Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

Nét văn hoá ẩm thực độc đáo của người Tày ở Bảo Yên

LĐO LC-HĐ  
Những cây cọ nếp ở ven dòng Nậm Luông (huyện Bảo Yên, Lào Cai) là một phần tạo nên hương vị đặc biệt trong món xôi cọ của người Tày nơi đây.


 Những quả cọ nếp có hương vị béo ngậy hơn cọ tẻ được chọn làm nguyên liệu cho món xôi độc đáo của người Tày ở huyện Bảo Yên.
 Quả cọ được cho vào nước nóng, om chín theo kinh nghiệm dân gian rồi vớt ra để ráo nước.
 Sau đó quả cọ nếp có thể được chà xát bỏ vỏ và bỏ hạt.
 Phần thịt của quả cọ được trộn với xôi nấu từ gạo nếp nương.
 
 Món xôi cọ có màu sắc bắt mắt.
 Xôi cọ được chia ra thành những gói nhỏ để dễ sử dụng.
Hương vị xôi cọ có mùi nếp nương, mùi cây cỏ... của núi rừng nơi đây.
 
 Cây cọ không chỉ cho bóng mát còn sử dụng để làm món xôi truyền thống của người Tày ở huyện Bảo Yên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét