Bánh xèo tôm nhảy, cháo lòng bánh hỏi , bún chả cá hay bánh cuốn đều là những món ăn ngon nức danh tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) mà du khách không nên bỏ qua khi tới đây.
Cháo lòng bánh hỏi
Cháo lòng bánh hỏi là một món ăn sáng dân dã với người dân không chỉ tại thành phố Quy Nhơn mà nhiều huyện xung quanh thuộc tỉnh Bình Định.
Khác với món cháo lòng tại các địa phương khác, người dân Bình Định thường để lòng và cháo riêng. Tô cháo cũng nhỏ hơn những nơi khác, hạt gạo to, bát cháo nhiều nước hơn, có kèm theo cả hành khô và tiêu dậy vị cay.
Một mâm bánh hỏi cháo lòng điển hình sẽ có một đĩa lòng, đĩa bánh hỏi, bát cháo, đĩa rau sống, nước mắm chấm và bánh tráng.
Bánh hỏi ở Quy Nhơn cũng có phần khác biệt với độ mỏng vừa phải, hơi dai và ăn thơm mùi gạo. Nước mắm thường là mắm nguyên chất, không pha chế gì ngoài cho thêm ớt tươi. Bạn có thể tìm thấy các hàng bánh hỏi cháo lòng ở rất nhiều nơi trong thành phố Quy Nhơn với mức giá dao động từ 20.000-25.000 đồng.
Bún chả cá
Bún chả cá là món ăn đặc trưng của nhiều tỉnh duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, mỗi nơi bún chả cá sẽ mang một phong vị khác nhau và bún chả cá Quy Nhơn cũng không phải ngoại lệ.
Chả cá nơi đây được chế biến từ phần thịt của những con cá tươi như cá thu, cá thửng, cá mối, cá rựa, cá chuồn, trộn với gia vị còn nước dùng thì được ninh từ xương cá, khi ăn có kèm theo rau xanh, hành, thì là, rau bắp chuối, rau muống chẻ.
Bên cạnh bún chả cá, bánh canh chả cá cũng là món ăn nổi tiếng tại thành phố Quy Nhơn. Các quán bún/bánh canh chả cá có thể được tìm thấy nhiều trên đường Nguyễn Huệ, nổi tiếng phải kể đến bún chả cá Phượng Tèo, Ngọc Liên, Thu, Quê Hương với mức giá dao động từ 20.000-30.000 đồng.
Bánh xèo tôm nhảy
Nhắc đến đặc sản Quy Nhơn, người ta không thể không nhắc tới món bánh xèo tôm nhảy trứ danh. Bánh xèo có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng bánh xèo tôm nhảy thì chỉ có ở Quy Nhơn mới ngon đến vậy.
Cứ chiều đến, con đường Diên Hồng tại thành phố Quy Nhơn lại tập nấp khách du lịch và dân địa phương tới các quán bánh xèo. Nhiều người tự hỏi bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn có gì mà hút khách đến vậy.
Điểm khác biệt trong món bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn xuất phát từ chính những nguyên liệu. Bột gạo làm bánh được làm từ gạo ngon của mùa cũ, bột gạo nở vừa rồi đem ngâm với muối qua đêm, sáng hôm sau được người chế biến xay sớm, tôm to đều, còn tươi, khi đổ bánh nhảy tanh tách nên nó mới có tên "bánh xèo tôm nhảy".
Các loại rau ăn kèm với bánh xèo cũng đa dạng: Xoài xanh, dưa chuột, rau cải, dứa và đặc biệt là cải mầm - thứ rau ăn kèm ít thấy ở những loại bánh xèo khác. Ngoài bánh xèo tôm còn có bánh xèo thịt bò cho du khách lựa chọn. Bánh xèo tôm nhảy bán nhiều ở Quy Nhơn, nổi tiếng nhất phải kể tới bánh xèo Gia Vỹ trên đường Diên Hồng.
Bánh cuốn xứ Nẫu
Bánh cuốn xứ Nẫu còn có một tên gọi khá đặc biệt “hai sống một chín”. Sở dĩ được gọi như vậy vì chiếc bánh được tạo ra từ hai miếng bánh tráng sống nhúng nước kèm với một miếng bánh tráng nướng giòn rụm bên trong. Ngoài ra còn có trứng vịt, chả ram, đậu hủ chiên, rau sống,…kèm theo đóc không thể thiếu một chén nước chấm ngon.
Nói chung bánh cuốn là sự hòa quyện của rất nhiu nguyên liệu gần gũi, gắn bó với cuộc sống thường ngày của người Bình Định.
Chiếc bánh cuốn là tổng hòa của những nguyên liệu dân dã, tươi ngon, cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực. Không nhỏ nhắn, xinh xinh như bánh cuốn ở những vùng khác, bánh cuốn xứ Nẫu to bằng bắp tay, ăn một cuốn là đủ no căn dạ.
Cũng giống như tấm lòng thật thà chân chất của người dân ở đây. Mộc mạc nhưng tinh tế, giản dị nhưng đậm đà khó phai!
Quán có tuổi đời lâu nhất ở Tây Sơn là quán bánh cuốn Năm Mận, 81 Quang Trung, thị trấn Phú Phong với giá 15.000 đồng/cuốn bình thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét