Chuyển đến nội dung chính

5 món ăn tên lạ hút khách ở Sài Gòn

Chân gà quái thú, ếch núp lùm, vũ nữ chân dài chiên nước mắm... là tên những món ăn khiến nhiều thực khách tò mò khi đến thành phố lớn nhất miền nam Việt Nam.

5-mon-an-ten-doc-dao-khien-thuc-khach-hoang-mang
Chân gà quái thú
Chân gà được làm sạch, luộc trong 2 phút với giấm, muối đường, sau đó ướp xì dầu và chiên trên chảo. Chân gà chiên được hầm trong nước sốt gồm dầu hào, tỏi, gừng, ớt, hoa hồi…  cho đến khi nước sốt đặc lại. Món này được nhiều du khách khen ngợi vì hương vị đậm đà, thường được ăn kèm hành tây thái mỏng, xà lách. Nơi bán nhiều món này là ở khu vực Trường Sa (quận Phú Nhuận) hoặc quận Tân Bình. Một đĩa có giá khoảng 50.000 đồng. Ảnh: Hotdeal.
5-mon-an-ten-doc-dao-khien-thuc-khach-hoang-mang-1
Dê xối sả
Món ăn thực chất là dê xào sả, nhưng có cái tên khá thú vị để gây tò mò cho thực khách. Sả được cắt thành sợi, trộn đều với bột năng và bột nghệ, rồi đem chiên giòn. Thịt dê ướp gia vị xào qua với sả tươi và ớt, sau đó bày cùng sả chiên giòn lên đĩa.
Ngoài ra, món này thường ăn kèm với rau sống và nước sốt để chấm, được bán ở các quán trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), Nguyễn Văn Linh (quận 7). Giá một đĩa từ 80.000 đồng trở lên. Ảnh: Cathy Chaplin.
5-mon-an-ten-doc-dao-khien-thuc-khach-hoang-mang-2
Ếch núp lùm
Món ăn xuất phát từ món ếch chiên của miền Tây được bán nhiều ở TP HCM, được gọi bằng nhiều tên như ếch núp lùm, ếch nằm rơm, ếch leo rào… Sả tươi cắt sợi được cho vào hộp cùng bột chiên giòn xóc đều. “Lùm rơm” chính là sả chiên, bày lên đĩa rồi đặt ếch chiên vào trong. Một đĩa thường có giá 80.000-120.000 đồng. Ảnh: Foody.
5-mon-an-ten-doc-dao-khien-thuc-khach-hoang-mang-3
Vũ nữ chân dài chiên nước mắm
Có tên khá “mỹ miều” nhưng đây lại là món ăn dân dã xuất phát từ An Giang, Bạc Liêu, được chế biến từ con nhái. Mùa mưa, nhái ở miền Tây nhiều nên người dân phơi khô (khô nhái) rồi mang bán khắp nơi. Ở TP HCM, khô nhái được chiên giòn, sau đó cho thêm tỏi, ớt, nước mắm, hành tây… tạo nên món vũ nữ chân dài chiên nước mắm. Món ăn có thể nhai luôn cả xương lẫn thịt và dùng kèm cơm trắng, được bán ở các quán ở đường Đinh Tiên Hoàng, Cao Thắng (quận 10). Ảnh: Hà Lâm.
5-mon-an-ten-doc-dao-khien-thuc-khach-hoang-mang-4
Đậu hũ lướt ván
Món ăn khác với đậu hũ chiên thông thường ở chỗ khi làm đậu từ đậu nành có cho thêm lòng đỏ trứng gà (đã đánh) và chút bột bắp. Miếng đậu cũng được lăn qua bột năng khô sau đó chiên giòn. Đậu hũ lướt ván thường ăn kèm xì dầu và rau thơm. Một đĩa có giá 30.000 đồng. Ảnh: mevaobep.
Má Lúm 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…