Thứ Năm, 27 tháng 1, 2011

Bánh tráng đập mắm cái Cẩm Nam

Làm bánh tráng đập phải thức dậy từ sáng sớm. Tráng bánh, cái đem phơi, nướng, cái để ướt rồi phi hành, làm nước mắm chấm, tương ớt. Nước chấm là mắm cái cá cơm nhỏ, mà phải là cá cơm đánh bắt từ Bãi Ngang biển Hội An. Mắm chỉ lấy nước, bỏ xác, thêm chút nước đường và không bao giờ nêm bột ngọt. Theo bà Hoa, mắm chấm có bột ngọt sẽ mất chất, mất luôn cả hương vị, ăn không thấy mùi đồng đất, quê mùa.


Bánh tráng đập Cẩm Nam kết hợp kỳ diệu giữa cái mềm và cái cứng, khô và ướt quyện nhau như âm níu lấy dương. Một cái bánh tráng đập gồm 2 cái bánh tráng nướng lửa than kẹp 1 cái bánh ướt ở giữa. Khi ăn, dùng bàn tay xoè ra, đập nhẹ xuống bánh cho vỡ nát đều, sau xé ra từng mảng, cuốn lại như bánh cuốn rồi chấm mắm cái nguyên chất xứ Quảng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét