Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Món xôi và những biến tấu đầy hấp dẫn

Không chỉ đơn giản là các món xôi thông thường như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc, dừa, vừng, đỗ đen... Ngày nay, món xôi đã được biến tấu rất đặc biệt và đầy hấp dẫn với những tên gọi khác nhau.
1. Kem xôi
Kem xôi là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Mặc dù xuất hiện từ lâu nhưng món kem xôi chưa bao giờ hết hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức này.
Kem xôi có rất nhiều loại: kem xôi dừa, kem xôi xoài, kem xôi café, vani, sầu riêng…
Xôi dùng để chế món kem này cũng được làm công phu hơn cách nấu xôi bình thường, sao cho độ dẻo của nó phải thật chuẩn và vị xôi đã được tưới nước cốt dừa lên. Xôi sẽ được để ở lớp dưới cùng, bên trên là những viên kem lạnh rất đẹp. Kem xôi vừa dễ ăn, vừa không ngán và nhất là vừa đủ vị cho những bạn không chịu được cái “buốt”.
2. Xôi chiên bọc gà

Món gà bọc xôi chiên phồng trong vài năm trở lại đây được nhiều người ưa chuộng. Cách chế biến khá công phu nhưng đây là món ăn hấp dẫn với phần xôi vàng giòn bên ngoài, bên trong thịt gà mềm dẻo, đậm đà ngon miệng. Gà bọc xôi chiên nóng hổi còn là món ăn chơi tuyệt vời trong những ngày mưa lạnh hay đi dã ngoại.
Món gà bọc xôi chiên này phải dùng gà ta mới ngon. Dùng gà công nghiệp vừa bở, lại nhão thịt sẽ làm mất hết độ ngon của món ăn đặc sắc này.
3. Xôi chim

Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ
Xôi chim là một món thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Với vị ngọt của thịt chim, béo thơm của hành khô phi giòn. Bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị thơm ngon của món xôi chim bồ câu này.
4. Xôi rán 

Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê... và rưới nước thịt. 
Xôi rán là món kén khách, người… cao tuổi và những ai ghét dắt răng có lẽ không mặn mà với món ăn, còn người mê đồ chiên giòn, không sợ ớn ngấy thì lại “khoái” lắm. Không quá mới lạ song vẫn là “đổi gió” cho món xôi quen thuộc.

Không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là xôi nếp dẻo, nhồi trong múi mít đã tách hột hoặc phủ lên miếng xoài, sầu riêng bên trên, rắc thêm lớp lạc, dừa nạo cùng nước cốt dừa ngọt ngậy. Các loại xôi biến tấu với hoa quả trông khá đẹp mắt, nhờ thế ngay khi vừa ra đời cũng đã tạo nên một “cơn sốt".
Ngay từ những miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị mít ngọt lịm, xôi nếp dẻo ngon, đậu phộng giòn thơm, một vài cọng dừa nạo béo béo, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên vị độc đáo cho món xôi mít.
6. Xôi cá rô

Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp. Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Xôi ngon và ngậy là ở hành phi. Hành củ thái lát mỏng phải để trên chảo nóng cho khô sém trước khi cho dầu ăn vào, có thế hành mới giòn đều mà không bị cháy. Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở công đoạn làm cá.
Cá rô làm sạch lọc lấy thịt, rửa qua bằng nước pha giấm, rượu và gừng rồi ướp cùng hành, hạt tiêu, nước mắm, gia vị khoảng một giờ. Khi cá ngấm đem rán vàng rồi giã thô trong cối. Sau cùng sao cá cho khô là được.
Xôi cá rô dẻo, thơm mùi hành phi và có vị béo ngọt đậm đà của thịt cá rô đồng. Thật đáng tiếc nếu bạn chưa thử qua món xôi cá rô này.

Hải Anh/VietNamNet (tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét