Chuyển đến nội dung chính

Bí ẩn cây thuốc lạ ở miếu Thánh Mẫu chữa khỏi bệnh cho nhiều người

Dân địa phương vẫn coi cây thuốc như thần dược, khắc tinh của bệnh ngoài da, được gán ghép với nhiều chuyện tâm linh.
Người dân thôn Đào Xá (xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) nhiều năm qua vẫn luôn tự hào vì họ là địa phương sở hữu 10 pho tượng đá thời Mạc mà sinh thời cố Giáo sư Trần Quốc Vượng đánh giá là “tượng đá thời Mạc đẹp nhất Việt Nam”.
Cạnh 10 pho tượng đá này là miếu Thánh Mẫu. Trước cửa miếu có mọc một cây tên là Đơn Lả. Dân địa phương vẫn coi nó là thần dược, khắc tinh của các bệnh ngoài da.
Hinh anh
Cây Đơn Lả mọc trước miếu Thánh Mẫu ở thôn Đào Xá. (Ảnh: NV) 
Khắc tinh của các bệnh ngoài da
Theo các bậc cao niên ở thôn Đào Xá, cây thuốc lạ này có từ bao giờ không ai biết rõ. Những người nhiều tuổi nhất trong làng chỉ nhớ, từ khi sinh ra cây thuốc đã đứng đó. Từ bao đời người làng vẫn gọi nó bằng cái tên Đơn Lả.
Cây Đơn Lả được xem như khắc tinh của các bệnh ngoài da. Trong thôn có ai bị bệnh ngứa, lở, chốc đầu,… hầu hết đều được cây thuốc chữa khỏi. Để chữa bệnh, thì họ lấy lá tươi về đun nước tắm. Tắm xong, lấy lá khô đốt thành than bôi lên mụn, nhọt, chỗ lở ngửa…. Nồi nước tắm cuối cùng bỏ thêm cây Kim Ngân, mọc dưới chân cây Đơn Lả nhằm triệt tận chân mụn, nhọt. Chỉ cần tắm nhiều lắm 4 lần thì bệnh khỏi.
Hinh anh
Lá cây Đơn Lả mọc trong miếu Thánh Mẫu được dân địa phương cho là khắc tinh của các bệnh ngoài da. (Ảnh: NV) 
Trong thôn nhiều người bị ngứa ngáy, dùng thuốc tây, thuốc Nam đủ loại không khỏi, thế nhưng, đến miếu Thánh Mẫu xin lá thuốc về đun nước tắm, chỉ hai, ba lần là khỏi. Có hàng trăm người trong thôn khỏi bệnh ngoài da nhờ cây Đơn Lả.
Ông Nguyễn Văn Quản (thôn Đào Xá) từng có cháu nội 5 tháng tuổi bị ho, ông liền ra miếu xin thuốc về nấu nước cho cháu uống vài giọt, rồi dùng nước đó tắm cho cháu. Điều ngạc nhiên là chỉ một lần cháu ông khỏi bệnh.
“Cháu nội tôi cách đây vài năm tự nhiên khắp người nổi mụn li ti, bên trong có dịch vàng, chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Tôi đánh liều ra miếu xin lá thuốc về vừa tắm, vừa bôi, chỉ hai lần là khỏi, mà không cần dùng thêm bất cứ một loại thuốc nào”, ông Nguyễn Phú Tiêu (60 tuổi, thôn Đào Xá) khẳng định.
Từ việc nhiều người dân địa phương mắc bệnh ngoài da khỏi bệnh nhờ cây Đơn Lả mà tiếng lành đã được đồn đến nhiều địa phương khác. Nhiều người đã lặn lội đường sá xa xôi từ mãi Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng… về miếu Thánh Mẫu ở thôn Đào Xá để xin thuốc. Những người đến xin thuốc đều được người trông coi miếu Thánh Mẫu ghi lại cẩn thận, chật kín cả 3 quyển vở dày.
Hinh anh  3
 Dân thôn cho rằng, lá cây khô cũng có thể làm thuốc chữa bệnh. (Ảnh: NV)
Theo lời dân địa phương, có một vị bác sĩ công tác ở Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực có con bị bệnh bị ngứa, dùng nhiều thuốc không khỏi. Sau đó, được một người bạn mách nước, ông bác sĩ đến miếu Thánh Mẫu xin thuốc về chữa khỏi bệnh cho con. Sau lần ấy, ông bác sĩ nhiều lần giới thiệu bệnh nhân đến đây xin thuốc.
“Muốn thuốc linh nghiệm, trước khi lấy thuốc ai cũng phải làm lễ. Lễ có thể là cơi trầu, cút rượu, hoặc vài ba nghìn tiền lẻ. Ai không lễ thì thuốc không linh nghiệm. Số tiền lễ của bà con, không ai được lấy làm của riêng, mà phải bỏ vào hòm công đức, phục vụ cho việc nhang khói ở miếu”, một vị cao niên ở thôn Đào Xá cho biết.
Trồng chỗ khác là mất thiêng
Cách đây vài năm do nhu cầu xin thuốc tăng cao, các cụ trong làng dự định trồng thêm vài cây nữa. Lạ thay, những cây mới trồng đó cây nào cũng xanh tốt, nhưng không chữa được bệnh. Từ đó các cao niên trong làng cho rằng, cây Đơn Lả là do Thánh Mẫu ban cho dân làng Đào Xá và chỉ cây đó mới có thể chữa bệnh mà thôi.
Một người dân làng Đào Xá cho biết, trong vùng nhiều nơi có cây Đơn Lả, nhưng không cây nào có khả năng chữa bệnh. Ở làng bên có một cây rất to, nhưng chỉ để làm nơi nghỉ mát, chứ không chữa được bệnh. Có người đến xin cành về trồng, nhưng lại chặt đi, vì cây không chữa được bệnh.
Hinh anh  4
 Theo dân địa phương, cây Đơn Lả mọc trong miếu Thánh Mẫu là do Thánh mẫu Liễu Hạnh ban cho làng và chỉ có nó mới có giá trị chữa bệnh. (Ảnh: NV)
Trả lời PV VTC News, một thầy thuốc Đông y ở thôn An Phú (xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Tôi đã từng đến tận nơi xin mẫu cây, mang đi hỏi một số thầy giáo của tôi, nhưng không tìm ra đây là loài cây gì. Tra trong cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng không thấy ghi”. Lương y Đỗ Tất Hùng (Con trai Giáo sư Đỗ Tất Lợi) cho hay, cây này trong Đông y ít dùng và bản thân ông cũng chưa tra ra.
“Cây trồng nơi khác không có tác dụng chữa bệnh, mà cây ở gần miếu lại có tác dụng chữa bệnh thì là vấn đề tâm linh. Dân gian từ xưa có phong tục đến đền, miếu...  xin thuốc thánh, chữa bệnh kiểu niềm tin và họ hái cây bất kỳ quanh đền, miếu để dùng. Có thể có những trường hợp lành được bệnh thật. Có lẽ phải nhờ các chuyên gia về thực vật thì mới xác định rõ lai lịch của cây này”, lương y Đỗ Tất Hùng cho hay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…