Là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao đỏ, Nùng… trên vùng đất Tây Bắc, gạo Séng Cù được trồng tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên... Trong đó, gạo Séng Cù ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát (Lào Cai) được đánh giá là ngon nhất, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần các loại gạo thông thường.
Người Hà Nhì, huyện Bát Xát thu hoạch lúa gạo Séng Cù . Ảnh: Hoàng Hà |
Sản phẩm gạo Séng Cù được bày bán ở chợ Mường Khương. Ảnh: Hoàng Hà |
Mâm cơm của một gia đình người Hà Nhì với loại gạo Séng Cù nổi tiếng. Ảnh: Hoàng Hà |
Trên thị trường, gạo Séng Cù Mường Khương, Bát Xát có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Để nâng cao chất lượng gạo Séng Cù, năm 2018, tỉnh Lào Cai đã triển khai “Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gạo Séng Cù tại Mường Khương và Bát Xát". Mô hình thực hiện thành công sẽ hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm này ổn định, bền vững, tăng thu nhập cho người sản xuất ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát.
Hoàng Hà – Anh Đào
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét