Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

Lửa hồng 'vây' nóng óc heo

(iHay) Óc heo đối với người miền Trung là món ăn bổ dưỡng, thường được chế biến cho người ốm, trẻ nhỏ ăn để tăng thêm dinh dưỡng, hoặc để chữa bệnh đau đầu, trí nhớ kém, mất ngủ. Và óc heo cũng được chế biến trở thành món ăn thường nhật ngon miệng của nhiều gia đình ở miền Trung. Một trong những món ngon đó là óc heo quanh lửa hồng.


Lửa hồng “vây” óc heo 1Sau khi làm sạch và tẩm ướp gia vị, óc heo để trong thố gốm có nắp đậy
Óc heo, mang về ngâm trong nước lạnh có pha chút muối cho thật sạch, sau đó lấy tăm xiên vào óc, quay từ từ những đường gân máu cho mắc vào trong chân tăm rồi rút ra, rửa lại cho sạch hẳn. Nhớ nhẹ tay bởi óc heo khá “mong manh”.
Để có món óc heo thật ngon miệng phải ướp óc heo với chút muối, tiêu, bột ngọt, chút bột nêm và không thể thiếu đầu hành lá băm nhuyễn. Để một chút cho óc ngấm gia vị rồi đổ vào trong chiếc thố nhỏ (bằng 2/3 chén ăn cơm, có nắp đậy), đập quả trứng gà để lên trên, đậy nắp lại.
Bỏ thố óc heo vào trong một chiếc đĩa sâu lòng, đổ cồn vào đĩa, sau đó châm lửa. Lửa từ cồn là lửa dịu, vây quanh thố óc heo, chỉ chừng 15 phút là óc heo bên trong đã chín và tỏa hương thơm phưng phức...
Lửa hồng “vây” óc heo 2Thắp lửa vây quanh thố chừng 15 phút 
Lửa hồng “vây” óc heo 3Mở nắp, hương thơm từ món ăn bay ra ngạt ngào
Lửa hồng “vây” óc heo 4Thêm chút rau răm, hành tây cắt sợi, muối tiêu là đã có thể thưởng thức món ăn ngon và lạ miệng này 
Mở nắp ra sẽ thấy trứng gà chín vàng ươm bên trên. Thêm một chút muối tiêu, một ít hành tây cắt sợi và rau răm là đã có thể thưởng thức món óc heo vây lửa hồng. Óc heo mềm mại, cùng với chút cay dịu của tiêu, trứng thấm với óc heo, kèm với vị thơm của rau răm, ăn ngon đến miếng cuối cùng...
 Bảo Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét