến đổi thành phần, trở nên quen thuộc với nhiều người miền Tây.
Nép dưới tán cây me đại thụ, quán bún cá của vợ chồng bà Lệ đã mở ngót nghét được 10 năm. Bà Lệ cho biết, ngày trước bà cũng bán bún cá nhưng gánh trên vai. "Đó giờ tôi chỉ bán quanh khu vực chợ Châu Đốc này thôi. Do có một lượng khách đông mà tôi mở được hàng nhỏ bên đường gần chục năm nay", bà Lệ chia sẻ.
Bà Lệ (bên trái) là người trực tiếp ngồi ở bếp. Ảnh: Linh Sea.
|
Bún cá Châu Đốc trông không đẹp mắt khi bày trên bàn nhưng nếm thử sẽ thấy nước lèo ngọt thanh và có mùi thơm lừng. Thành phần chính làm nên món ăn chỉ đơn giản là cá lóc, nước lèo và bún tươi.
Sau khi làm sạch, con cá lóc đồng được luộc chín. Đầu bếp khéo léo gỡ hết phần xương, ướp thêm một ít gia vị, cho lên chảo xào sơ qua với nghệ. Khi thịt bắt đầu săn lại, chuyển màu vàng đẹp mắt và tỏa mùi thơm thì người chế biến tắt bếp.
Theo chủ quán, sự thành công của món ăn nằm ở vị nước lèo, đây cũng là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Để nấu một nồi nước ngon, người ở đây thường hầm với xương ống. "Phải vớt bọt liên tục để nước có độ trong", bà Lệ nói. Sau một khoảng thời gian, xương được vớt ra và cá đã xào được cho vào trong nồi. Đến lúc này, nồi nước đã hoàn tất, chỉ đợi múc cho khách.
Gia vị để nêm nếm có thêm cả mắm cá linh, mắm ruốc hòa tan đã lược bỏ xác. Ngải bún, củ nghệ giã nát cho vào chén nước lèo hòa tan rồi lọc bã. Nhờ bắc trên bếp lửa riu, cá hòa cùng nước hầm xương trước đó tạo nên thứ nước lèo quyến rũ.
Suất ăn bình thường có giá 20.000 đồng, thêm thịt heo quay thì khách trả thêm 5.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ.
|
Sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu vàng nghệ bắt mắt. Khi có khách gọi món, bà Lệ là người trực tiếp chế biến. Chồng và vài nhân viên hỗ trợ bà phục vụ đồ ăn. Nhờ cách trụng bằng nước lèo mà sợi bún đậm đà, khi ăn ngon miệng.
Bên trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng, không thể thiếu thứ đặc sản từ những cánh đồng miền Tây là bông điên điển. Khách có thể gọi thêm rau, yêu cầu trụng sơ qua theo sở thích. Sau đó tới bún và lớp cá rải bên trên. Bà Lệ thường cho thêm một chút ớt, bạn nên dặn trước nếu không ăn được cay.
Thịt heo chấm cùng nước chấm được pha riêng. Ảnh: Di Vỹ.
|
Bún cá Châu Đốc là món ăn thích hợp cho tất cả các bữa ăn trong ngày. Quán bà Lệ mở chỉ hơn 2 tiếng từ khoảng 6h hơn. Bạn phải đến sớm mới có thể thưởng thức được món ăn. Khách ở quán này chủ yếu là người dân quanh đó, ít khách du lịch. Không gian quán nhỏ, bày trí vài bộ bàn ghế nhựa cho thực khách
.Di Vỹ
.Di Vỹ
Về Châu Đốc ăn bún cá
Cùng với bún nước lèo và bún mắm, bún cá là món ăn thân thuộc hằng ngày ở nhiều địa phương miền Tây Nam bộ lắm sông ngòi, kinh rạch, lắm cá đồng. Bún cá có thể chế biến theo nhiều cách, nguyên liệu có thể thêm thắt khác nhau tùy theo địa phương, mỗi nơi một vẻ, nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là bún cá Châu Đốc. Những người bán bún cá lâu năm ở chợ Châu Ðốc cho rằng bún cá có xuất xứ từ vùng biển Hồ của nước bạn Campuchia vốn trù phú thủy sản, hầu như món ăn nào cũng có cá. Tuy nhiên, khi du nhập vào đất Việt, bún cá đã được biến đổi để thích nghi với khẩu vị người Việt, rõ nét nhất là cách nêm nếm nước lèo: người Khmer dùng mắm prohok (bò-hóc) vốn nặng mùi, đậm vị trong khi người Việt dùng mắm cá linh hay mắm ruốc để pha chế nước lèo. Người Khmer thường giã nhuyễn cá lóc, thành phần chính để làm nên nồi bún cá trong khi người Việt gỡ cá thành từng miếng (không chiên hoặc chiên giòn miếng cá). Là vùng đất giáp ranh với Campuchia nên không lạ khi xứ Châu Đốc rất phổ biến món bún cá và bún cá Châu Đốc cũng là một “thương hiệu mạnh” hơn hẳn bún cá Long Xuyên, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng…
Đến với thị xã Châu Đốc, nơi hằng năm có một dịp lễ hội lớn, đông vui bậc nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long là vía bà Chúa Xứ, khách phương xa dễ nhận thấy đâu đâu cũng có bán món bún cá. Và đã ghé Châu Đốc mà chưa thưởng thức tô bún cá đậm đà quả là một thiếu sót lớn. Để ăn một tô bún cá Châu Đốc “thứ thiệt”, không đâu hơn trong chợ Châu Ðốc với những gánh, những quán bún cá bình dị nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn!
Cũng có thể tìm đến những quán bún cá dọc đường đến Châu Đốc mà hầu như quán nào cũng chế biến món ăn này với một công thức đã thuộc lòng:
– Cá lóc luộc chín, gỡ xương, ướp phần nạc với gia vị và bột nghệ, hoặc đem chiên giòn và vàng ươm bắt mắt, hoặc cho vào nấu lại rồi vớt ra để ráo ăn kèm với bún.
– Nước luộc cá hầm với xương heo, thêm củ sả đập dập, sau đó lược lấy nước trong. Thêm mắm ruốc hay mắm linh (nguyên con) gói lá chuối nướng sơ trên bếp than, đánh tan trong chén nước rồi lược bỏ xác mắm.Thêm nghệ tươi giã nhuyễn cùng ngải bún, cũng cho vào chén nước đánh tan, lược bỏ xác.Nấu hỗn hợp này để có một nồi nước lèo tuyệt hảo về hương và vị.
– Rau sống ăn bún cá có thể là bắp chuối, bắp cải xắt nhuyễn, rau muống bào…, có nơi thêm ít rau răm, rau nhút…
Tô bún cá Châu Đốc bốc hơi, ngon lành, thêm chén nước mắm me để chấm cá càng tăng thêm vị đặc biệt của một món ăn dân dã mà bất kỳ ai đã một lần nếm thử đều khó quên. Ở chợ Châu Đốc, người bán còn thêm vào tô bún mấy miếng thịt heo quay giòn rụm cũng là đặc sản vùng này, còn ở Long Xuyên thì tô bún có cả chả cá thác lác chiên; nhiều nơi còn cho thêm vào tôm tươi bóc vỏ. Tuy nhiên, tô bún cá đơn sơ chỉ với vài miếng cá tươi ướp bột nghệ chiên giòn xem ra đã thật hợp lý, hợp tình! Nếu đến với Châu Đốc vào khoảng tháng 9, tháng 10 ta là mùa nước nổi thì tô bún cá còn có ít bông điên điển trong thành phần rau ăn kèm cũng rất lạ miệng. Cá lóc thời điểm này cũng béo nhất, ngon nhất.
Không có dịp đi xa, bạn vẫn có thể thưởng thức món bún cá Châu Đốc ngay tại Sài Gòn, được biết đến nhiều là quán bún cá trên đường Võ Thị Sáu, gần ngã tư với đường Hai Bà Trưng. Bún cá ở đây, theo nhiều người từng ăn, có hương vị chẳng khác gì bún cá ở chợ Châu Đốc.
Nam Hồng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét