Chuyển đến nội dung chính

Đặc sản cam sành Bình Dương: Trồng cây có múi, túi đầy tiền

Đến xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên, đi vào vùng đồi nằm mé tả ngạn sông Bé oai hùng hôm nay, từ xa nhiều người tưởng nhầm rằng mình đang lạc bước vào những rừng chè hay rẫy cao su bạt ngàn của Tây nguyên nhưng càng đến gần mới thấy đó là những vườn cây có múi trồng bằng kỹ thuật cao đang trĩu nặng quả.

Với niềm đam mê trồng cây ăn quả và đã từng thành công với nghề trồng cây có múi ở vùng đất Lai Vung, Đồng Tháp, hơn chục năm trước ông Lâm Thành Thắm (Ba Thắm) đã rời quê lên vùng Đông Nam Bộ tìm thuê đất để trồng các loại cây ăn quả như cam sành, quýt đường tại xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Đến nay, ông đã gây dựng được trang trại cây ăn quả rộng lớn nhất vùng. Vừa sản xuất và tự đúc rút kinh nghiệm đến nay ông Ba Thắm được xem là người đi đầu trong việc khai phá, biến đất hoang thành trang trại quy mô lớn, mang lại lợi nhuận kinh tế cao của vùng đất Hiếu Liêm.
 dac san cam sanh binh duong: trong cay co mui, tui day tien hinh anh 1
Cam sành Bình Dương
Vào năm 2004, khi phát hiện vùng đất Hiếu Liêm đất đai còn rộng lớn, hợp với cây có múi, ông cùng anh em trong nhà quyết định lên mua, thuê đất trồng cam sành với diện tích khởi đầu là 5ha. Rồi từ đó ông mở rộng diện tích dần dần và dồn hết công sức, tiền của gây dựng trang trại.
Đến nay, sau hơn chục năm lên đây lập nghiệp, ông Ba Thắm đã gây dựng được trang trại rộng lớn với diện tích 60ha gồm cả cam sành, quýt đường hiện nay trong đó 50% đang cho thu hoạch và cây cam sành chiếm diện tích khoảng 70% là loại cây mang lại nguồn thu chính cho trang trại. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí sản xuất, đầu tư, trang trại của ông cho lợi nhuận từ 9-10 tỷ đồng.
Ông Ba Thắm chia sẻ, sở dĩ ông chọn trồng cây cam sành, cây quýt đường mà không chọn cây khác bởi ông đã có kinh nghiệm trồng cây có múi từ lúc còn ở miền Tây. Cây cam, quýt cho thu hoạch nhanh, chỉ 3 năm là đã được thu hoạch nên dễ thu lợi nhuận.
Ở Hiếu Liêm khí hậu thuận lợi, đất đai tuy không có nhiều phù sa nhưng thoáng khí, cao độ tốt, phù hợp với cây có múi. Đặc biệt, tại đây đất đai còn rộng lớn nên có thể lập được trang trại quy mô lớn và dễ dàng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trang trại cũng giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động nông thôn tại các địa phương quanh vùng. Trang trại cam sành Lâm Thành Thắm còn được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Dương chọn là một trong những mô hình tiêu biểu sản xuất theo quy trình VietGAP.
 dac san cam sanh binh duong: trong cay co mui, tui day tien hinh anh 2
Để lập được trang trại quy mô lớn như hiện nay ông cũng phải trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả. Những năm đầu mới lên lập nghiệp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, không có điện nên phải dùng máy nổ bơm nước, kéo ống bằng tay. Vào mùa khô phải vất vả lặn lội tìm nguồn nước tưới cho vườn cây.
Sau đó, ông và những người anh em của mình đã gom góp, đầu tư để kéo điện 3 pha, làm đường, lắp đặt đường ống bơm nước… trang trại ngày càng được mở rộng và phát triển sản xuất. Từ khi trang trại lắp đặt hệ thống tưới nước tự động tiết kiệm nước đã mang lại hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm nước tưới mà còn tiết kiệm được chi phí nhân công, 1 người có thể tưới được cả chục ha vườn.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cam, quýt vào mùa hè rất lớn, ông mạnh dạn áp dụng phương pháp ép cây cho ra quả trái mùa để mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Ngay từ khi xây dựng trang trại, ông Ba Thắm đã thực hiện cuốc liếp để trồng cam, quýt, đồng thời phủ bạt nhựa lên các liếp cam. Cách làm này giúp hạn chế cỏ dại mọc trong vườn, chủ động kiểm soát được nguồn nước tưới và bón phân cho cây. Đặc biệt, đây cũng là một trong những bí quyết cho quả trái mùa bằng cách tạo khô hạn tạm thời cho vườn cây. Cách làm này đang được nhiều nông dân tại đây áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Song song với đó trang trại của ông Ba Thắm còn ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất giúp cho vườn cây sinh trưởng tốt, chất lượng quả cao. Một phần diện tích trồng cam của ông cũng được phủ lưới để bảo đảm quả không bị cháy nắng, nhất là trong mùa khô, việc này vừa giúp giảm chi phí lại đảm bảo sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản phẩm cam sành, quýt đường của ông luôn được các khách hàng ưa chuộng.
Với các cách làm khoa học và có bài bản nên giá trị sản xuất của trang trại Lâm Thành Thắm đã tăng lên 40% so với cách thông thường, 1ha đất ít nhất cũng đạt năng suất trên 40 tấn. Trang trại của ông Ba Thắm được xem là mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bình Dương.
Những trái cam của ông Ba Thắm ở đất Hiếu Liêm không chỉ vào siêu thị, chợ đầu mối trái cây ở Bình Dương, TP.HCM mà còn “ngược dòng” xâm nhập thị trường trái cây ở Tiền Giang, Bến Tre và theo những chuyến xe ra tận Đà Nẵng, Hà Nội.
Theo Mạnh Dũng (TTXTTMNN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…