Mực là một loại hải sản ngon, cực kì bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau ngon mê li. Mực không phải lúc nào cũng đen đủi hoặc mang vận xui xẻo, nhất là khi được chế biến thành 10 món cực ngon dưới đây.
1. Chả mực
Chả mực Hạ Long là một trong top 50 món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam. Miếng chả mực Hạ Long có sắc vàng rộm rất tự nhiên và đều đặn, hương thơm sực nức ngay từ trên chảo rán, vị ngọt đậm đà giàu đạm biển và độ dẻo dai tươi ngon xen lẫn những "hạt lựu" xắt từ vây và râu mực giòn sần sật rất thích. Chả mực chín có màu vàng rộm, cắn một miếng chả nóng chấm chút tương ớt nhai giòn, dai, ngọt, ngon thật thích thú.
2. Cháo mực
Cháo mực tươi là một món ăn rất được ưa chuộng bởi những người dân vùng biển vì công dụng giữ ấm tốt, nguyên liệu có sẵn và tất nhiên còn có hương vị đặc biệt thơm ngon nữa. Mực chín tới, ăn giòn, không dai, thấm gia vị, cháo nóng hổi không đặc hay loãng quá mà có thêm một ít hành ngò, hành phi, vị chua của chanh, cay xè của ớt với tiêu sọ xay quả là một lựa chọn không tồi cho một buổi sáng trời chợt đổ mưa.
3. Hủ tiếu mực
Hủ tiếu giò heo, hủ tiếu thịt heo chắc chắn bạn đã ăn qua, nhưng hủ tiếu mực thì có lẽ còn khá lạ lẫm, nhưng một khi đã nếm thử thì cam đoan rằng bạn sẽ chết mê chết mệt vì món này ngay. Nhấm nháp những sợi hủ tiếu dai, chấm các khoanh mực tươi vào muối ớt chanh, rồi chậm rãi húp từng muỗng nước... bạn sẽ cảm nhận hết sự tinh tế, ngọt thanh và đậm đà của món ăn khá thú vị này.
4. Mực một nắng nướng
Không phải tự nhiên mà mực một nắng trở thành một trong những “ông hoàng bàn nhậu”. Nhờ vào quy trình chọn lựa và phơi mực cầu kì mà mực một nắng càng trở nên ngon ngọt một cách lạ kì. Phủ lên một lớp sa tế đo đỏ cay cay, nướng trên than hồng, việc của bạn chỉ là kiên nhẫn chờ đợi khi mực chín vàng đều và thưởng thức món ăn trứ danh này.
5. Mực trứng chiên nước mắm
Mực trứng (còn có tên gọi là mực sữa, mực ghim) là loại mực nhỏ, bên trong chứa toàn trứng, được đánh bắt trong mùa sinh sản, có giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ vậy, mực trứng còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng. Một trong những món hấp dẫn nhất chính là mực chiên nước mắm. Một khi bạn có dịp cắn thử một miếng mực trứng béo ngậy đầy ắp trứng còn nóng hổi, giòn giòn và thơm lừng mùi nước mắm ngon thì bạn sẽ hiểu vì sao món này lại “hot” đến như vậy.
6. Mực hấp sả
Mực là một món ăn bổ dưỡng lại dễ chế biến thành một món ngon. Đó là lí do vì sao mực hấp sả - một món ăn có công thức cực kì đơn giản – lại được lòng nhiều tín đồ ăn uống đến như vậy. Thịt mực vốn đã ngọt nên khi được hấp cùng sả sẽ hấp thụ rất tốt hương thơm nồng của loại cây đặc trưng này. Mực hấp mềm, ngọt tự nhiên lại thoang thoảng mùi sả phải chấm vào nước mắm gừng thì mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngon tuyệt đỉnh của món này.
7. Gỏi xoài khô mực
Không quá cầu kì và mất thời gian, chỉ cần kết hợp thêm các nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có ngay món gỏi xoài xanh khô mực hấp dẫn về cả mùi vị và màu sắc. Món gỏi này có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện làm một với nhau. Vị chua mà dịu của xoài xanh, thêm nét đậm đà của mực làm cho người ăn có cảm giác lạ miệng, gắp mãi vẫn mà muốn thêm nữa. Có thể nói gỏi xoài xanh khô mực là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua thơm thơm của xoài và vị đậm đà của tôm khô cùng khô mực.
8. Mực rim me
Mực rim me hấp dẫn người Sài Gòn không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở tính tiện lợi. Mực rim me là mực phơi khô, nướng lên, sau đó tẩm ướp trong nước sốt me nên có màu đỏ bóng lưỡng cực kì bắt mắt. Mực rim me vẫn giữ được vị ngọt và dai như khô mực nướng mà lại có thêm nước sốt me thơm ngon, rất phù hợp cho một cuộc “lai rai” với hội bạn thân.
9. Mực chiên xù
Mực xắt thành khoanh, tẩm qua bột chiên xù rồi chiên lên sẽ có màu vàng đẹp mắt và hấp dẫn. Món mực chiên xù đơn giản, dễ làm, không phải tẩm ướp nhiều gia vị hay qua nhiều công đoạn cầu kì như những món mực khác, tuy nhiên vẫn tuyệt ngon khi ăn cùng cơm nóng, hoặc nhâm nhi với một ít bia cùng bạn bè.
10. Mực tươi kho rim
Điểm nhấn của món mực kho rim chính là màu nâu đỏ bóng lưỡng, bắt mắt của những khoanh mực sôi lục bục trong chảo dầu nóng. Mực kho rim có vị mằn mặn, ngọt ngọt và cực kì thơm, ăn cùng một chén cơm nóng là “chuẩn không cần chỉnh”.

Mực một nắng - một món hải sản Việt Nam, là một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ "một nắng" mà thôi, không phơi nhiều lần.
Loại thức ăn này phải được bảo quản trong tủ lạnh. Nên nướng mực bằng lửa than chứ không dùng bếp ga hoặc lò vi sóng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều người đã mua mực từ tận nơi, đem về nhà nướng nhưng không thấy ngon như khi ăn trên biển hoặc trong quán ăn.
Mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là mực ống và mực lá. Tuy nhiên, mực lá làm mực một nắng thì ngon hơn cả, vì thịt dày hơn mực ống và cũng ngọt hơn.