Đậu phộng không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà thậm chí vừa được chứng minh có thể kéo dài tuổi thọ ở người.
Các nhà nghiên cứu của Trung tâm y khoa thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ) vừa công bố báo cáo trên chuyên san y học JAMA với nội dung người thường xuyên ăn đậu phộng và những loại quả hạch khác (như quả óc chó, hồ đào, quả hạnh) giảm được nguy cơ tử vong trong vòng 5 hoặc 6 năm so với người ăn ít hoặc không ăn gì cả.
Không những giảm được tỷ lệ tử vong đến từ các mối đe dọa tổng quát, đậu phộng và những loại quả hạch có thể giúp đẩy lùi nguy cơ thiệt mạng có liên quan đến tim mạch.
Dù đậu phộng được xếp vào họ đậu, nhưng kết quả phân tích cho thấy chúng có cùng thành phần và hàm lượng dinh dưỡng giống như quả hạch. Và một trong những ưu thế lớn nhất của đậu phộng so với quả óc chó, hồ đào, quả hạch là chúng rẻ tiền và dễ kiếm hơn.
Do vậy, tiến sĩ Xiao-Ou Shu, giáo sư của đại học Mỹ tại Nashville khuyên rằng đối với những người không bị dị ứng đậu phộng, mỗi ngày nên nhấm nháp loại thức ăn vặt ngon miệng này để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hạch, đặc biệt các loại vừa đề cập ở trên, lâu nay vẫn luôn được quảng bá rộng rãi là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tim mạch, dựa trên chứng cứ trước đây cho thấy có sự liên hệ giữa việc ăn quả hạch với tỷ lệ tử vong thấp do tim mạch ở những người chủng tộc Cáp ca ở châu Âu, được xem là tầng lớp có thu nhập khá.
Tuy nhiên, ít ai nắm được thông tin về lợi ích của các loại quả hạch và đặc biệt là đậu phộng, loại đậu phổ biến và giá rẻ, đối với những người thu nhập thấp ở Mỹ, hoặc ở các chủng tộc và sắc tộc khác.
Trong cuộc nghiên cứu mới, các chuyên gia đánh giá dữ liệu thu thập được từ những câu trả lời của hơn 70.000 người Mỹ, tuổi từ 40 - 79, có gốc châu Phi và châu Âu. Kế đến, họ tiếp tục tiến hành cuộc thăm dò đối với nhóm này trong khoảng 5 năm rưỡi.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học Mỹ cũng quan sát thói quen ăn uống của hơn 134.000 người Trung Quốc, tuổi từ 40 - 74, sống ở Thượng Hải, và dõi theo tình trạng sức khỏe của họ trong khoảng 6 năm rưỡi.
Kết quả thu được từ nhóm ở Mỹ cho thấy nguy cơ thiệt mạng ở những người ăn nhiều đậu phộng nhất giảm đến 21% so với nhóm ăn ít nhất. Để có tác dụng, họ cần ăn khoảng 17 - 18 gr đậu phộng mỗi ngày.
Kết quả hầu như tương tự ở những người gốc Á, với nguy cơ giảm 17% giữa người thường xuyên ăn đậu phộng với người hiếm khi ăn.
Từ đó, giới chuyên gia nhận định rằng đậu phộng và quả hạch có thể giúp con người sống lâu hơn do chúng giàu những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm các chất béo chưa bão hòa, chất xơ, chất chống ô xy hóa và vitamin các loại.
Một số hóa chất có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ duy trì chức năng của màng trong quả tim, đồng thời các hiệu ứng chống viêm nhiễm cũng có thể bảo vệ tim.
Tụ Yên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét