Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Về Bình Định ăn bánh bèo nhỏ

(iHay) Nhiều người ghé Bình Định, khi được ăn những chiếc bánh bèo nhỏ ở đây đều cảm thấy thú vị bởi hình dáng nhỏ nhắn, đáng yêu của chúng.


Về Bình Định ăn bánh bèo nhỏ - ảnh 1Hầu như chiếc bánh nào cũng có xoáy như má lúm đồng tiền 
Bánh bèo nhỏ là cách gọi chủ quan của người viết nhằm phân biệt với bánh bèo chén bình thường. Thật ra, bánh bèo nhỏ cũng được đúc từ chén, nhưng đây là loại chén nhỏ (loại chén mà những người bán trứng vịt lộn thường sử dụng), hay còn gọi là ly (loại ly hay dùng để đựng nước cho bàn thờ Ông Địa – Thần Tài).
Cũng như bánh bèo chén, bánh bèo nhỏ được đúc từ bột gạo. Nhân bánh cũng là đậu phộng, thịt hay tôm sấy (gọi là tôm nhưng lại được làm từ cá). Với nhân đậu phộng thì dễ, chỉ cần rang đậu, bóc vỏ và giã ra, nhưng không được giã nát quá. Nhân thịt còn được gọi là nhân ướt, được làm từ thịt heo xay nhuyễn, ướp gia vị rồi nấu lên thành thứ nước sền sệt. Với nhân tôm sấy, người ta dùng cá biển kho, bóc thịt rồi giã nát như chà bông, lại đem lên lò lửa sao lại cho khô.
Điểm thú vị ở bánh bèo nhỏ Bình Định là rất nhiều chiếc chén nhỏ được cho vào nồi hấp, đổ bột gạo vào, đậy nắp lại chừng năm phút là bánh đã chín. Không giống như bánh bèo chén thông thường khi chỉ có một số bánh khi ra lò có chiếc xoáy xinh xắn ở giữa, còn với bánh bèo chén nhỏ, hầu như chiếc bánh nào cũng có xoáy, như má lúm đồng tiền vậy. Người sành ăn thì thích ăn những chiếc bánh có xoáy, vì những bánh này được cho bột vừa phải, ăn vào có vị dai, ngon chứ không bở.
Về Bình Định ăn bánh bèo nhỏ - ảnh 2Những chiếc bánh bèo nhỏ xinh xinh 
Vì chiếc bánh bèo rất nhỏ nên mỗi khi ăn, thực khách thường ăn tới hai, ba dĩa cho đỡ thèm. Mỗi dĩa chỉ được xếp chừng chục cái bánh. Tùy vào sở thích của mình mà thực khách có quyền lựa chọn loại nhân ưa thích. Người bán sẽ gắp bánh bèo vào đĩa, phủ lên một lớp dầu trộn với lá hành hoặc hẹ, cho nhân lên trên. Thực khách chỉ việc tự mình cho thêm nước mắm tỏi ớt vào tùy khẩu vị.
Tại Bình Định, một số nơi bán song song bánh bèo chén với bánh bèo nhỏ. Ngoài ra, có nơi còn bán thêm bánh bột lọc ăn kèm cùng tóp mỡ hoặc bánh mì khô chiên lên cho món ăn thêm phong phú. Tuy nhiên, thú vị nhất vẫn là được ăn những chiếc bánh bèo nhỏ xinh xắn cho đến khi no mới thôi.
Bình An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét