Chủ Nhật, 12 tháng 7, 2015

Quyến rũ chả ốc gạo miền Tây!

Nếu có dịp về miền Đồng bằng sông nước Cửu Long vào mùa này, bạn hãy khám phá cho được món ăn chả ốc gạo đặc biệt ngon và dân dã đầy ấn tượng này!...

Bác tôi là người thích lai rai và tự tay chế biến món ăn. Vào một ngày tháng Năm đẹp trời, tôi về quê thăm bác và bắt gặp bác đang chà rửa rổ ốc gạo dưới sông. Ngoảnh mặt lên gặp tôi, bác vô cùng mừng rỡ nói: “Thật là dịp may cháu về đúng lúc. Chút nữa, bác sẽ chế biến món “độc chiêu”, đảm bảo không đụng hàng để bác cháu ta “nhâm nhi” trong buổi hội ngộ này, đó là món: Chả ốc gạo xúc bánh tráng”.
Quyen ru cha oc gao mien Tay!
Ốc gạo mùng 5, mập béo, thơm ngon (Ảnh: BCT)            
Nói đến những món ngon từ ốc gạo tôi đã từng thưởng thức như: luộc chấm nước mắm sả ớt, gỏi cuốn ốc gạo, bánh xèo nhưn (nhân) ốc gạo, ốc gạo xào sả ớt, ốc gạo nhúng lẩu mắm, v.v… Nhưng, riêng món ốc gạo mà bác vừa nói đến, tôi chưa từng nghe và thưởng thức bao giờ. Món ăn “bí mật” của bác như kích thích trí tò mò của những người có “tâm hồn ăn uống” như tôi. Vì thế, tôi liền đề nghị bác xuống bếp làm ngay để tôi “học lóm” cách chế biến này.
              
Theo bác, chế biến món ăn này hơi “vẽ duyên” một chút để hương vị được “thăng hoa”. Nói thế, có nghĩa là ngoài ruột ốc gạo (khoảng 150 gram), phải thêm một số “phụ gia” khác vào như: thịt nạc dăm (khoảng 150 gram), trứng vịt muối (3 quả), nấm mèo, củ hành tím cùng một số gia vị khác (đường + bột ngọt + tiêu xay + hành lá xắt nhuyễn).
Quyen ru cha oc gao mien Tay!
Ruột ốc gạo có màu vàng ươm thật hấp dẫn (Ảnh: BCT)
Quyen ru cha oc gao mien Tay!
Đĩa chả ốc gạo với màu sắc hài hòa bắt mắt và mùi thơm quyến rũ. (ảnh: BCT)
Trước hết, ốc gạo cho vào nồi luộc chín, dùng que nhọn lể lấy thịt ốc cho vào tô. Kế đến, sơ chế các nguyên phụ liệu như: Thịt nạc dăm (hoặc thị ba rọi) bằm nhuyễn, hành tím (xắt miếng mỏng), nấm mèo (xắt sợi) cùng trứng vịt muối cho vào tô và dùng đũa đánh đều hỗn hợp trên. Thêm gia vị (muối + đường + bột ngọt + tiêu xay + vài lát ớt) vào vừa khẩu vị.
Đặt tô ốc vào xửng chưng cách thủy. Khoảng 20 phút sau mở nắp ra, dùng đũa xom thử, thấy trứng đông, thịt ốc không dính đũa là chín. Sau cùng, lấy tô ra để nguội, dọn lên bàn. Nhớ trang trí thêm vài cọng ngò rí cho bắt mắt và đậm đà hương vị. Món này ăn cùng với bánh phồng tôm (hoặc bánh tráng nướng) cùng rau sống (dưa leo, khế chua, chuối chát, rau thơm, v.v...) mới “đúng bài”!...
Trải tấm đệm bàng trước sân, dưới bóng cây mát rượi giữa trưa hè, hai bác cháu cùng nhau “đối ẩm” với món chả ốc gạo thơm lừng và đầy hấp dẫn! Cầm miếng bánh phồng tôm vàng ruộm, xúc miếng chả ốc gạo cùng vài miếng rau sống vào, đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị béo, thơm, mằm mặn của trứng; dai dai, ngọt ngọt và mùi thơm đặc trưng của thịt ốc gạo như lan tỏa khắp giác quan. Thêm một “cốc đế” vào nữa, thật tuyệt, khiến cho câu chuyên giữa hai bác cháu như kéo dài bất tận xoay quanh đề tài về một loài ốc đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người miền Tây cần cù và chất phác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét