Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

Độc đáo đặc sản ẩm thực của đồng bào Thái ở Nghệ An

LĐO QUANG ĐẠI  
Độc đáo đặc sản ẩm thực của người Thái Nghệ An
Người Thái ở Nghệ An dân số đông thứ hai sau người Kinh, có bản sắc văn hóa độc đáo. Văn hóa ẩm thực của người Thái ở Nghệ An đạt đến một trình độ rất cao, với các món ăn vừa tinh tế, sang trọng, vừa dân dã, đậm đà màu sắc, hương vị núi rừng.



Ở bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông có một khu du lịch cộng đồng, lưu giữ những nét bản sắc văn hóa Thái dành cho du khách khám phá. Nhà sàn của người Thái được làm bằng gỗ quý với kích thước rất lớn có thể làm nơi tụ họp cho hàng trăm người.
Một phụ nữ Thái đang chế biến món cơm lam, bằng cách dồn hạt nếp nương vào ống nứa tươi, rồi vùi trong than hồng cho đến khi chín.
Một thiếu nữ chế biến món xôi có màu tím đặc biệt. Xôi nếp được vò với một loại lá rừng tạo màu tím, ăn vừa thơm vừa không ngán.
Măng nhồi thịt cũng là món rất đặc biệt. Măng nứa được lấy bằng cách rung dưới gốc, phần măng non sẽ gãy rụng xuống nên rất tươi ngon, gọi là “măng rụng”.
Chõ xôi đang trên bếp rực lửa. Giống nếp do bà con làm trên nương rẫy, năng suất thấp nhưng cực kì thơm dẻo.
Cá mát và cá suối của đồng bào đánh bắt trong tự nhiên, được tẩm ướp các gia vị đặc biệt.
Các món ăn được bày biện rất gọn gàng, tinh tế.
Món canh bột, rau rừng này cũng có một “công thức” và hương vị riêng.
Bên cạnh món măng rừng là món “mọc”, gồm thịt băm nhỏ trộn gia vị gói trong lá rừng rồi hấp chín, một đặc sản không thể thiếu trong bữa tiệc cúng tổ tiên hay dành cho khách quý.
Sau bữa tiệc là chương trình văn nghệ với các tiết mục đặc sắc như múa sạp, khắc luống.
Và cuối cùng là liên hoan rượu cần, với loại rượu được chưng cất bằng hương liệu đặc biệt, có mùi vị thơm ngon, du khách được uống một lần mãi mãi không quên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét