Thứ Hai, 31 tháng 8, 2015

Thát lát ướp sả ớt chiên giòn - món ngon khó chối từ

Bài, ảnh: Phúc Lộc 

(Dân Việt) Cá thát lát có quanh năm, phương tiện đánh bắt phổ biến nhất là chài, lưới, câu, chất chà. Cá thát lát, đặc biệt là thát lát cườm từng nổi tiếng là loài cá ngon và thường có tên trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng.


   
Thát lát là loài cá nước ngọt sinh sống ở sông rạch, ao đìa, nhiều nhất là những nơi sông sâu nước chảy như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai, Trung phần và Tây nguyên.
Loài cá này có thân dài và dẹp, đuôi nhỏ, vẩy nhỏ bao phủ toàn thân. Vẩy có màu xám ở lưng và màu bạc lấp lánh ở bụng cá. Cá thát lát, đặc biệt là thát lát cườm từng nổi tiếng là loài cá ngon và thường có tên trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng.
that lat uop sa ot chien gion - mon ngon kho choi tu - 1
Cá thát lát tươi sống.
Thát lát lại là loại cá ít chất béo, giàu protein, mùi vị nấu chín sẽ đậm đà nên được các nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon để phục vụ thực khách, đơn cử như nướng, chiên tươi, chiên mặn, kho lạt, nấu canh chua hoặc nạo lấy thịt làm chả cá vò viên dùng nấu canh, phổ biến nhất là món khổ qua hầm.  Hiện nay, do ngư dân khai thác quá mức nên cá thát lát cườm trong thiên nhiên không còn dồi dào như xưa. Cũng vì vậy mà đa phần các món ăn được chế biến từ cá thát lát trong nhà hàng hiện nay là thát lát nuôi trong ao hồ, sông rạch.
Nhiều bà con nông dân cho biết cá thát lát dễ nuôi, mau lớn, trung bình 8 tháng tuổi cá có thể cân nặng 1kg. Con lớn nhất có thể lên tới 2 kg. Hậu Giang là một trong những địa phương nổi tiếng về nuôi nhiều cá thát lát cườm, đồng thời cũng là nơi đầu tiên sản xuất cá thát lát tẩm gia vị đông lạnh bán cho khách hàng, đặc biệt là khách du lịch.
Cá thát lát tuy có nhiều xương nhỏ nhưng biết cách làm xương sẽ mềm và thịt sẽ dẽ, chắc.
Trong các món chế biến từ thát lát có thể nói cá muối sả ớt chiên giòn là món ăn hấp dẫn nhất nhờ có sự phối hợp tinh tế giữa cá và gia vị, trong đó mùi vị chủ đạo là sả và ớt. Cá thát lát nướng sả ớt ngon nhất là ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua cay ngọt dịu. Rau sống phải là rau vườn như húng quế, ngò gai, cải trời, càng cua, khế chua, chuối chát mới đậm đà và quyến rũ.
that lat uop sa ot chien gion - mon ngon kho choi tu - 2
Cá thát lát chiên sả ớt.
Đĩa cá vàng ươm bên cạnh một đĩa rau tươi roi rói với đủ sắc màu, hương vị nồng cay, ta gắp một miếng cá, cặp thêm miếng dua leo cho vào miệng sẽ có cảm giác mằn mặn, ngòn ngọt, thơm thơm mùi sả ớt. Cho dù là khách sành điệu khó tính cũng khó có thể từ chối món ngon tuy dân dã nhưng vô cùng khoái khẩu, ít có món chiên nào qua mặt nổi.
Cá thát lát chiên sả ớt ngon nhất là ăn với gạo lúa nàng thơm hoặc cơm nếp. Cứ từ từ giẽ cá, chấm với nước mắm chua cay, một mùi vị đặc biệt tỏa ra cực ngon, thật không gì hấp dẫn bằng. Tuy là món ăn bình dân nhưng cá thát lát chiên vượt trội hơn nhiều loài cá khác nhờ thịt có độ dẻo và thơm ngon đạc biệt.

Về Hậu Giang thưởng thức khô cá thát lát một nắng chiên giòn

authorBài, ảnh: Ba Cần Thơ 

(Dân Việt) Ở vùng quê Hậu Giang, đặc sản cá thát lát được biết đến bởi các món ngon truyền thống như: Canh khổ qua dồn thịt chả cá thát lát, chả cá thát lát kho ngót (kho mẳn), chả cá thát lát nấu canh tần ô (hay rau cải trời). Nhưng ít người biết đến một món ngon dân dã khác, đó là: Khô cá thát ướp gia vị một nắng chiên giòn.

Cá thát lát là loại cá nước ngọt có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Cá có thân dẹp, màu xám ở lưng, màu trắng bạc ở bụng, 2 bên thân từ dưới bụng đến đuôi có những điểm chấm đen (cá thát lát cườm). Cũng có loại cá thát lát toàn thân màu trắng bạc và không có điểm đen. Cá thát lát là loại cá ăn tạp, thức ăn chính của chúng là các loại động vật giáp xác và rong tảo.
 ve hau giang thuong thuc kho ca that lat mot nang chien gion hinh anh 1
Đĩa cá thát lát một nắng ướp gia vị chiên giòn đã hoàn thành với màu sắc hài hòa và mùi thơm hấp dẫn!.
Cá thát lát là loại cá có giá trị kinh tế vì thịt ngọt, thơm ngon, ít xương. Đặc biệt hơn cả là độ dai, dẻo của thịt cá nên được mọi người ưa thích. Hiện nay một số địa phương như Hậu Giang đã nhân giống và nuôi cá thát lát trong ao, ruộng, mương vườn,.. và đặc sản cá thát lát là thương hiệu chính nơi đây.
Chế biến món khô cá thát lát tuy rất dễ dàng và nhanh gọn, nhưng cũng cần có những bí quyết và tinh tế trong khâu chọn nguyên liệu và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Trước hết, phải chọn cá còn tươi, con lớn, thịt nhiều. Khi cá đã làm sạch, lấy cán dao dần nhẹ 2 bên thân cá (cho thịt cá có độ dai), rồi dùng dao khứa đều 2 mặt (khoảng cách độ 2 phân) cho bớt xương nhỏ cũng như để gia vị dễ ngấm. Ướp gia vị (tỏi, muối, sả, ớt, bột nêm,…) cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút rồi đem cá lên rổ phơi cho da và thịt cá hơi se se lại (nắng tốt, khoảng 1 nắng) mới gỡ cá đem vào nhà.
 ve hau giang thuong thuc kho ca that lat mot nang chien gion hinh anh 2
Cho cá thát lát một nắng ướp gia vị vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt.
Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi thơm rồi thả cá vào chiên ngập trong chảo dầu với ngọn lửa liu riu. Khi mặt dưới cá chín, trở mặt trên xuống, đợi cá vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo. Lưu ý: Khi chiên cá, nhớ gạt bỏ phần sả bằm lúc ướp cá (để cá không bị cháy khét, mất ngon). Sau khi cá chin, cho sả bằm vào chảo xào sơ cho thơm, múc ra rải đều lên cá. Chỉ cần chuẩn bị một dĩa rau sống (dấp cá, rau thơm, dưa leo,...) cùng chén muối tiêu chanh (hoặc chén nước mắm chua ngọt) cùng nồi cơm nóng gạo mới dẻo thơm nữa là đủ bộ.
Nhìn dĩa cá thát lát một nắng ướp gia vị chiên giòn với màu sắc bắt mắt và mùi thơm sực nức bốc lên khiến ai nấy đều cồn cào trong bụng và muốn thưởng thức ngay. Giẽ miếng thịt cá thát lát đưa lên miệng nhai chầm chậm sẽ tận hưởng hương vị dai, béo, giòn thơm đặc trưng của cá hòa lẫn vị cay cay của sả ớt,.. Và miếng cơm nóng vào nữa mới cảm nhận hết vị ngon tuyệt vờ,i khiến ta luyến nhớ mãi một món ăn đặc trưng của vùng đồng đất miền Tây.
Thật đúng với câu ca dao mà người xưa đã ca tụng: “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về!”, quả thật không ngoa!.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét