Bún ốc là một trong những đặc sản của đất Hà Thành mà ai đã từng hoặc có ý định đến thăm Hà Nội sẽ phải thử một lần thưởng thức món ăn này. Ở Hàng Chai có một quán bún ốc nhỏ nhưng tuyệt ngon mà không phải ai cũng biết.
Quán bún ốc này vốn dĩ chỉ là một gánh bún nhỏ ngày ngày rong ruổi trên khắp các vỉa hè, nay đã trở thành một điểm đến nổi tiếng cho những thực khách sành ăn bún ốc. Bát bún có vị nước dùng chua thanh, thêm chút cay của ớt chưng quyện vào mùi béo ngậy của từng con ốc mũm mĩm sẽ làm bạn khó quên dù chỉ ăn một lần.
Không gian của quán khá chật, lại chỉ đơn giản là những chiếc ghế nhựa sắp thành bàn ăn nhưng nơi đây luôn tấp nập khách ra vào. Quán bún cô Thêm từ khi nào trở thành “thương hiệu” bún ốc có tiếng của thực khách Hà thành. Được biết, cô Thêm là thế hệ thứ 3 trong gia đình gắn bó với quán bún ốc. Quán bún cô Thêm trải qua 25 năm vẫn thu hút thực khách bởi nơi đây có bí quyết chế biến gia truyền với hương vị đặc trưng của món bún ốc mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác.
Quán bún ốc nhỏ nhưng lúc nào tấp nập khách. Để được thưởng thức bát bún thơm ngon, khách sẽ phải đợi ít nhất 15 phút. |
Thi thoảng, như cách gợi nhớ hình ảnh về một Hà Nội xưa cũ, cô Thêm vẫn gánh bún rong ruổi khắp các vỉa hè đi bán. Gánh bún nhỏ in bóng dưới mặt đường, đi qua các con phố khiến cho Hà Nội bỗng dưng bình yên và nhẹ nhàng đến lạ.
Bát bún ốc nóng hổi bày trước mặt khách với những con ốc nhỏ, to, vàng giòn béo múp, cắn một miếng vừa ngậy, vừa dậy lên vị ngọt. Hơi nóng từ bát bún bay lên mang theo vị thơm béo nồng nàn khiến thực khách càng thấy ấm hơn những ngày Hà Nội trở gió.
Khách gọi, cô Thêm nhanh tay xếp những con ốc béo tròn lên bún, rắc thêm mấy cọng hành xanh mướt rồi chan nước dùng nóng vào bát… Nước dùng trong vắt, vị thanh đậm đà vừa miệng tạo nên hương vị quyến rũ đến khó cưỡng. Thế là đã có một tô bún ốc tuyệt ngon đúng điệu, màu sắc bắt mắt với xanh của lá, đo đỏ cà chua và vàng ươm của những chú ốc, ăn kèm rau sống thơm ngọt lại mát. Đặc biệt, phải thêm chút ớt chưng cay cay khi ăn mới khiến bát bún ốc trở nên hoàn hảo.
Tô bún bắt mắt với những chú ốc vàng ươm, béo ngậy nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. |
Quán mở cửa từ 7h sáng đến 13h trưa. Đến với hàng bún lúc nào cũng tấp nập này, bạn phải tự tìm cách để xe và chỗ ngồi rồi đợi đến lượt ăn bún. Nghe chừng “dịch vụ” ở đây có vẻ không được chu đáo nhưng quan trọng là sau những “thủ tục” đó, bạn được thưởng thức tô bún ốc hương vị gia truyền khó quên, thơm đến nao lòng. Tô bún ốc Hàng Chai chỉ với giá 30.000 đồng. Nếu ăn thêm thịt bò trần, bạn sẽ trả khoảng 15.000 đồng cho 1 lạng.
Xục xạo những quán bún ốc ngon “khó cưỡng” nhất Hà thành
Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội. Bún ốc là món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ, dân văn phòng hay nữ sinh... bởi nó là món ăn dân dã và cũng rất dễ ăn, ăn bất cứ lúc nào, nơi đâu.
Bún ốc sử dụng bún rối. Nước dùng (ninh xương lấy nước trong) có thể nóng hoặc nguội. Nồi nước dùng nóng có cà chua chưng đỏ khắp bề mặt; vị nước có dấm bỗng, hay gọi ngắn gọn là bỗng, tạo vị chua. Ốc vặn chọn con to vừa, luộc vừa chín, khêu ruột để sẵn trên bát. Ăn bún ốc cần có ớt chưng, ăn cùng rau sống. Bún ốc có thể ăn nóng, chấm hoặc chan. Bún ốc nguội ăn chấm vào ngày hè sẽ thấy rất mát. Cùng xục xạo các quán bún ốc ngon nhất Hà thành:
1. Bún ốc bà Sáu (73A Mai Hắc Đế)
Quán ốc bà Sáu này nhỏ tin hin, chỉ khoảng 20 m2, chỉ bán từ sáng tới buổi trưa. Quán thu hút thực khách bởi nước dùng có vị thơm tự nhiên, thanh mát. Ốc làm bún ở đây không có loại ốc nhỏ mà chỉ có ốc mít, ốc nhồi, ăn giòn giòn, thơm thơm.
Vì quán quá bé, nên thực khách ăn tại đây ngồi hơi chật chội, có khi vừa ăn, vừa phải nhấp nhổm vì người đằng sau đang chờ đợi mình. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá bực mình, cố gắng chờ đợi tới lượt, đôi khi chen chúc để được thưởng thức một tô bún ngon ngày đầu xuân cũng rất thú vị.
2. Phố bún ốc Hòe Nhai
Phố có vài trăm mét nhưng có tời gần 20 quán bún ốc. Nhà nọ thấy nhà kia mở hàng làm ăn được nên cũng đua nhau, chẳng mấy phố đông đúc, tên phố cũng được đổi thành phố bún ốc. Tới phố, bạn cũng không cần phải chọn quá nào quá đông đúc mà chen vào, vì hàng nào trong phố làm bún ốc cũng khá ngon.
Điểm đặc biệt nữa để thực khách nhớ tới phố là mặc dù mang tiếng là bún ốc nhưng có rất nhiều thứ gia giảm làm bát bún thêm thơm ngon như thịt bò chần, đậu phụ chiên vàng, giò tai cuốn, giò lụa và cả mấy lát chả cá…
Tuy nhiên, cũng cần phải kể tới có một quán ốc nổi tiếng nhất trong phố, đó là quán cô béo ở số 1 Hòe Nhai. Có lẽ đây là quán ở đầu phố, xuất hiện sớm nhất. Nhiều người sành ăn bún ốc chia sẻ quán này ngon vì có nước dùng được chế biến kỹ. Xương ống được ninh nhừ, vớt bọt kỹ nên nước trong veo. Đồng thời, chủ quán cho thêm dấm bỗng, cà chua nên nước có vị thanh chua dìu dịu mà màu nước nhìn hấp dẫn, đẹp mắt.
3. Quán ốc nguội Ô Quan Chưởng
Nhiều người lại thích cái vị thanh tao mát mẻ của những bát bún ốc nguội. Món ăn này cũng làm nên một phần văn hóa ẩm thực của chốn Kinh Kỳ.
Có rất nhiều địa chỉ để bạn có thể tới thưởng thức một tô ốc nguội như ở phố Mai Hắc Đế, phố Khương Thượng. Nhưng nếu muốn cảm nhận được trọn vẹn hương vị cổ truyền của món ăn này, xin mời bạn ghé qua cửa ô nổi tiếng nhất đất Hà Thành: bún ốc nguội Ô Quan Chưởng.
Quán ốc nằm ở một góc gần cửa ô, nhỏ bé, đơn sơ lại bị "che chắn" bởi quán nước và vài cái cột điện. Đó là hàng bún theo kiểu bán rong, chỉ chứa tối đa được 7 người. Nhưng chắc hiểu sao lúc nào hàng cũng ở trong tình trạng quá tải như vậy bởi cái sự ngon lành và cũng bởi cái không khí xung quanh.
Ốc ở đây giòn thơm, sạch tuyệt đối và nước chấm thì ngon ngọt khó tả, vừa có vị thanh nhẹ của dấm bỗng, hơi chua, ngọt lại vừa có vị đậm đà thơm ngát của nước mắm... Người ăn ít cũng có thể ăn được 2 suất còn những ai ăn khoẻ thì “đả” chứ 3 suất vẫn còn thòm thèm. Nghe nói là dấm bỗng ở đây được chế biến rất cầu kỳ để đảm bảo ăn nguội mà khách không bị đau bụng.
4. Bún ốc phố Đội Cấn
Quán bún ốc này có tên bún ốc cổ. Ở đây quy tụ gần như đầy đủ các kiểu bún ốc từ bún ốc nóng, ốc nguội tới ốc chuối đậu. Trước đây, quán tuềnh toàng, sơ sài nhưng giờ đã được nâng cấp, sửa sang lại nên sạch sẽ, phục vụ nhanh nhẹn.
5. Bún ốc Phủ Tây Hồ
Quán bún thuộc Quảng Khánh (Quảng An – Tây Hồ) gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh. Bún ốc ngày trước rất ngon vì có nguồn ốc tự nhiên từ chính Hồ Tây. Ngày nay, ốc Hồ Tây ngày càng hiếm, chủ quán nhập ốc từ nhiều nguồn nhưng vẫn cố gắng giữ cái vị thanh mát, đậm đà, bùi bùi của ốc.
...
Để tìm được hàng bún ốc vừa miệng để trung thành thì mỗi người lại có một địa chỉ riêng. Dưới đây chúng tôi gợi ý thêm một số địa chỉ tham khảo:
- Bún ốc 149 Triệu Việt Vương
- Bún, lẩu ốc bà Lương, ngõ 191 Khương Thượng
- Bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân
- Bún ốc ngõ 530 Thụy Khuê
- Bún ốc cô Thêm số 6 ngõ Hàng Chai
- Bún riêu, ốc Huyền - Thu số 2F Quang Trung
- Bún ốc nguội tại đường Phù Đổng Thiên Vương
- Bún ốc nguội giao giữa Hàng Chiếu và Đào Duy Từ, ngay trước cửa Ô Quan Chưởng
- Bún riêu ốc tóp mỡ bà Giao, ngõ 433 Bạch Mai
- Bún ốc ở chợ Nguyễn Cao số 5 Đống Mác, phường Đống Mác
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét