Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Gạo Séng Cù, niềm tự hào của người Tây Bắc

Là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao đỏ, Nùng… trên vùng đất Tây Bắc, gạo Séng Cù được trồng tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên... Trong đó, gạo Séng Cù ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát (Lào Cai) được đánh giá là ngon nhất, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần các loại gạo thông thường.
Người Hà Nhì, huyện Bát Xát thu hoạch lúa gạo Séng Cù . Ảnh: Hoàng Hà 
 
Lúa Séng Cù có thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm trồng 2 vụ, mỗi vụ kéo dài 4 - 6 tháng, năng suất trung bình đạt 40 - 50 tạ/ha. Người trồng tại Mường Khương cho biết, gạo Séng Cù dài, cứng hơn gạo tẻ thường, mùi thơm nhẹ, khi nấu cho cơm dẻo, mềm, thơm dịu như mùi hoa rừng, để nguội vẫn thơm, không cứng.

Sản phẩm gạo Séng Cù được bày bán ở chợ Mường Khương. Ảnh: Hoàng Hà
 
Mâm cơm của một gia đình người Hà Nhì với loại gạo Séng Cù nổi tiếng.
Ảnh: Hoàng Hà

Trên thị trường, gạo Séng Cù Mường Khương, Bát Xát có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Để nâng cao chất lượng gạo Séng Cù, năm 2018, tỉnh Lào Cai đã triển khai “Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gạo Séng Cù tại Mường Khương và Bát Xát". Mô hình thực hiện thành công sẽ hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm này ổn định, bền vững, tăng thu nhập cho người sản xuất ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát.
Hoàng Hà – Anh Đào

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét