Gỏi bò bóp thấu “quyến rũ” biết bao người sành ăn bởi những miếng thịt bòmềm, ngọt, thơm có vị hơi chua cùng các loại rau củ “nghe tên là chảy nước miếng” khác như: khế xanh, chuối chát, hoa chuối bào… Món gỏi bò bóp thấu cũng là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện cho dịp cuối tuần rảnh rỗi.
Nguyên liệu
- Thịt bò mềm: 500 g
- Chuối chát: 1 trái, thái mỏng, ngâm nước có dấm cho đỡ đen.
- Khế xanh: 1 trái, thái mỏng.
- Hành tây: nửa củ, thái mỏng.
- Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã nhuyễn: 50 g.
- Hoa chuối bào: 100 g, ngâm trong nước pha dấm.
- Hành tím: 1 củ, thái mỏng.
- Rau thơm, mùi tàu, rau húng, tía tô.
- Gia vị, chanh ớt, hành ta, đường, muối, tiêu.
Cách làm
- Xắt mỏng hành tây theo chiều ngang, ngó sen lột vỏ chẻ dọc làm ba (có thể chẻ làm bốn nếu cọng lớn), cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Trộn chung hành và ngó sen, vắt vào 1 trái chanh + 1 muỗng súp đường cát, trộn đều, để riêng.
- Ngâm bắp chuối bào trong tô nước lạnh có vắt ít chanh, trước khi trộn vớt ra vắt ráo.
- Các loại rau thơm nhặt lấy lá rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng. Trước khi trộn vớt ra vẩy ráo nước, thái nhỏ.
- Thịt bò thái thật mỏng và to bản.
- Thả thịt bò vào tô lớn, hoặc nồi, đun sôi nước, đổ vào tô đựng thịt bò. Dùng đũa đảo nhẹ cho thịt hơi tái, đổ ra rổ sạch cho ráo nước. Rắc chút tiêu, tỏi phi, xóc đều để thịt có mùi thơm.
- Trộn đều thịt bò với chuối, khế, bắp chuối, hành tây... nêm vào nửa muỗng canh đường, một muỗng cà phê muối, ba muỗng nước cốt chanh, để khoảng 15 phút cho thịt thật thấm. Sau đó mới trộn tiếp các loại rau thơm, dọn ra đĩa, trang trí bằng ớt, cà chua tỉa hoa, rắc đậu phộng rang, hành phi lên trên.
Gỏi bò bóp thấu không thể thiếu một chén nước mắm ngọt với ớt đỏ siêu cay được giã nhuyễn. Không giống những loại gỏi khác phải trộn, bóp thật mạnh để thấm gia vị, gỏi bò bóp thấu phải được trộn đều và nhẹ tay để các loại rau không quá nát và thịt bò vẫn giữ được vị ngon hoàn hảo. Gỏi bò bóp thấu có thể ăn kèm với bún, bánh tráng hoặc cơm nóng.
Chúc các bạn có một ngày cuối tuần thật đảm đang và ngon miệng!

1. 70 độ C là nhiệt độ đủ để thịt bò an toàn và mềm.
2. Có 29 phần thịt trên con bò được công nhận là thịt nạc.
3. Bò có 4 ngăn dạ dày nên có thể phát hiện mùi lên đến 6 dặm.