Thứ Hai, 6 tháng 10, 2014

Những đặc sản của ẩm thực Việt không phải ai cũng có dịp thưởng thức

Đó là những món ăn vừa quen và cũng lạ. Quen vì những đặc sản này đã được trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận, lạ vì không phải bất kỳ thực khách nào cũng từng nghe tên hay có dịp thưởng thức.
Lẩu thả Bình Thuận
Một nồi lẩu thả đúng chất là các thành phần được dọn lên trong những bẹ bắp chuối. Ảnh: nhommua
Cũng như các loại lẩu khác, lẩu thả gồm 3 phần, nước dùng, “thịt thà” và rau xanh. Thành phần và nguyên liệu của cả ba tùy theo nhu cầu hay sở thích. Song dù thêm bớt thế nào, một nồi lẩu thả ngon phải có sự tham gia của cá mai tươi ngon được tẩm ướp kỹ, thịt ba chỉ luộc và trứng vịt chiên.
Có hai loại lẩu thả là lẩu thả khô và lẩu thả nước. Cách thưởng thức lẩu thả khô như sau, cho bún tất cả thành phần vào tô, chan nước dùng lên trên. Lẩu thả nước hơi khác với việc thả từng lát cá mai tươi ngon vào nồi nước dùng. Mỗi cách thưởng thức có cái ngon khác nhau. Tuy vậy, du khách thường chọn lẩu thả nước còn người địa phương lại “kết” lẩu thả khô.
Gà nướng KonPlông Kon Tum
Ảnh: giaoduc.net
Gà nướng KonPlông dùng hình thức mổ moi (mổ ở phao câu), rồi nướng trên lửa than. Cách tẩm ướp món gà này khá lạ. Cụ thể trước khi nướng gà được nhồi sả, lá chanh vào bụng. Riêng phần da ngoài tẩm ướp với hành phi, xì dầu trước khi nướng, thì trong quá trình nướng, nó tiếp tục được quết đều lên da mang đến độ thơm, béo khó cưỡng.
Chả trứng mực Cà Mau
Ảnh: yesvietnam
Khác với người anh em chả cá Hạ Long, có rất ít người biết đến món đặc sản chả trứng mực của Cà Mau. Điều này được giải thích là do hạn chế về nguyên liệu.
Cách chế biến chả trứng mực khá cầu kỳ. Đầu tiên, người ta sẽ chọn những con mực vừa đánh bắt được, xẻ lấy trứng. khoảng 11 – 13kg mực này thì có một kg trứng. Sau khi sơ chế, cho trứng mực vào cối quết chung với trứng vịt, thịt và gan lợn. Khi đạt đến độ sánh, mịn nhất định, hỗn hợp này sẽ được bóc từng cục vo tròn, ép dẹt và phơi khô. Khi ăn, chiên chả trứng mực ngập trong dầu/mỡ.
Súp lươn
Ảnh: avair.vn
Cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn không lạ song món súp lươn thì không phải thực khách nào cũng nghe tên hay có dịp nếm thử.
Cách chế biến súp lươn khá đơn giản. Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay sau đó cho vào nấu chung với nồi nước dùng được hầm từ xương. Món này thường ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt.
Bún đũa Nam Định
Ảnh: hivietnam.net
Ngoài cái tên lạ tai, bún đũa Nam Định còn có ba đặc điểm khác với các loại bún thông thường. Đầu tiên, cọng bún to cỡ đầu đũa. Thứ hai, món bún này không thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng hay quán ăn nào mà chỉ có ở những hàng quán vỉa hè. Cuối cùng, ngoài những loại rau buộc phải có, nó còn đính kèm với các loại rau theo mùa.
Bún đũa hút thực khách với món nước dùng thơm lừng, béo ngậy cùng những cọng bún to tròn, trắng phau ẩn hiện dưới màu vàng của mỡ hành, của gạch cua, màu trắng của giá, xanh của rau…
Don Quảng Ngãi
Mộc mạc, dân dã song canh don gần như chứa đựng tất cả con người, tình cảm và văn hóa của vùng đất này. 
Don là một loại nhuyễn thể có nhiều ở nơi con sông Trà Khúc và sông Vệ gặp biển. Người ta có thể chế biến don thành nhiều món như cháo don qua món canh don.
Một phần canh don đơn giản với một nước dùng xanh xanh hành lá, trăng trắng hành tây, lõng bõng vài con don bé tý dưới đáy tô, chiếc bánh tráng nướng, đĩa ớt xanh đặc trưng. Để thưởng thức, khách cứ từ tốn bẻ nhỏ bánh tráng, cho vào nước dùng. Khi bánh tráng ngậm đủ nước cũng là lúc thực khách cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của nước dùng, vị thơm của bánh tráng, cay cay của ớt, tươi ngon của don.
Lợn “cắp nách” Lai Châu
Ảnh: thucphamnongsan.com
Lợn “cắp nách” hay lợn lửng là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Khác với lợn nuôi của miền xuôi, lợn cắp nách tự tìm củ, rễ cây và lá rừng để ăn. Do ăn cây cỏ tự nhiên, mỗi con chỉ nặng từ 10 - 15 kg. Bù lại, thịt chúng chắc nụi, thơm ngon và là đặc sản không nên bỏ qua khi bạn đến vùng đất này.
Phở chua Lạng Sơn
Phở chua lạng Sơn có hai phần là bánh phở và nước dùng. Món ăn này mê hoặc thực khách với vị chua thanh của dấm chuối, giòn của tóp mỡ, thơm của đậu phộng rang, béo của hành phi.
Đây là món thích hợp ăn vào mùa nóng, song nếu bạn thưởng thức vào lúc trời lạnh, người bán sẽ hâm đủ nóng bánh phở và nước dùng để bạn thưởng thức.
Chắt chắt Quảng Bình
Ảnh: opera.com
Chắt chắt giống như con hến nhưng nhỏ hơn. Để lấy thịt chăt chắt, trước tiên, người nấu phải chà rửa thật kỹ chúng. Tiếp đó cho vào nồi nước đang sôi, rồi dùng đũa cả đảo đều để phần thịt tách ra khỏi vỏ. Chắt chắt có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, nấu cháo. Song ngon nhất là chắt chắt xào xúc bánh tráng.
(Theo Zing)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét