Bài, ảnh: Minh Khuyên
(Dân Việt) Có lẽ chính sự sáng tạo, khéo léo trong chế biến mà người bình dân đã có được món ăn ngon. Bên tô hủ tíu chan cà ry, khói bốc nghi ngút vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt, chua làm cho tình người tình đất quyện chặt với món ăn này.
Ở miền Tây Nam bộ, mỗi khi nói đến hủ tíu (có người viết hủ tiếu) là người ta nhắc ngay đến Mỹ Tho. Bởi hủ tíu ở trung tâm tỉnh Tiền Giang từ lâu đã sánh ngang hàng với hủ tíu Nam Vang (xuất xứ từ Campuchia) về danh tiếng.
Gần đây, tại vùng đất Vĩnh Châu, Sóc Trăng xuất hiện một đặc sản khác: hủ tíu chan cà ry.
Hủ tíu đem trụng mềm, cho vào tô, phía trên thêm ít giá đậu xanh, ngò gai. Chan nước cà ry vừa nấu vào. Những miếng thịt vịt vừa mềm vừa ngọt được chấm với muối tiêu chanh.
Mỗi dịp về miền biển Vĩnh Châu – Sóc Trăng, du khách thường hay thích thưởng thức món ăn giản dị mà hết sức độc đáo này.
Gần đây, tại vùng đất Vĩnh Châu, Sóc Trăng xuất hiện một đặc sản khác: hủ tíu chan cà ry.
Hủ tíu chan cà ry.
Muốn cho món ăn này ngon ngọt, người ta thường chọn vịt xiêm để nấu cà ry. Vịt xiêm trưởng thành làm thịt, để ráo rồi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Đem thịt vịt ướp với bột cà ry, nước mắm, đường, bột ngọt… Khoai môn ngoài vườn đào vô, gọt rửa sạch. Sả để nguyên tép, dừa khô nạo, vắt lấy nước cốt. Sau đó, người ta chiên khoai sơ qua cho vàng rồi trút ra để sẵn. Bắc xoong lên bếp, cho thịt vịt đã ướp vào nấu cho săn, chặt trái dừa tươi lấy nước chế vào cùng với lá sả quấn lại. Nước sôi lại cho khoai vào nấu mềm. Cuối cùng cho nước cốt vào. Nêm lại vừa ăn, rắc thêm những lát hành tây đã xắt chỉ là được.Hủ tíu đem trụng mềm, cho vào tô, phía trên thêm ít giá đậu xanh, ngò gai. Chan nước cà ry vừa nấu vào. Những miếng thịt vịt vừa mềm vừa ngọt được chấm với muối tiêu chanh.
Mỗi dịp về miền biển Vĩnh Châu – Sóc Trăng, du khách thường hay thích thưởng thức món ăn giản dị mà hết sức độc đáo này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét