Chuyển đến nội dung chính

Tới Bà Rịa - Vũng Tàu nhất định phải thử những đặc sản này

Ngọc Phạm 

(Dân Việt) Không chỉ có “rừng vàng, biển bạc”, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon.

1. Bánh khọt Vũng Tàu

 toi ba ria - vung tau nhat dinh phai thu nhung dac san nay hinh anh 1
Bánh khọt là một trong những món ăn đặc sản của thành phố biển Vũng Tàu và cũng lọt “top” 100 món ăn trong Sách Kỷ lục Việt Nam, “top” 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt dân dã, mang hương vị rất riêng của miền biển Vũng Tàu. Người ta thường ăn bánh khọt Vũng Tàu kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như: Cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá và đu đủ thái sợi,…
2. Gỏi cá mai

 toi ba ria - vung tau nhat dinh phai thu nhung dac san nay hinh anh 2
Gỏi cá mai là món ăn có lịch sử lâu đời ở vùng biển Vũng Tàu. Cá mai giống như cá cơm, dài khoảng 6cm, màu trắng trong, có rất nhiều ở vùng biển Bãi Sau của Vũng Tàu. Những con cá mai sau khi đánh bắt về, được đánh vẩy rửa sạch, rút xương rồi ướp giấm, chanh, tỏi, ớt làm chín cá, tiếp đến trộn với thính cho thơm. Ngoài ra, nước chấm để ăn món này được pha chế rất công phu: Xương cá Mai được tận dụng nấu nước chấm cùng với mè, đậu phộng rang vàng giã nhỏ và các gia vị gia truyền khác.
3. Bánh hỏi An Nhất

 toi ba ria - vung tau nhat dinh phai thu nhung dac san nay hinh anh 3
Bánh hỏi An Nhất là món ăn nổi tiếng ở xã An Nhất, huyện Long Điền. Bánh hỏi nơi đây được làm từ loại gạo thơm địa phương và bí quyết pha chế bột truyền thống, tạo nên những miếng bánh hỏi trắng tinh, thơm mùi gạo, càng nhai du khách sẽ càng cảm nhận được vị ngọt, dẻo, dai. Khi ăn, bạn cuốn bánh cùng với rau sống, thịt xào hoặc thịt nướng và chấm với nước mắm kèm ngó sen chua ngọt tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
4. Gà nướng 45

 toi ba ria - vung tau nhat dinh phai thu nhung dac san nay hinh anh 4
Đây là món ăn nổi tiếng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách khi tham quan, tắm biển Hồ Cốc, Hồ Tràm hay Bình Châu. Loại gà được sử dụng để chế biến là gà ta thả vườn. Sau khi được làm sạch, ướp gia vị và nướng theo bí quyết gia truyền trong khoảng 1 giờ, gà chín sẽ có màu vàng ươm óng ánh, thịt dai mềm vừa phải với vị mặn, ngọt và cay cùng mùi thơm hòa quyện tạo nên hương vị khó cưỡng lại được. Đi kèm với món ăn này không thể không kể đến những chén muối ớt chanh “không đụng hàng” kèm theo rau thơm, húng lủi, dưa leo,…
5. Bánh xèo biển Long Hải

 toi ba ria - vung tau nhat dinh phai thu nhung dac san nay hinh anh 5
Bánh xèo là món ăn quen thuộc và phổ biến của người dân Việt Nam, mỗi vùng miền đều có cách chế biến mang những hương vị đặc trưng riêng. Mặc dù nguyên liệu chính để làm bánh xèo Long Hải vẫn là tôm, thịt heo, hành tây, giá, mộc nhĩ, đậu xanh, trứng gà và bột gạo nhưng bánh xèo tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền mang nhiều nét rất đặc biệt: Nhân tươi ngon, bánh giòn tan, có màu vàng tươi, thơm phức. Đặc biệt, nước chấm được pha chế công phu, có vị chua chua ngọt ngọt của dưa cải, vị đậm đà của nước mắm.
6. Tiết canh tôm hùm

 toi ba ria - vung tau nhat dinh phai thu nhung dac san nay hinh anh 6
Tôm hùm dùng làm tiết canh ở đây thuộc loại tôm rồng với đặc điểm là lưng có sọc đen, đốt chân màu xanh lục, đầu tôm lấp lánh sắc cầu vồng. Tiết canh tôm tuy rất ít nhưng ăn rất lạ, phần thịt tôm mềm lẫn với tiết tôm sừng sựt như rau câu, vừa có vị mặn mặn vừa có vị ngọt. Tiết canh tôm được ăn chung với bánh tráng và phần rau gồm có ngò gai, rau diếp cá, khế chua, chuối chát,… Để ăn món này, du khách có thể tìm tới xã Long Hải, huyện Long Điền.
7. Cháo hàu Long Sơn
Mỗi tô cháo hàu ở đây đều nóng hổi, có vị ngọt béo của hàu, quyện với mùi thơm của gạo, vị cay của tiêu, hành, của gừng hòa cùng vị ngọt của nấm rơm. Chỉ cần một lần được thưởng thức món cháo hàu Long Sơn nổi tiếng ở vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…