Hủ tiếu hấp, bánh tằm bì, xôi, cơm gà Hải Nam, nem nướng... được xem là những món ăn ngon, đặc trưng của xứ sở Hà Tiên được nhiều du khách ưa thích.
Khi đã nói đến những món ngon ở miền Tây chắc chắn những người sành ăn sẽ không thể bỏ qua các món đặc sản của người dân địa phương tại Hà Tiên. Đây là vùng đất từ lâu nổi tiếng bởi có nhiều thắng cảnh đẹp và có nhiều món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn, với sự kết tinh giữa các dân tộc Việt - Hoa - Khơme.
Nem nướng
Nem được vo dài dọc hoặc tròn và được nướng chín vàng trên bếp than hồng. Có rất nhiều loại nước chấm ăn khi thưởng thức món ngon này, nhưng đặc trưng và nổi tiếng nhất là nước chấm được làm từ tương ngọt nấu chín với nước me chua để tạo thành nước chấm đậm đà. Xà lách, tía tô, húng thơm, dưa chuột, khế, chuối chát... là các loại rau đặc trưng khi ăn nem nướng. Dùng bánh tráng lót phía dưới, cho rau sống, chuối, dưa chuột, dứa lát mỏng, sau đó tách nửa phần nem đã nướng vàng thơm, cuốn tròn lại chấm vào chén tương có một ít lạc rang vàng, ớt băm cay the the... bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm lừng đặc trưng.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì có nhiều trong thực đơn miền Tây Nam bộ. Chính vị béo, mặn, ngọt và thơm thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Nguyên liệu quan trọng của bánh chính là sợi bánh phải hấp sao cho vừa mềm, vừa dai. Những sợi bánh tằm trắng, dai dai vừa được hấp chín thơm hương vị của bột gạo. Món này sẽ ngon đậm đà hơn nhờ vị béo của nước cốt dừa. Nước mắm pha sao cho có độ chua ngọt và cay cay để món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn kèm rau sống, bì, giá sống, dưa leo băm mịn.
Cơm gà
Do Hà Tiên là vùng đất có nhiều dân tộc Việt - Hoa - Khơme sinh sống, nên món cơm gà Hải Nam cũng góp phần làm cho ẩm thực nơi đây thêm phong phú và đặc trưng. Điểm đặc biệt hấp dẫn ở món cơm gà Hải Nam của xứ sở này là gà được ướp với rất nhiều gia vị thơm ngon và nướng vàng (chứ không luộc). Cơm được nấu gạo dẻo thơm nồng. Món ăn còn có sự kết hợp tuyệt vời giữa đồ chua rau củ, xà lách, rau thơm, dưa leo. Thịt gà mềm, dậy mùi thơm với phần da gà giòn ngon tuyệt ăn cùng cơm và nước chấm pha chua cay ngọt rất hài hòa... đã làm nên sự hấp dẫn cho món ăn.
Hủ tiếu hấp
Hủ tiếu hấp là món ăn dân dã có xuất xứ từ Phnom Penh (Campuchia). Khi được du nhập và giao thoa vào miền Tây Nam bộ, món ăn đã chuyển mình phong phú thành một món ăn ngon, đa dạng và hấp dẫn. Nguyên liệu làm hủ tiếu hấp được sử dụng từ sợi hủ tiếu tươi, có độ dai và mềm. Sợi hủ tiếu cho vào xửng hấp. Những sợi hủ tiếu hấp kết hợp kèm bì trộn thính và thịt heo nạc xắt sợi, chả giò chiên hoặc thịt nướng, dưa leo, giá và một ít rau thơm, mỡ hành, ớt băm nhuyễn... Riêng nước mắm chan món bún này phải được pha bằng nước mắm nấu với đường cát, kết hợp cùng tỏi ớt băm nhuyễn và chanh chua sao cho hài hòa.
Bánh lọt xào
Đây là món ăn khá lạ so với người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu như bạn từng thưởng thức món bánh lọt xào một lần, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng thơm ngon. Ngoài bột để làm thành những sợ bánh, món ăn còn có thêm các thành phần quan trọng như trứng gà, giá hẹ, tôm tươi hoặc có thể thay thế là bò tùy theo sở thích, lạc rang vàng, hành lá, chanh tỏi ớt, và các gia vị nêm… Món bánh lọt xào khi dùng nóng, bạn sẽ cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt tôm băm, vị ngọt từ rau hẹ, giá và hương vị thơm phức từ bánh lọt đã chiên vàng. Món ăn kèm nước mắm pha chua cay ngọt.
Bánh canh hải sản
Một món ăn được xem là ngon không chỉ đánh thức được khứu giác, vị giác mà còn phải thỏa mãn thị giác cho thực khách. Khi đã hội tụ đủ ba yếu tố hương - sắc - vị thì món ăn mới thực sự tinh tế. Chính vì vậy, ngoài loại bột để se nên những sợi bánh canh trắng trong và ngon, không thể thiếu các thành phần phụ như mực, tôm, trứng cút và đặc biệt nước lèo phải đậm đà (nước lèo có thể ninh từ xương hoặc nấu cùng một số hải sản cho ngọt nước và thơm mùi đặc trưng). Tất cả được hòa quyện vào nhau một cách hào hòa và khéo léo, tạo nên một món ăn đặc trưng riêng cho xứ biển Hà Tiên.
Chả cá chiên
Hà Tiên là xứ biển nên rất nhiều tôm cá. Vì vậy, ngoài những món cá ăn thông thường như nấu canh chua, chiên, hấp... chả cá chiên cũng là một món ăn khá thú vị. Món được làm từ cá rựa, cá chai hoặc cá thu quết cùng hành, tiêu cho thật nhuyễn và dai, sau đó cán mỏng, rồi chiên vàng đều. Món chả cá Hà Tiên đặc biệt ở chỗ được kết hợp kèm đu đủ và cà rốt bào thành sợi mỏng, rồi ngâm chua với ớt cay. Chính sự kết hợp khéo léo này đã tạo nên một đặc trưng rất riêng và là điểm nhấn cho những ai có dịp đến Hà Tiên để tham quan cảnh đẹp và thưởng thức món ăn ngon nơi đây.
Xôi
Xôi Hà Tiên có cả xôi mặn và xôi ngọt, được nấu khéo léo với hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Người Hà Tiên dùng loại nếp thật ngon để nấu xôi, nên khi xôi vừa chín tới đã lan tỏa mùi thơm nồng khắp nơi. Xôi mặn Hà Tiên rất ít gia vị, chỉ có tôm khô giã rắc trên mặt xôi nhưng vị đậm đà. Với xôi ngọt, thực khách có thể thưởng thức xôi xoài hay xôi hột gà, còn xôi dừa thì vừa béo, vừa ngọt thơm. Điểm đặc biệt của món xôi nơi đây là người bán sẽ dùng bánh phồng cuộn bên ngoài để giữ chặt xôi và ăn ngon miệng hơn. Sự trộn lẫn tất cả hương vị này đã tạo nên nét độc đáo riêng của món xôi Hà Tiên.
Ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Hà Tiên không cầu kỳ nhưng vẫn có sức thu hút và luôn khiến du khách phải nhớ mãi hương vị mà mình đã có dịp thử qua. Những món ăn trên luôn hấp dẫn du khách bởi sự giản dị, mộc mạc vốn có. Vùng đất Hà Tiên xinh đẹp này còn rất nhiều món ngon để thực khách có thể đến thưởng thức và khám phá.
Cà xỉu - món ngon ngất ngây độc quyền ở Hà Tiên
Đến Hà Tiên (Kiên Giang), ngoài quang cảnh hoang dã và tuyệt đẹp, còn có cà xỉu, một món ăn rất độc đáo, có thể khiến bạn 'xỉu' khi lần đầu thưởng thức.
Bất kỳ ai khi nhìn thấy con cà xỉu đều có cảm giác sờ sợ, chẳng dám đụng đũa. Cái vẻ bề ngoài của cà xỉu khá giống những loài hải sản hai mảnh vỏ, nhưng lại giống cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to. Nếu không đợi người địa phương vừa giới thiệu rồi vừa ăn rồi tấm tắc khen, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ dám thưởng thức. Nhưng ăn rồi thì mới thấy, không ngờ ngon thiệt. Phải chăng vì thân hình lạ này mà bà con ngư dân nơi đây mới khai sinh cái tên “cà xỉu”.
Nếu có dịp ghé Hà Tiên bạn nhớ thưởng thức món cà xỉu nhé.
|
Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Giống như sò, cà xỉu sống dưới tầng nước bùn, vì thế chúng có râu dài để cắm xuống đất dễ cho việc tìm kiếm thức ăn. Mùa cà xỉu rộ lên nhiều từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Các ngư dân đánh bắt cà xỉu (giống đánh bắt sò) về rửa sạch bùn đất, giữ lại phần đuôi rồi làm mắm. Cứ một lớp cà xỉu rắc một lớp muối lên. Tùy sở thích mà người ta có thể muối bằng nước muối hoặc muối hạt, thêm đường để mắm nhanh chua. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật và kinh nghiệm. Chất lượng của mắm cà xỉu ngon hay không nhờ vào cách muối này. Nếu hạt quá cà xỉu hỏng, mặn quá cà xỉu sẽ bị đen và cũng hỏng.
Cà xỉu muối buổi sáng có thể buổi chiều ăn được hoặc để trong hũ dùng dần quanh năm. Nghe mấy chị ngoài chợ cá kể ngày trước trên các tàu thuyền ra khơi luôn trữ hũ cà xỉu để ăn với cơm nóng. Món ăn truyền thống này nay trở thành đặc sản của xứ sở Hà Tiên.
Cà xỉu tươi ngon nhất vẫn là muối buổi sáng xào buổi chiều, bởi khi đó vị mặn của muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt. Phi thơm tỏi cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều. Nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng ăn. Khi ăn tách lớp vỏ bên ngoài chỉ ăn thịt bên trong. Cà xỉu ngon bổ nhất là phần râu (tốt cho sinh lực của nam giới), nhai giòn giòn nên các đấng mày râu rất thích.
Xúc cà xỉu ra đĩa ăn với cơm trắng, một hương vị rất lạ mà bạn nên thử khi đến Hà Tiên.
Đoàn Xuân
Hấp dẫn bánh canh chả ghẹ Hà Tiên
Hà Tiên không chỉ làm say lòng du khách bởi phong cảnh hữu tình mà còn níu chân họ bằng nhiều món ngon lạ miệng, trong đó phải kể đến bánh canh chả ghẹ.
Bánh canh là món ăn không lạ, từ miền Trung vào đến miền Nam, tỉnh nào cũng có, tuy nhiên, cách chế biến bánh canh ở mỗi vùng mỗi khác, đem lại hương vị không giống nhau. Vốn là dải đất ven biển nên bánh canh Hà Tiên (Kiên Giang) được kết hợp từ nhiều nguyên liệu hải sản địa phương, tạo ra hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Đầu tiên là nồi nước dùng được ninh kỹ từ xương heo, tôm khô và đầu cá thu nên có vị ngọt thanh. Bí quyết để tô bánh canh được ngon là cách nêm nếm gia vị thật khéo léo, để nước dùng đủ vị ngọt mặn vừa ăn mà không có mùi tanh của hải sản. Nêm nếm xong, cho thêm ít bột khuấy vào để nước dùng hơi sánh và ngon miệng. Thả ít nấm rơm vào cho nước dùng thêm ngọt đậm đà.
Lựa ghẹ tươi vừa mới vào bờ, vẫn còn sống. Những con săn chắc khi bấm vào yếm không bị lún. Theo kinh nghiệm của dân miền biển, không nên chọn ghẹ lớn quá, ghẹ vừa phải thịt sẽ nhiều và ngon hơn. Ghẹ rửa thật sạch, khử tanh bằng rượu rồi đem hấp chín, vì ghẹ tươi nên không gia vị thịt vẫn ngọt và thơm.
Ghẹ chín đem gỡ lấy thịt, khi ăn để lên mặt tô bánh canh. Để hấp dẫn thực khách, nhiều quán giữ nguyên con ghẹ hoặc cắt đôi mà không gỡ thịt để tô bánh canh bắt mắt hơn với màu đỏ au của ghẹ chín.
Chả cá được làm bằng thịt cá thu ảo. Cá nguyên con còn tươi rói, đem về rửa sạch nạo lấy thịt, nêm gia vị hành tỏi băm, chút bột ngọt, nước mắm và không thể thiếu vị tiêu cay thơm, tất cả cho vào cối quết nhuyễn. Làm chả tương đối cực công, do phải quết lâu, chả càng nhuyễn càng dai. Mỡ heo cắt hạt lựu nhỏ, trộn với chút đường đem phơi nắng cho trong, sau đó thả vào chả đã quết, trộn đều tay để miếng chả có vị béo và không bị khô. Chả ép thành miếng dẹp đem hấp chín, cắt thành miếng vừa ăn.
Đặc biệt, sợi bánh canh trắng tinh vừa mềm vừa dai, luộc chín cho vào nồi nước dùng để thấm vị. Tô bánh canh dọn ra đầy ắp thịt ghẹ, điểm vài lát chả cá, trứng cút cùng ít ngò gai cắt nhuyễn, tỏi phi, ớt băm cùng chén nước mắm.
Lạ một điều, tô bánh canh còn ăn kèm với đĩa rau xanh tươi gồm rau muống, bắp chuối, xà lách, rau thơm, khách ăn một lần nhớ mãi. Đến Hà Tiên rất dễ dàng thưởng thức món ăn này do được bán cả ngày lẫn đêm, đặc biệt ở chợ đêm Đông Hồ.
Theo Dương Thảo / Báo Phụ nữ TP HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét